(+84) 463.28.7979

Synaptics giới thiệu bàn rê chuột cảm ứng lực ForcePad và bàn phím mỏng ThinTouch


Synaptics vừa ra mắt một loại touchpad mới nhắm đến các Ultrabook chạy Windows 8 mang tênForcePad. Đây là một bàn rê chuột có thể nhận biết được lực nhấn riêng biệt ở từng ngón tay người (hỗ trợ cùng lúc tối đa 5 ngón) với 64 mức độ mạnh nhẹ khác nhau. Áp lực lớn nhất mà ForcePad có thể chịu được là 1000 gram. Chuột này có kích thước mỏng hơn 40% so với touchpad thông thường nên những công ty máy tính có thể thiết kế ra các sản phẩm mỏng hơn hoặc tận dụng không gian trống để tăng dung lượng pin. Synaptics hứa hẹn hiệu năng hoạt động cao cho ForcePad xuyên suốt nhiều nền tảng khác nhau cũng như mang lại độ bền cao. Đại diện của Synaptics cho biết chúng ta sẽ bắt đầu thấy được các laptop dùng ForcePad kể từ triển lãm CES diễn ra vào tháng 1 năm sau.

ForcePad hoàn toàn không sử dụng bộ phận di động. Nói cách khác, không có một nút cứng nào xuất hiện trên bàn rê chuột này vì tất cả đều thực hiện dựa trên thao tác cảm ứng. Thao tác chuột trái, phải có thể được phân biệt dựa theo lực hoặc hướng nhấn của người sử dụng. Khi người dùng làm như vậy, hệ thống sẽ đưa ra những phản hồi xúc giác tương ứng, đồng thời phát hiệu ứng âm thanh. Synapstics có cho phép chúng ta tắt những thứ này đi nếu cảm thấy không thích. Về mặt ứng dụng thực tế, ForcePad sẽ giúp việc chơi game được thú vị hơn khi bạn có thể lái máy bay lượn sang hai bên chỉ bằng cách đè một ngón tay mạnh hơn. Các ứng dụng vẽ, chơi nhạc cũng có thể tận dụng ForcePad để cho trải nghiệm thực hơn. Người dùng cũng có thể cuộn sang các trang tài liệu, điều chỉnh âm lượng nhanh hoặc chậm tùy vào ngón tay đang chạm mạnh hay nhẹ.

Video giới thiệu ForcePad
Hình ảnh bản mẫu Lenovo U300 dùng ForcePad

Cũng trong dịp này, Synaptics cho biết họ bắt đầu bước chân vào một lĩnh vực mới là sản xuất bàn phím với sự xuất hiện của ThinTouch. Synaptics sẽ cung cấp bàn phím này để dùng trên Ultrabook và các dòng laptop mỏng nhẹ khác. Hãng nói ThinTouch mỏng hơn 50% so với các đối thủ, cho phép những nhà sản xuất thiết bị (OEM) tăng thêm dung lượng pin, nâng cao hiệu quả tản nhiệt hoặc thiết kế máy mỏng hơn hiện tại. ThinTouch còn hứa hẹn mang lại đèn nền sáng hơn vì các phím được đặt gần sát với lớp nền bên dưới, lại không bị các màng cao su chặn bớt ánh sáng. Mỗi phím còn có thể biết được lực nhấn của người dùng, ví dụ như nhấn lâu để viết chữ in chẳng hạn. Bên dưới ThinTouch còn được Synaptics trang bị thêm một cảm biến điện dung cho phép laptop tự vô hiệu hóa chuột khi chúng ta bắt đầu gõ phím. Hãng cũng đang phát triển tính năng dùng phím cách (spacebar) như một cảm biến chạm (tích hợp bên trong, hoặc bản thân phím này chính là một sensor) để hỗ trợ các tính năng như tự động hoàn thành câu chữ.

Câu hỏi còn bị bỏ ngỏ ở đây đó là độ sâu của phím sẽ đến mức nào khi chúng ta gõ. Đại diện của Synaptics nói hãng chưa sẵn sàng chia sẻ các thông số kĩ thuật này, chúng ta chỉ biết rằng hãng sẽ áp dụng một tinh chỉnh về cơ học để tạo cảm giác thoải mái nhất cho người dùng. Hiện chưa có tên sản phẩm cụ thể nào sử dụng ThinTouch được tiết lộ, tuy nhiên chúng ta sẽ sốm thấy các laptop được tích hợp bàn phím này trong năm sau.

Video về Synaptics ThinTouch
Hình ảnh của bàn phím ThinTouch

×

Theo Synaptics, Engadget (1)(2)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>