(+84) 463.28.7979

Steve Ballmer: Tương lai thuộc về Microsoft


CEO hãng phần mềm số 1 thế giới thừa nhận có những đối thủ tầm cỡ nhưng ông cũng đầy tự tin “Tương lai thuộc về Microsoft”.

Steve_Ballmer

Chắc chắn nó phải như thế. Phiên bản gần nhất của Windows, Vista, đã không thực sự thành công so với phiên bản trước đó của nó là XP. Trong một môi trường cạnh tranh mà có sự xuất hiện của những đối thủ mới như Google, cũng như những tên tuổi đáng nể khác như Apple, thì Windows 7 thực sự cần phải khẳng định được chỗ đứng của mình.

“Các bạn xem”, Ballmer nói, “Tôi không dám nói rằng bây giờ là dễ dàng. Ngày nay, chúng tôi có những đối thủ cạnh tranh có tầm cỡ, nhưng trong quá khứ cũng thế: IBM là một đối thủ xứng tầm, Lotus là một đối thủ lớn, Netscape là một đối thủ lớn, Oracle vẫn là một đối thủ lớn, Apple vẫn là một đối thủ lớn. Nhưng đó là một phần trong động lực của chúng tôi. Apple đã làm tốt và nhận được sự đánh giá cao nhờ vào các phát minh và cải tiến, nhưng các kỹ sư của chúng tôi muốn đánh bại các kỹ sư của họ, và khi chúng tôi làm, chúng tôi cảm thấy khá tốt, và khi chúng tôi không làm (ông ngồi lại và nhún vai) – bạn biết đấy – chúng tôi sẽ không như vậy…”.

Và còn Google thì sao? Chắc chắn, công ty này hứa hẹn sẽ cho phép miễn phí một hệ điều hành dễ sử dụng như là một mối đe dọa thực sự đối với vị trí của Windows?

“Tôi thực sự không biết được hệ điều hành của họ là gì. Họ đã có một [Chrome]; giờ họ có thêm cái nữa [Android]. Tôi không biết tại sao họ lại có hai sản phẩm đó, tôi chưa tìm hiểu về chúng. Nhưng có một điều không phải bàn cãi, họ thực sự là một đối thủ cạnh tranh của chúng tôi. Nhưng Android chẳng xứng tầm là một sản phẩm cạnh tranh khiến chúng tôi phải lo ngại. Năm ngoái chúng tôi đã bán trên 20 triệu thiết bị Windows Mobile. Google bán được bao nhiêu, có lẽ cũng có khoảng 1 triệu điện thoại Android được bán ra đấy nhỉ?”

Nhưng sự quan tâm ngày càng mạnh mẽ đối với Google và Apple phản ánh một sự thực rằng các thiết bị với những cái tên mới lạ đã thu hút được sự chú ý của các khách hàng cá nhân, hơn là các công ty với bộ phận IT bên dưới. Có lẽ Ballmer có mặt ở Anh vào ngày hôm đó, để đưa ra ý niệm rằng các sản phẩm của Microsoft sẽ như là công cụ trợ giúp những người sử dụng cá nhân, và một nhận thức có phần chậm trễ rằng Microsoft đã tập trung vào các đối tượng khách hàng kinh doanh quá lâu, hơn là các khách hàng cá nhân đơn lẻ.

“Điều đó phụ thuộc vào việc bạn nói chuyện với ai. Có thể bạn nói chuyện với ai đó mà người ta nói rằng Microsoft là một hãng chỉ hướng đến khách hàng là doanh nghiệp, nhưng cũng có người khác nói điều ngược lại. Tất nhiên, sản phẩm phổ biến nhất của chúng tôi – Windows là một sản phẩm dành cho cho khách hàng cá nhân. 200 triệu trong số 300 triệu bản được bán ra năm ngoái là cho người dùng đơn lẻ. Nhưng [và chúng ta trở lại với phong cách quen thuộc của Ballmer, với một cái đập vào ghế sofa và một nụ cười bộc lộ sự phấn khích], nếu các bạn nhìn vào những gì chúng tôi có bên cạnh Windows 7, từ hệ thống kiểm soát Natal cho tới Xbox 360, từ Window Mobile cho tới Bing, chúng tôi có rất nhiều sản phẩm để mang tới phục vụ người tiêu dùng”.

Sứ mệnh hiện nay, có lẽ, là mở rộng mạng lưới toàn cầu mà hiện nay Microsoft đã đang hoạt động ở 110 nước.

