(+84) 463.28.7979

Tổng thống Pháp: Internet cần ‘bàn tay” của chính phủ


Phát biểu tại Diễn đàn “e-G8”, ông Nicolas Sarkozy đã nhấn mạnh rằng đã đến lúc, cả thế giới cần phải chấm dứt tình trạng “vô chính phủ” của thế giới Internet.

Nicolas Sarkozy

Ngày 24/5, trong bài diễn văn của mình trước 1.500 đại biểu đang tham dự Diễn đàn về Internet trong khối 8 quốc gia phát triển nhất thế giới (e-G8 Forum) diễn ra tại thủ đô Paris, ông Nicolas Sarkozy – Tổng thống Phát đã phát biểu: “Hiện nay, Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của hầu hết người dân nhưng thật nghịch lý là các chính phủ quốc gia lại đang bị loại trừ khỏi lĩnh vực này”.

Quan điểm “các chính phủ cần phải có sự quản lý Internet chặt chẽ hơn” của ông Sarkozy ngay lập tức trở thành điểm nóng thu hút sự chú ý của giới truyền thông phương Tây, đặc biệt là Mỹ bởi điều này gần như trái ngược với quan điểm “Internet là phải tự do hoàn toàn” của nhiều nước.

Theo ông Tổng thống Pháp, môi trường Internet cần phải được quản lý bằng luật lệ và quy định của các chính phủ nhằm bảo vệ vấn đề bản quyền, ngăn chặn sự độc quyền và bảo vệ trẻ em khỏi những nội dung độc hại đang tồn tại khá nhiều trên Internet.

“Chúng tôi sẽ không sử dụng những bước đi mà có thể gây thiệt hại đến sự phát triển ngành công nghiệp của các vị”, ông Sarkozy tuyên bố trước các lãnh đạo của cộng đồng doanh nghiệp Internet trong khối G8, bao gồm cả Mark Zuckerberg – nhà sáng lập mạng xã hội Facebook, Tổng giám đốc hãng Google, ông trùm truyền thông của News Corp Rupert Murdoch.

“Nhưng các vị sẽ không thể trốn khỏi những bộ quy định tối thiểu nhất”, ông Sarkozy chốt lại bài phát biểu của mình.

Trong khi thảo luận về vấn đề đánh thuế trực tiếp đối với Internet, ông Sarkozy cho rằng, chi phí mà những người nộp thuế phải chịu là cần thiết vì nó sẽ hỗ trợ cho ngành công nghiệp Internet phát triển.

“Các chính phủ đầu tư vào việc đào tạo những người mà sau này sẽ làm việc cho công ty của các vị. Chính phủ đầu tư vào hạ tầng kỹ thuật và công nghệ để cho dịch vụ, nội dung của các vị được lan truyền trên web”, ông Tổng thống lý giải và bảo vệ quan điểm của mình.

Tuy nhiên, ngay sau những lời tán dương các lãnh đạo doanh nghiệp, ông Sarkozy lại tiếp tục trở lại với vấn đề “quản lý Internet” và cũng ngay sau đó nhận được sự phản pháo của Google. “Các vị muốn quản lý một ngành công nghiệp sáng tạo và mới tinh? Rõ ràng là các vị cần có một số sự quản lý đối với những thứ độc hại nhưng hãy cẩn thận khi muốn áp đặt sự quản lý quá mức lên Internet”, ông Eric Schmidt – Tổng giám đốc Google nói.

Có điều, quan điểm của ông Tổng thống Pháp cũng nhận được sự ủng hộ của một số quốc gia khác. Hồi năm ngoái, Anh – láng giềng của Pháp cũng đã chính thức công bố quy chế “cắt đường truyền đối với những người tải nội dung bất hợp pháp, nội dung được bảo vệ bản quyền… từ mạng Internet”. Trong khi đó, Pháp mới chỉ áp dụng biện pháp cảnh cáo hoặc phạt nếu người dùng vi phạm từ lần thứ 3 trở lên.

Diễn đàn e-G8 tổ chức tại Paris (Pháp) trong 2 ngày 24-25/5/2011.

Trần Du Phong

Theo Finacial Time, HuffingtonPost

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *