(+84) 463.28.7979

Sony và Panasonic chính thức liên doanh OLED, sản xuất vào 2013


Sony và Panasonic vừa chính thức thừa nhận họ sẽ hợp tác phát triển tấm nền màn hình OLED cho các TV và màn hình máy tính kích cỡ lớn. Dự kiến thành quả của việc hợp tác này sẽ có vào năm 2013, khi mà quá trình sản xuất đại trà đi vào hoạt động. Sony là nhà sản xuất TV OLED đầu tiên trên thế giới vào năm 2007, màn hình OLED chuyên nghiệp đầu tiên vào năm 2011 nhưng họ lại để các đối thủ từ Hàn Quốc vượt lên với những mẫu TV OLED tại CES 2012. Trong khi đó, Panasonic lại tạo ra công nghệ “all print” cho phép chế tạo panel OLED cỡ lớn. Thông cáo báo chí không nói rõ số tiền hợp tác nhưng một nguồn tin trước đó cho biết nó vào khoảng hơn 300 triệu đô la Mỹ.

TV OLED

TV OLED đầu tiên trên thế giới của Sony

Trong một diễn biến mới nhất, thống kê từ Display Research cho biết năm 2011 vừa qua là năm đầu tiên số lượng TV LCD bán ra bị tụt giảm, cho thấy xu hướng bão hòa của công nghệ LCD. Các nhà sản xuất buộc phải thúc đẩy các công nghệ mới hơn hoặc cải tiến nhằm hấp dẫn người dùng. Hồi đầu năm nay, Sony, Hitachi và Toshiba đã thành lập Japan Display thúc đẩy màn hình kích cỡ nhỏ dưới sự trợ giúp của chính phủ Nhật Bản. Hy vọng với những sự hợp tác này thì các công ty Nhật sẽ trở lại nhanh hơn, không bị thua lỗ như hiện tại.

Trước đây Sony từng liên minh với Samsung trong liên doanh S-LCD sản xuất panel LCD nhưng sau đó họ đã phải bán toàn bộ cổ phần cho hãng điện tử Hàn Quốc với giá gần 1 tỷ đô la Mỹ. Hình thức hợp tác khi đó cũng giống như lần này, tuy hợp tác nhưng mỗi hãng vẫn thương mại hóa riêng các sản phẩm có họ. Có lẽ khi quay lại hợp tác chung với các hãng đồng hương, Sony sẽ không phải chịu cay cắng như vậy nữa.

Nguồn: Sony

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *