(+84) 463.28.7979

Symbian đang tự tin quá mức hay quá thờ ơ trước "tảng băng" Android?


Ông Nick Jones, chuyên gia phân tích và là Phó giám đốc của Gartner, Công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ thông tin, vừa có một bài phân tích nho nhỏ trên trang blog của công ty mình về viễn cảnh tương lai mà tổ chức Symbian Foundation, cha đẻ của hệ điều hành Symbian, đang phải đối mặt.

Theo đó, trước tình hình thị phần của mình bị sụt giảm mạnh và sự phát triển nhanh chóng của đối thủ cạnh tranh là Android, Symbian Foundation lại quá chăm chút đến các công nghệ bên trong mà không chăm lo cải tiến thứ ảnh hướng không nhỏ đến quyết định mua máy của người dùng, đó là giao diện.

Trong bài phân tích của mình về thị phần tương lai của các hệ điều hành cho điện thoại thông minh (hay smartphone), ông chắc chắn một điều đó là các fan hâm mộ của Symbian sẽ phải thất vọng trước sự sụt giảm quá lớn của hệ điều hành này. Symbian không những đánh mất thị phần smartphone của mình vào tay các đối thủ khác mà tốc độ sụt giảm còn đang tăng nhanh hơn. Tuy điều đó không có nghĩa Symbian sẽ không còn là hệ điều hành vượt trội trong vài năm tới nhưng chắc chắn cuộc tranh đua giữa hãng với hệ điều hành tiềm năng Android sẽ trở nên rất khốc liệt.

Symbian

Giao diện của Symbian^3 không có nhiều thay đổi. Ảnh: mobile-review.com

Thị phần của một hãng không những chứng tỏ sự thông dụng mà còn quyết định tới sự sống còn của hãng/sản phẩm đó. Lý do chính yếu nhất dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng về thị phần của Symbian đó là giao diện người dùng của hệ điều hành này khó cạnh tranh được so với của Apple hoặc Android. Dựa theo các bản đánh giá chi tiết gần đây về Symbian^3, ông nhận thấy hãng chỉ mới trau chuốt lại một số chỗ chứ chưa giải quyết được vấn đề chính là giao diện tổng thể. Vậy nếu giao diện là yếu tố quyết định sự sống còn của hệ điều hành thì liệu hãng có đang lo lắng về vấn đề này của mình không? Với những thông tin gần đây được đăng tải trên nhiều tờ báo/blog công nghệ cho thấy thì Symbian vẫn không đá động gì đến việc đứa con tinh thần của mình sẽ có một “bộ cánh” mới, mà thay vào đó là các nâng cấp mang tính công nghệ “nội thất” như nâng cấp âm thanh, Wi-Fi Direct, nguồn mở, nâng cấp tính năng đa nhiệm, sử dụng nhiều màn hình Homescreen, kết nối HDMI với Tivi ngoài, lướt web tốt hơn… Nhưng theo ông thì những thứ đó chỉ là thứ yếu vì nếu người dùng không mua điện thoại Symbian thì họ cũng đâu có dùng đến chức năng của nó. Ông cũng nói giao diện của Symbian^4 đang được xem là dự án sống còn cho hãng và Symbian nên thủ sẵn một kế hoạch dự phòng trường hợp giao diện của Symbian^4 không đủ tốt. Hoặc là nên tập trung một nhóm các nhà phát triển lại để tạo dựng một dự án mới cho giao diện của Symbian^4, hoặc treo thưởng 1 triệu USD cho các ý tưởng mới chẳng hạn.

Với viễn cảnh trên, ông Nick cũng ví von Symbian giống như người thuyền trưởng của con tàu Titanic, trong khi xuất hiện phía trước mũi tàu là tảng băng Android thì trên tàu, vị thuyền trưởng chi đối phó bằng cách… sắp xếp lại ghế ngồi mà thôi.

Theo TT/Gartner

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *