(+84) 463.28.7979

Symantec: Siêu virus Flame phá hoại ngầm máy tính bằng cách xóa file hệ thống


Theo những khám phá mới đây từ công ty bảo mật Symantec, siêu virus Flame có thể xóa các tập tin từ một máy tính và có thể là nguyên nhân gây nên cuộc tấn công nhằm vào Iran hồi tháng 4.

flame-virus

Flame ban đầu được nhận diện bởi khả năng đánh cắp dữ liệu cũng như thu lại thông tin từ bàn phím, màn hình PC và các cuộc hội thoại bằng âm thanh. Tuy nhiên, một thành tố mới của Flame vừa được nhà nghiên cứu Vikram Thakur thuộc Symantec phát hiện cho thấy virus còn có khả năng xóa đi các tập tin quan trọng từ nhiều hệ thống máy tính. Điều này có nghĩa virus có thể làm gián đoạn các phần mềm quan trọng và “vô hiệu hóa hoàn toàn hoạt động của hệ thống”, theo Reuters đã đưa tin.

Nếu điều này là đúng thì Flame có thể được sử dụng như một loại vũ khí chống lại các quốc gia khi tấn công vào các hệ thống sống còn chẳng hạn như các con đập, nhà máy hóa chất và nhà máy sản xuất. Và có thể, nó đã được sử dụng để tấn công Iran hồi tháng 4. Phát biểu trước Reuters, Boldizsar Bencsath – một chuyên gia trong lĩnh vực chiến trang mạng đến từ phòng thí nghiệm mã hóa và bảo mật hệ thống của Hungary cho biết có ít nhất 20% khả năng virus Flame đứng sau vụ tấn nói trên.

Ngoài ra, theo phát hiện của hãng bảo mật Kaspersky Labs, Flame nhằm vào Iran và các nước Trung Đông bằng cách lây nhiễm vào một máy chủ xuyên quốc gia. Giám đốc điều hành Eugene Kaspersky đã so sánh malware mới và virus tiền nhiệm Stuxnet. Ông rút ra kết luận rằng Stuxnet dường như đã đứng sau hỗ trợ cho Flame.

Flame chỉ vừa được lôi ra ánh sáng gần đây sau hàng loạt các vụ tấn công công nghệ cao nhằm vào khu vực Trung Đông kể từ năm 2010. Mặc dù, một số chuyên gia bảo mật thông báo đã hạn chế mức độ nguy hiểm của virus. Tuy nhiên, Kaspersky tin rằng Flame có sức mạnh lớn hơn nhiều so với Stuxnet – virus từng tấn công nhà máy hạt nhân của Iran cách đây 2 năm.

Trước phát hiện quan trọng của Symantec, Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) cũng đưa ra cảnh báo rằng Flame có thể được dùng như một “công cụ gián điệp nguy hiểm”. Trong khi đó, Neil Fisher – phó chủ tịch công ty cung cấp giải pháp bảo mật toàn cầu Unisys đánh giá Flame có “độ nguy hiểm rất cao” và Sean McGurk, cựu nhân viên của Bộ nội an (DHS) Hoa Kỳ cho rằng Flame “có thể làm cho các thiết bị điện toán trở nên vô dụng.”

Theo: CNET

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>