(+84) 463.28.7979

Steve Ballmer: Android không miễn phí vì bạn phải trả tiền bản quyền


Giám đốc điều hành Microsoft vừa có một phát biểu khiến các công ty sản xuất điện thoại Android không hài lòng. Theo ông này, tuy Android được Google cung cấp miễn phí nhưng nếu muốn dùng nó thì các nhà sản xuất phải trả một số tiền nhất định là tiền bản quyền cho Microsoft.

Đây là một bước đi mới của Microsoft trong tiến trình chống lại sự phát triển quá nhanh của Android đồng thời giúp Windows Phone tái gia nhập thị trường.

Microsoft cho biết trong thời gian gần đây, HTC đã phải ký một hợp đồng cho phép họ thực hiện những gì mình muốn với Android mà không lo ngại bị Microsoft kiện. Cũng chỉ vài ngày trước thôi, Motorola cũng bị Microsoft kiện vì những lý do tương tự. Đáng ngạc nhiên là chính bản thân Google lại chưa bị Microsoft đụng đến mà họ chỉ tập trung nhắm vào các nhà sản xuất phần cứng, các công ty OEM. Vẫn chưa rõ các bản quyền mà Microsoft đang nắm giữ liên quan đến vấn đề gì nhưng không phải ngẫu nhiên mà HTC chịu trả tiền.

Để cho dễ hiểu, các ý trong bài phỏng vấn của Wall Street Journal với Microsoft có thể diễn giải ngắn gọn như sau: họ sẽ cho các nhà sản xuất điện thoại Android 2 lựa chọn: 1 là sản xuất điện thoại Windows Phone và trả phí cho bản quyền Windows Phone đó, hoặc là sản xuất điện thoại Android và trả phí cho việc sử dụng bản quyền của Microsoft. Nếu từ chối việc trả phí, tất nhiên Microsoft sẽ kiện ra tòa để đòi lại quyền lợi của mình giống như đã làm với Motorola. Vụ việc liên quan đến HTC có lẽ dễ giải quyết hơn vì HTC luôn kề vai sát cánh cùng Microsoft trong khi Motorola cho biết sẽ không suy nghĩ đến việc dùng Windows Phone cho đến năm sau.

Tổng hợp từ Wall Street Journal TechCrunch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>