(+84) 463.28.7979

Sony và Panasonic hợp tác phát triển đĩa Bluray 67GB


Mặc dù dung lượng của đĩa Bluray hiện nay đã rất lớn, lên tới 25GB nếu ghi một mặt hay 50GB cho đĩa 2 mặt thì đối với nhiều người, như vậy là chưa đủ.

Bluray 67GB

Mới đây, công ty phát triển định dạng này là Sony đã hợp tác với Panasonic để công bố một công nghệ mới cho phép mở rộng dung lượng lưu trữ của đĩa Bluray lên khoảng 1/3. Điều này đồng nghĩa việc bạn sẽ có thể dùng đĩa Bluray 33,4GB một mặt hay 66,8GB cho đĩa 2 mặt.

Được biết 2 ông lớn đến từ Nhật Bản đã sử dụng công nghệ i-MLSE (Maximum Likelihood Sequence Estimation) để đạt được điều này. i-MLSE được giới thiệu đầu tiên tại hội nghị chuyên đề về lưu trữ quang học ISOM 09 (International Symposium on Optical Memory 2009) được tổ chức tháng 10 vừa qua tại. i-MLSE sẽ có cơ chế sửa lỗi mạnh hơn các công nghệ trên đầu Bluray hiện tại, nó cũng đồng thời có thể dự đoán tỷ lệ lỗi khi đọc đĩa đơn giản và chính xác hơn.

Theo đại diện của Sony, không giống như các công nghệ nâng cao khác, i-MLSE chỉ là phần mềm và không cần thêm bất cứ phần cứng nào để có thể đạt được dung lượng lưu trữ tốt hơn. Điều này đồng nghĩa với các mắt đọc laser mới là không cần thiết mà nó vẫn sử dụng mắt đọc laser xanh tím 405nm như hiện tại. Tuy nhiên không phải đầu Bluray nào cũng có thể được nâng cấp theo cách này, vài công ty buộc phải chỉnh sửa một số thành phần bên trong ổ đĩa vì i-MLSE đòi hỏi nhiều sức mạnh hơn để có thể sửa lỗi theo thời gian thực.

Sony hy vọng công nghệ này sẽ sớm được chấp nhận rộng rãi bởi các công ty lớn và đặc biệt là hiệp hội Bluray để nó có thể trở thành một phần của chuẩn lưu trữ quang học này. Nếu được chấp thuận, i-MLSE sẽ cho phép các thành viên của hiệp hội như Apple, Dell, LG, Samsung… có những lựa chọn mới để tạo ra các phương tiện lưu trữ dữ liệu tốt hơn.

Theo TT/Electronista

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *