(+84) 463.28.7979

Symantec: Android Market gặp phải đợt lây nhiễm malware lớn nhất


Ngày hôm qua, công ty an ninh mạng Symantec đã lên tiếng cảnh báo rằng hiện có khoảng từ 1 đến 5 triệu thiết bị di động chạy Android bị lây nhiễm malware có tên Android.Counterclank. Đợt lây nhiễm bắt đầu từ buổi chiều hôm qua, và malware này tồn tại trong một số phần mềm đang được cung cấp trên gian ứng dụng Android Market của Google. Symantec cho biết đây có thể là đợt lây nhiễm malware lớn nhất trên Android trong vài năm trở lại đây, vì mỗi phần mềm có chứa Android.Counterclank đã được tải về hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lần.

Symantec-Android

Kèm theo lời cảnh báo, Symantec cũng đưa ra một danh sách những ứng dụng mà họ phát hiện có chứa file lây nhiễm. Nếu bạn đã tải những ứng dụng này về máy thì hãy gỡ bỏ chúng ngay và/hoặc reset thiết bị của bạn về trạng thái xuất xưởng. Android.Counterclank thực chất là một biến thể nhỏ của Android.Tonclank, một ứng dụng cho phép nhận và thực thi lệnh không thông qua sự cho phép của người dùng. Không những thế, trojan này còn có khả năng đánh cắp những thông tin nhạy cảm từ thiết bị của bạn.

Nếu tin rằng đã lỡ cài một ứng dụng bị lây nhiễm cho dù nó không có tên trong danh sách phía dưới, bạn có thể kiểm tra một số dấu hiệu sau. Thứ nhất là khi mở phần mềm, bạn sẽ thấy có đến 2 biểu tượng đang hoạt động của cùng ứng dụng ấy. Một dấu hiệu khác là biểu tượng Search sẽ tự động xuất hiện trên màn hình home của thiết bị một cách bất thường mà không phải do bạn thiết lập. Symantec cảnh báo người dùng Android nên thực hiện các biện pháp kiểm tra và khắc phục càng sớm càng tốt.

Symantec: Android Market gặp phải đợt lây nhiễm malware lớn nhất

Nguồn: SlashGear

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>