(+84) 463.28.7979

Steve Ballmer hối tiếc vì đã không đầu tư đúng mức cho Windows Mobile


Còn nhớ trong một cuộc phỏng vấn gần đây với ZDNet, Steve Ballmer – giám đốc điều hành củaMicrosoft đã bày tỏ sự hối tiếc khi phát triển Windows Vista. Ông gọi đây là một sản phẩm tệ hại, làm thất thoát hàng nghìn giờ sáng tạo của nhân viên và thời gian phát triển kéo dài đã khiến Microsoft bỏ lỡ nhiều cơ hội lớn. Hôm nay, tại hội nghị phân tích tài chính 2013 của Microsoft, Ballmer đã tiếp tục trả lời một số câu hỏi từ giới đầu tư xoanh quanh vấn đề định hướng và tái cơ cấu công ty. Một lần nữa, Steve Ballmer lại nhắc đến 2 chữ “tiếc nuối”. Lần này là về Windows Mobile – nền tảng di động rất thành công của Microsoft trong thập kỷ trước.

HTC HD2

HTC HD2 – chiếc smartphone Windows Mobile “huyền thoại”

Theo đó, ông hối tiếc vì đã không tập trung nhiều tài nguyên vào Windows Mobile. Thay vào đó, công ty đã đầu tư sáng tạo và tài nguyên vào Vista – một hệ điều hành mãi mãi là vết nhơ trong danh tiếng của Microsoft. Đây cũng là lý do khiến Microsoft không theo kịp sự bùng nổ của di động chỉ vài năm sau đó.

Tại hội nghị tài chính, ông nói:

Thực vậy, Windows Mobile (và Windows Pocket PC trước đây) luôn nắm giữ vị trí dẫn đầu trên thị trường nền tảng di động thời gian đó. Trở lại thời điểm năm 2002, Dell đã đi tiên phong với Axim X5. Thiết bị này có cấu hình khá tốt với bộ xử lý Intel Xscale 300 MHz, 32 MB RAM, 32 MB bộ nhớ ROM, có 1 khe cắm thẻ CF Type 2, 1 khe SD/MMC và dùng màn hình TFT phân giải QVGA (320 x 240 px) 16-bit màu. Mức giá của Axim X5 lúc đó là 279 USD. Sau Axim, HP cũng làm nên thành công với thế hệ PPC iPAQ. Tương lai của nền tảng này đã rất rõ ràng và Microsoft đã nắm được thị trường.

Tuy nhiên, trong các năm tiếp theo, Microsoft chỉ dành ra một ít thời gian và tiền bạc cho Windows Mobile. Sự cải tiến của nền tảng không đáng kể trong khi các thiết bị lúc đó đều rất ấn tượng. Cho đến khi Apple xuất hiện với iPhone, ngành công nghiệp smartphone đạt được một cú hích cực lớn. Thật không may là Ballmer đã chế nhạo Apple khi cho rằng iPhone không phải là smartphone và chấp nhận lời thách thức. Trớ trêu thay, Apple đã làm rất tốt công việc của mình trong vài năm sau đó và bây giờ, Microsoft phải theo đuôi Apple.

Steve Ballmer đã hối tiếc, Microsoft cũng đã thay đổi chiến lược với Windows Phone và hy vọng trong tương lai, 2 chữ “hối tiếc” sẽ không còn tồn tại trong từ điển của gã khổng lồ phần mềm nữa.

Theo: WPCentral

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *