(+84) 463.28.7979

Tại Trung Quốc, mua phần mềm lậu dễ hơn mua rau!


Không đâu người ta có thể mua phần mềm lậu dễ như tại quốc gia có dân số 1,3 tỷ người này.

Việt Nam và Trung Quốc có rất nhiều điểm tương đồng với nhau. Nhưng có lẽ cũng giống như bất cứ quốc gia đang phát triển nào khác trên thế giới, vấn đề bản quyền tại vẫn luôn là bài toán khó chưa có lời giải. Đặc biệt, tại Bắc Kinh, người ta có thể mua phần mềm lậu thoải mái, thậm chí còn dễ hơn mua… rau nếu nói theo cách nói hàm ngôn.
Tai Trung Quoc mua phan mem lau de hon mua rau
Đến Bắc Kinh, người xem nhận thấy được nhiều địa điểm, thậm chí là sang trọng, bán các phần mềm của những hãng phát triển tên tuổi hàng đầu thế giới như Microsoft, Apple, CAD, Adobe… Chắc hẳn, có khá nhiều nét tương đồng với khu phố máy tính Lê Thanh Nghị tại Hà Nội (Việt Nam), chỉ có điều tại đây những khu thương mại mua sắm sầm uất, được trang hoàng lộng lẫy hơn rất nhiều.
Tai Trung Quoc mua phan mem lau de hon mua rau
Hãng thông tấn CNN vừa có một khám phá rất thú vị về việc mua sắm phần mềm công nghệ tại Trung Quốc. Ngay khi bước vào khu mua sắm đồ hi-tech rất quy mô, bạn sẽ choáng ngợp trước phong cách bài trí sáng sủa, ngăn nắp và gọn gàng nơi đây. Tuy nhiên, hàng hóa được buôn bán bên trong thường chỉ toàn là đồ… lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Thậm chí, cách phục vụ của nhân viên tại đây cũng rất niềm nở. Nữ phóng viên Eunice Yoon trong lần ghi hình thực tế còn mang cả một chiếc MacBook Pro để kiểm chứng. Khi cô hỏi phần mềm Final Cut Pro, anh bán hàng nhanh nhảu trả lời và sự nhiệt tình còn lên tới mức sẵn sàng cài đặt bản dùng thử cho cô nhà báo xinh đẹp.
Tai Trung Quoc mua phan mem lau de hon mua rau
Trong vài ngày gần đây, thị trường đĩa lậu còn được lên giá bởi nguồn tin chính thức cho hay Trung Quốc đã phát triển được hệ điều hành riêng. Điều đó lại càng tạo thuận lợi hơn cho những khu mua sắm chuyên bán phần mềm lậu. “Chẳng mấy ai còn hỏi đến một bộ cài Microsoft Windows chính hãng nữa cả. Chúng tôi vẫn còn vài bộ trong tủ trưng bày từ mấy tháng nay”, một nhân viên khác cho hay.
Tai Trung Quoc mua phan mem lau de hon mua rau

Rõ ràng, bài toán giải quyết vấn đề tiêu thụ phần mềm lậu vẫn còn rất hóc búa với những quốc gia đang phát triển. Trung Quốc là một trong số đó, mọi thứ đều kinh doanh trôi nổi và chưa theo một quy định khắt khe nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>