(+84) 463.28.7979

Tối ưu hoá tốc độ Internet bằng các biện pháp đơn giản


Internet đã dần trở thành một phần của cuộc sống hiện đại, tuy nhiên để có thể dùng Internet một cách nhanh chóng nhất nhằm phục vụ cho công việc thì không phải người nào cũng có biết. Những phương pháp đơn giản sau đây sẽ giúp bạn tối ưu hoá tốc độ sử dụng Internet của mình.

Dùng dây bất cứ khi nào có thể

WiFi thì thật sự tiện lợi, tuy nhiên tốc độ kết nối khi sử dụng mạng không dây luôn chậm hơn khi bạn dùng dây, ngay cả khi Wifi đạt hiệu suất cao nhất. Bạn nên dùng mạng có dây bất cứ khi nào có thể. Một số nhà sản xuất thiết bị có thể quảng cáo rằng thiết bị của họ cho tốc độ truy cập Wifi nhanh hơn cả có dây, tuy nhiên đó chỉ là trên lý thuyết mà thôi. Còn trên thực tế, dây nối mạng luôn đem lại hiệu quả tốt nhất.

Nếu bạn không thể chạy dây mạng khắp nhà, hãy nghĩ đến biện pháp truyền tín hiệu qua dây điện bằng Power Line Ethernet Adapter (tạm dịch là “bộ truyền tín hiệu qua dây điện”). Thiết bị này có vẻ xa lạ đối với người Việt Nam, tuy nhiên rất nhiều nhà sản xuất thiết bị nổi tiếng như Belkin, Cisco có sản xuất chúng. Bộ Power Line Ethernet Adapter có hai thiết bị. Thiết bị thứ nhất sẽ có một cổng kết nối với router mạng, sau đó ta sẽ cắm chúng vào ổ điện trên tường. Thiết bị thứ hai sẽ đóng vai trò nhận tín hiệu. Nó có thể gắm vào bất cứ ổ điện nào trong nhà bạn rồi kết nối với các máy móc dùng mạng. Thật khó để bạn có thể trang bị được dây điện đáp ứng tốc độ gigabit, tuy nhiên hiệu quả mang lại vẫn tốt hơn cả Wifi 802.11 chuẩn N. Hãy mua trước một bộ và dùng thử. Nếu có hiệu quả, bạn hãy mua thêm nhiều bộ nữa tuỳ nhu cầu. Nếu không, bạn luôn có thể rao bán chúng thật dễ dàng trên mạng mà.

Cải thiện tín hiệu Wifi

Có rất nhiều cách để bạn có thể cải thiện tín hiệu Wifi của mình. Tuỳ theo điều kiện thực tế mà bạn hãy áp dụng cho phù hợp. Sau đây là một số biện pháp mà bạn có thể tham khảo.

Chọn kênh không dây phù hợp nhất

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân, chúng ta cũng nên biết khái niệm “kênh” (Channel) là gì. Thông thường, băng thông của các router là 20MHz, tức là nếu bạn đang chạy trên băng tần 2.4GHz, bạn vẫn có thể chọn cho mình những băng tần “đơn vị” của 2.4, chẳng hạn như 2.437GHz. Đây chính là một “kênh” và nó có số thứ tự là 6. Còn nhiều “đơn vị” khác với số thứ tự từ 1 đến 11. Các kênh Wifi có thể giao lẫn nhau.


Hình vẽ diễn tả các kênh không chồng chất (trên) và chồng chất (dưới)

Tín hiệu Wifi thực chất là sóng điện từ phát ra từ một “nguồn”, do đó chúng vẫn có thể xung đột với tín hiệu phát từ những “nguồn” khác mà điển hình là các router Wifi khác trong khu vực của bạn đang làm việc hay sinh sống. Mặc định, các router Wifi thường được đặt ở kênh số 6 và 11. Hãy tưởng tượng một con kênh có quá nhiều tàu bè đi cùng một lúc thì giao thông sẽ chậm hơn khi chỉ có vài ba chiếc. Nếu con kênh nào đông quá, tàu bè có thể kiếm kênh khác để di chuyển nhanh hơn. Tương tự như vậy cho Wifi, nếu quá nhiều máy đang hoạt động trên cùng một kênh thì tốc độ sẽ chậm đi.

Để xác định xem xung quanh mình có những router nào đang hoạt động và chúng sử dụng kênh thứ mấy, bạn có thể dùng trang web http://tools.meraki.com. Sau khi truy cập vào đây, hãy cho phép trang web chạy Applet để lấy thông tin. Sau đó, bạn sẽ thấy được những mạng Wifi xung quanh mình. Nhìn vào số thứ tự, xem ở đâu có nhiều khoảng trống nhất thì bạn hãy chuyển kênh của mình về số đó. Trong hình minh hoạ, kênh số 1, 6 và 11 đang có nhiều người dùng, vì thế bạn có thể chọn kênh 3, 4 hay 8,9 tuỳ ý. Lưu ý, không nên chọn kênh quá sát với những kênh có nhiều người dùng vì chúng vẫn có thể xung đột lẫn nhau.

Để chuyển đổi kênh, bạn cần truy cập vào trang web quản trị của router nhà bạn, thường là ở địa chỉ http://192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1. Sau đó tìm đến mục Wireless và tìm dòng chữ Channel. Trong hình minh hoạ, mình sử dụng router Wifi của Linksys, vì thế mình sẽ vào địa chỉ 192.168.0.1, sau đó nhấn vào thẻ Wireless là sẽ thấy ngay dòng chữ Channel. Hãy xem thêm tài liệu hướng dẫn của router nhà bạn để biết thêm chi tiết. Nếu router có chế độ Auto, hãy tận dụng nó vì bạn sẽ đạt hiểu quả tối ưu nhất vì router sẽ xem kênh nào còn trống và tự chuyển cho bạn.

Link Sys

Tăng sức mạnh cho sóng Wifi

Router Wifi truyền phát tín hiệu ở một năng lượng nhất định, tuy nhiên bạn vẫn có thể điều chỉnh nó. Theo lý thuyết, nếu tín hiệu của bạn quá tệ và bạn muốn nó router sử dụng năng lượng cao nhất có thể để thu nhận. Thực tế, dùng mức năng lượng quá cao có thể làm tổn hại đến thiết bị của bạn, tuy nhiên có một con số thần kì: 70 mW. Thông thường, router sử dụng công suất 28 mW, nhưng hầu hết router đều có thể dùng mức 70 mW mà không gặp vấn đề gì. Nếu đặt công suất cao hơn, con chip phát sóng điện từ có thể bị cháy hoặc hiệu suất phát sóng giảm đi rất nhiều.

Để có thể hiệu chỉnh mức năng lượng, bạn cần phải sử dụng firmware (phiên bản phần mềm) từ trang web http://www.dd-wrt.com/. Trang web này phát triển firmware tuỳ chỉnh cho rất nhiều thiết bị mạng hiện có. Họ thêm vào nhiều tính năng mới, nhiều tuỳ chỉnh mới mà nhà sản xuất không đưa vào trang quản trị của router. Hãy tìm một firmware thích hợp và nâng cấp router của bạn. Lưu ý rằng không được ngắt nguồn hay ngắt kết nối khi router đang nâng cấp. Nếu bạn không biết mình đang làm gì, ĐỪNG NÂNG CẤP FIRMWARE vì cách này chỉ áp dụng người dùng có kiến thức về công nghệ mà thôi.

Tự chế bộ phận khuếch đại tín hiệu

Tín hiệu sẽ được khuếch đại nếu bạn trang bị thêm cho ăng-ten trên router Wifi của mình một hoặc nhiều cái “ra đa”. Thực chất, đây là những mảnh bìa cứng được dán giấy bạc. Giấy bạn có tác dụng phản xạ sóng theo đúng hướng mà chúng ta muốn chứ không chỉ phát sóng điện từ theo một hình cầu theo mọi phương nữa. Vì vậy, bạn có thể tăng hiệu suất truy cập lên cao hơn. Bạn có thể theo dõi video bên dưới để biết cách làm hoặc tìm mua chúng với giá khoảng 100.000 ngàn.

Dùng QoS để tránh hiện tượng quá tải

QoS (Quality of Service) có thể hiểu đơn giản là một luật lệ để chia đều băng thông cho tất cả ứng dụng hoặc người dùng. Chẳng hạn, bạn đang muốn hội thoại video, trong khi người bạn cùng phòng đang tải về một bộ phim thì QoS sẽ đảm bảo rằng cả hai sẽ có đủ băng thông cho công việc của mình, hai người không phải đánh nhau để giành giật.

Để bật tính năng QoS, bạn cần truy cập vào trang web quản trị của router, sau đó tìm mục QoS. Lưu ý rằng không phải router nào cũng hỗ trợ tính năng này. Khi đã tìm được QoS, bạn hãy bật nó lên bằng cách chọn vào Enable. Việc minh hoạ được làm trên modem DLink, những hãng khác bạn có thể thực hiện tương tự, chỉ khác một chút về chữ nghĩa hiển thị mà thôi. Ngoài ra, một số thiết bị còn cho phép bạn cấp mạng ưu tiên cho một ứng dụng, một thiết bị (thông qua địa chỉ MAC),… Bạn có thể tìm với tên gọi Network Priority, Internet Service Priority hoặc tương tự như thế.

Trên đây là một số cách tối ưu hoá tốc độ đường truyền. Nếu bạn còn cách nào khác, hãy chia sẻ cùng mọi người ngay tại topic này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>