(+84) 463.28.7979

StethoCloud, chẩn đoán bệnh viêm phổi với Smartphone: Giá 20usd


? Vâng, vậy làm thế nào giảm được nguy cơ này? Câu trả lời chính là phát hiện sớm căn bệnh, điều này sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong/tổn thương phổi đối với bệnh nhân. Để giải quyết vấn đề này, mới đây, một nhóm gồm 4 sinh viên từ đại học Melbourne, Australia, (hiện tại 4 anh này đã thành lập công ty mang tên StethoCloud Pty Ltd) đã tạo ra một ứng dụng đám mây có tên “StethoCloud” chạy trên các điện thoại thông minh Windows Phone, Android, hoặc điện thoại tương thích với J2ME (bản cho iOS đang được phát triển) giúp chẩn đoán căn bệnh viêm phổi một cách dễ dàng và tiện lợi mà không cần đến bác sĩ. Tất cả những gì cần thiết là một smartphone, và một ống nghe đặc biệt do nhóm thiết kế có giá $20, rẻ hơn vài trăm đô so với các ống nghe y tế loại kỹ thuật số bán trên thị trường.

 Là sự kết hợp giữa điện thoại thông minh, điện toán đám mây, và thiết bị y tế, StethoCloud sử dụng một microphone đặc biệt gắn trong ống nghe đi kèm. Ống nghe này sau đó sẽ được cắm vào ngõ vào âm thanh (jack 3,5mm) của điện thoại và đặt lên ngực/lưng bệnh nhân. Người sử dụng sẽ được ứng dụng hướng dẫn để thu thập thông tin và gửi chúng lên máy chủ để lọc tạp và phân tích dữ liệu. Sử dụng các tiêu chuẩn xác định bệnh viêm phổi do WHO ban hành, cơ sở dữ liệu về nhịp thở và mạch đập cực lớn, cùng các giải thuật học tập/khai thác dữ liệu phức tạp trên máy chủ đám mây để cho ra kết quả chẩn đoán chính xác. Sau khi hoàn thành, kết quả sẽ được gửi trả lại điện thoại cùng với các khuyến nghị điều trị kèm theo cho bệnh nhân.
Không chỉ có thể sử dụng khi kết nối mạng, theo nhóm phát triển, hiện tại StethoCloud đã có thể thực hiện các phân tích cơ bản mà không cần kết nối với máy chủ. Bằng cách sử dụng bộ giải thuật BioSignals của nhóm, ứng dụng cho phép phân tích và đo đạc nhịp thở, từ đó chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của bệnh. Tuy nhiên, do các thông số cơ bản này của bệnh nhân viêm phổi có sự khác biệt rất lớn giữa người với người, nếu muốn kết quả chính xác hơn, thì internet vẫn cần được kết nối.
Bên cạnh viêm phổi, StethoCloud Pty Ltd cũng cho biết rằng ứng dụng của họ cũng đã được huấn luyện để chẩn đoán chính xác bệnh hen suyễn và một số bệnh đường hô hấp khác, với độ chính xác ít nhất cùng bậc với bác sĩ hô hấp.
Với đối tượng nhắm đến là các nước đang phát triển, cấu trúc của ống nghe đi kèm đã được nhóm nghiên cứu thiết kế theo hướng đơn giản hóa. Theo họ, các nước đang phát triển hoàn toàn có thể tự làm các thiết bị này dựa trên bản thiết kế được cung cấp. Nhóm còn chua thêm rằng một kỹ sư địa phương nếu được đào tạo đủ và có các vật liệu cần thiết hoàn toàn có thể tự chế tạo phụ kiện ống nghe đi kèm. Nhờ đó, phương thức chẩn đoán này sẽ đến gần với cộng đồng hơn.
Được biết hiện tại nhóm nghiên cứu đang làm việc với bệnh viện Royal Children’s Hospital ở Australia để lên kế hoạch thử nghiệm diện rộng. Các bộ phụ kiện ống nghe đi kèm cũng đã đang trên đường chuyển đến các bệnh viện ở các nước đang phát triển như Ghana, Malaysia, và Mozambique.
Thông tin thêm về nhóm nghiên cứu và ứng dụng các bạn có thể vào trang web của công tyStethoCloud Pty Ltd để tìm hiểu thêm. Hy vọng rằng những ứng dụng có ích này sẽ ngày càng phổ biến và đến được với nhiều người hơn nữa.
Video phỏng vấn nhóm tạo ra StethoCloud có quá trình chẩn đoán dùng ứng dụng này:

Hình ảnh về StethoCloud và phụ kiện ống nghe đi kèm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>