(+84) 463.28.7979

Symbian OS đã "mở" hoàn toàn


Symbian OS, nền tảng di động được sử dụng trong hơn 330 triệu thiết bị, và có tuổi thọ hơn 10 năm đã chính thức được công bố trở thành nền tảng mã nguồn mở dựa trên các điều kiện bản quyền EPL (Eclipse Public License) vào thứ năm vừa qua.

Đây là một sự kiện lịch sử cũng như là một tín hiệu lạc quan cho các nhà phát triển khác khi mà hiện nay xu hướng sử dụng nguồn mở để phát triển cho các thiết bị di động đang lên đến hồi cao trào.

Đại diện cho Symbian Foundation, ngài Larry Berkin đã cho biết trong buổi công bố sự việc nói trên rằng: Symbian OS hiện nay đã trở thành hệ điều hành di động phổ biến bật nhất trên thế giới, chính vì thế mà nếu nó được tự do phát triển, được tự do chỉnh sửa, thêm bớt, bản địa hoá bởi chính các nhà sản xuất hay các lập trình viên khác thì có lẽ nó sẽ còn trở nên mạnh mẽ và tiện lợi hơn nữa. Chúng tôi sẽ cung cấp khoảng 108 gói mã nguồn liên quan, với nhiều cấp độ khác nhau và mọi người đều có thể tải về thông qua trang chủ hội sáng lập và quản lý Symbian. Và chỉ trong thời gian ngắn sắp tới đây thôi, người dùng các thiết bị di động chạy Symbian OS sẽ có thể tiếp cận, sở hữu nhiều hơn các thiết bị mới lạ có những tính năng độc đáo, hay các trò chơi, ứng dụng đặc sắc hơn từ các nhà phát triển phần cứng lẫn phần mềm.

Vụ việc mang tính chất lịch sử này đã được Symbian Foundation họp bàn và lên kế hoạch từ những ngày đầu tháng 2 năm 2009. Trải qua nhiều phiên họp, nhiều tranh cãi, nhiều phiên chất vấn thì đến ngày 1 tháng 4 năm 2009, tiến trình “mở” các thông tin mã nguồn của Symbian OS đã được tiến hành. Đến nay, nó đã chính thức thành hiện thực. Các bạn quan tâm có thể tải về toàn bộ số mã nguồn Symbian OS đã được cung cấp tại đây.

* Thông tin bên lề: Toàn bộ mã nguồn mà Symbian Foundation công bố và cung cấp trực tuyến chứa khoảng 40 triệu dòng lệnh, trong khi nhân của Android chỉ vào khoảng 11 triệu dòng và nhân HĐH Linux cũng chỉ vào khoảng 11,5 triệu dòng. Còn nếu in ra giấy A4 thông thường thì nó sẽ có chiều cao xếp chồng vào khoảng 133 mét. Nếu trải dài ra các tờ giấy in A4 đó thì nó sẽ có chiều dài khoảng 400km (250 dặm). 5 công ty gắn bó với Symbian gần đây nhất là: Nokia, Samsung, Sony Ericsson, Fujitsu, và Sharp.
Ví dụ một đoạn mã nguồn trích trong gói mã nguồn Symbian^3.

Theo TT/Symbian Developer

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>