(+84) 463.28.7979

Sony trình diễn tạo năng lượng từ giấy vụn


Tại triển lãm về các thiết bị thân thiện với môi trường diễn ra ở Tokyo ngày 15/12 vừa qua, Sony đã trình diễn một loại pin mới tạo năng lượng từ giấy vụn. Nhân viên của Sony đã mời trẻ em bỏ giấy vào một hỗn hợp nước và enzyme, lắc chúng lên và đợi một lát để dòng điện được tạo thành, giúp chạy một chiếc quạt điện cỡ nhỏ. Ông Chisato Kitsukawa, giám đốc bộ phận quan hệ công chúng của Sony, cho biết kĩ thuật dùng giấy tạo ra điện đã được giới khoa học nghiên cứu nhưng chưa có nhiều trình diễn thực tế. Phần trình diễn nói trên là một phần của kế hoạch tạo ra một loại pin dựa trên đường đơn (glucose). Cellulose có trong gỗ tạo ra giấy được cấu tạo bởi rất nhiều mắc xích glucose, do đó khi thả giấy vào hỗn hợp có chứa enzyme, cellulose bị thủy phân và qua nhiều quá trình, nó tạo nên các ion dương (H+) và electron. Các electron này di chuyển qua một mạch ngoài và tạo ra dòng điện, trong khi ion H+ sẽ kết hợp với oxy trong không khí tạo nước.

Kitsukawa nói rằng loại pin trên rất thân thiện với môi trường vì nó không dùng đến kim loại hay các hóa chất độc hại mà tận dụng giấy vụn, giấy bỏ đi. Tuy nhiên, kĩ thuật tạo pin từ giấy vẫn còn rất nhiều việc phải làm trước khi đưa vào thương mại hóa vì hiện tại dòng điện tạo ra chỉ ở mức thấp. Nó có thể giúp các máy chơi nhạc cá nhân hoạt động nhưng chưa thay thế được các viên pin thông thường.

Video trình diễn việc tạo điện năng từ Glucose:


Theo Physorg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>