“Vâng, với một chú thích rằng Trung Quốc mang tới cơ hội tốt nhất cho sự phát triển của chúng tôi, nhưng chúng tôi cần phải giải quyết vấn đề về việc nhận được doanh thu từ công việc của chúng tôi. Chúng tôi có thị phần cao, nhưng chúng tôi không được trả thường xuyên và tương xứng. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi, chứng minh giá trị và cải thiện tình hình. Chúng tôi sẽ không từ bỏ nó, vì đó là một cơ hội quá lớn”.

Và các cơ hội thì thường không bao giờ vuột qua khỏi tay Ballmer được. Suốt những năm qua, ông đã trở nên nổi tiếng nhờ sự quyết liệt trong kinh doanh, mà đôi khi dẫn đến sự liên đới của Microsoft tại các phiên toàn chống độc quyền ở Mỹ và châu Âu, nơi mà một bộ luật của EU sắp có hiệu lực sẽ bắt buộc hãng này tách trình duyệt Internet Explorer khỏi hệ điều hành Windows 7.

Liệu câu nói cũ rằng sự công bằng trong tình yêu và chiến tranh cũng đúng với kinh doanh hay không?

“Khô…ô…ông… Một số điều là OK để thực hiện, một số khác lại không. Chúng tôi rõ ràng là một công ty cạnh tranh. Chúng tôi phải cạnh tranh rất vất vả, đó là một phần trong công việc của chúng tôi. Hy vọng chúng tôi thực hiện nhiệm vụ đó theo cách năng nổ nhưng không quá khiếm nhã. Tôi sẽ không bao giờ nói lời xin lỗi vì đã trở nên quyết liệt, nhưng tôi thường xuyên nói lời xin lỗi nếu tôi khiếm nhã”.

Nhưng cá nhân quản lý một công ty có mức tăng doanh thu hàng năm từ 2,5 triệu lên 60 tỷ đô-la thì chắc chắn phải có điều gì không được đồng thuận. Một trong những phê phán mạnh mẽ nhất dành cho Microsoft đó là Gates và Ballmer vẫn coi công ty như là nó chỉ mới là một doanh nghiệp nhỏ, áp dụng chiến thuật của một doanh nghiệp sừng sỏ địa phương để lũng đoạn thị trường thế giới.

“Tôi trưởng thành cùng với công ty này vì vậy cách tiếp cận của tôi sẽ khá khác với việc nếu chúng tôi đặt ai đó hoàn toàn mới mẻ với công việc vào vị trí này. Công ty cũng như đứa con của tôi vậy. Tôi có thể công bằng mà nói rằng tôi là người duy nhất lãnh đạo công ty này ở mọi quy mô, từ 30 nhân viên cho tới 95 ngàn nhân viên như hiện nay. Vì vậy tôi sử dụng một cách tiếp cận duy nhất. Có những trường phái cho rằng những nhà lãnh đạo là người sáng lập doanh nghiệp có xu hướng thể hiện cá tính hơn, thì chúng tôi sẽ nói hơn những nhà lãnh đạo không phải là người sáng lập doanh nghiệp. Nhưng tôi không nghĩ điều đó là xấu”.

Cá tính của Ballmer đã thể hiện đầy đủ trước đó ở bài phát biểu trước Hiệp hội kỹ nghệ Anh quốc (CBI), khi ông nói với các thành viên của hiệp hội rằng: “Những năm tới sẽ là những năm hưng thịnh nhất!”

Với lợi nhuận sụt giảm của Microsoft, thất nghiệp gia tăng ở tất cả các lĩnh vực chính của nền kinh tế, vậy mà Ballmer vẫn có vẻ như chính ông sẽ một tay vực dậy nền kinh tế thế giới với sự tự tin vốn có của ông.

“Xin quý vị hãy xem”, ông nói, và cúi về phía trước để chuẩn bị cho một thời điểm thú vị, “Tôi sẽ không nói rằng những năm tới là thịnh vượng nhất trong lịch sử của nền kinh tế thế giới, nhưng với tất cả những bước tiến từ thiết bị điện toán tới lập trình cụm ảo, tới giao diện máy tính tự nhiên sử dụng giọng nói và hơn thế, cùng với những cải tiến trong thương mại và viễn thông, Thì tại sao lại không thể lạc quan được?”

Và cũng như hàng trăm lần khác trong buổi nói chuyện này, Steve Ballmer, siêu tỷ phú chăm chỉ nhất hành tinh, lại cười với ánh mắt sáng người niềm lạc quan và hứng khởi.

Theo Ictnews/Timesonline

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>