(+84) 463.28.7979

Tại sao Apple bỏ YouTube ra khỏi iOS 6 sẽ làm Google yêu họ hơn


Sáng nay Apple vừa công bố bản thử nghiệm iOS 6 thứ 4 mà thay đổi quan trọng nhất chính là việc loại bỏ ứng dụng YouTube ra khỏi thiết bị của họ. Đã có mặt trên iOS ngay từ những ngày đầu tiên, khi mà hệ điều hành này vẫn chưa có khả năng cài đặt ứng dụng mà chủ yếu đựa vào các web app,YouTube đã góp phần không nhỏ vào thành công của iOS, giúp nó tách biệt với những hệ điều hành thông thường ở thời điểm đó. Nhưng nay thì thời thế đã thay đổi, Apple đang dần loại bỏ những gì liên quan đến Google ra khỏi các sản phẩm, và YouTube cũng đã đến lúc cần được thay thế. Nghe qua thì có vẻ như Google sẽ rất tức giận với quyết định này nhưng nếu suy nghĩ xa hơn, bạn sẽ thấy Google mới chính là kẻ hưởng lợi chính.

Youtube

Trước hết, chúng ta hãy tìm hiểu tại sao Apple lại loại bỏ YouTube:

 • Thông tin chính thức từ Apple cho biết giấy phép bản quyền từ Google đã hết.
 • Google cũng đang phát triển một ứng dụng YouTube riêng cho iOS

Đó là thông tin chính thức, ngoài ra còn có những lý do khác mà Apple không công bố:

 • Apple đang cố gắng loại bỏ toàn bộ những gì liên quan đến Google ra khỏi máy, đầu tiên là ứng dụng Maps, bản đồ trong iPhoto, bây giờ là YouTube. Trước kia Apple cũng đã bổ sung thêm 1 số tùy chọn tìm kiếm trong trình duyệt, không còn cho Google là lựa chọn duy nhất nữa.
 • Mac OS 10.8 mới nhất cũng hỗ trợ chia sẻ file qua các trang web video nhưng hoàn toàn vắng bóng YouTube, chỉ có Vimeo.
 • Ứng dụng YouTube trên iOS là ứng dụng tệ nhất trong số tất cả các ứng dụng theo máy, nhìn qua YouTube trên Android để thấy điều đó.
 • Apple là công ty đòi hỏi sự hoàn hảo và kiểm soát một cách điên cuồng, Maps và YouTube là 2 ứng dụng theo máy duy nhất mà Apple không kiểm soát được hoàn toàn.

Với những lý do như trên thì chúng ta chắc chắn khẳng định được một điều: Apple có lợi từ việc loại bỏ YouTube ra khỏi thiết bị của mình và họ vui thích được làm điều đó.

Vậy thì Google, đâu là nguyên nhân khiến họ cũng vui khi Apple bỏ ứng dụng YouTube:

 • Như đã nói ở trên, ứng dụng YouTube cho iOS quá tệ.
 • YouTube nền web đã xuất sắc hơn rất nhiều, còn tốt hơn cả app native trên iOS.
 • Google đang muốn tập trung vào web hơn là app thực sự.
 • Google đã thử nghiệm video HTML5 khá thành công và sớm hay muộn thì toàn bộ các video kiểu này sẽ thay thế cho Adobe Flash.
 • Nếu làm app riêng, Google có thể tự mình quản lý, cập nhật tính năng mới mà không chờ đợi Apple.
 • App riêng và Youtube Mobile cho phép Google quảng cáo, xét cho cùng họ là một công ty quảng cáo và phải bán quảng cáo thì mới có tiền.
 • Việc duy trì app YouTube như hiện tại mà không có quảng cáo có lợi hơn cho Apple chứ không phải Google.
 • Về mặt hình ảnh, việc Apple loại bỏ ứng dụng có lợi cho Google.
 • Cái thời điểm tươi đẹp khi mà Eric Schmidt còn nằm trong ban lãnh đạo Apple và luôn nói về một thế giới tươi đẹp AppleGoo đã không còn nữa rồi.

Như vậy, Google cũng hạnh phúc với quyết định của Apple, vậy cả 2 đều thích thì tại sao không làm? Cả 2 công ty đều có lợi, chỉ người dùng, đặc biệt là các em nhỏ sử dụng YouTube để coi video là bất lợi cho đến khi ứng dụng YouTube do Google phát triển xuất hiện.

Ngoài lề: Thật buồn khi Apple và Google lại đi đến nông nỗi của ngày hôm nay. Còn nhớ khi công bố iPhone, Steve Jobs đã nói: “Bạn không thể nghĩ đến Internet mà không nghĩ tới Google. Chúng tôi đã làm việc rất chặt chẽ, rất gần gũi với nhau để biến tất cả thành hiện thực”. Đáp lại, CEO Google cũng tiếp lời: “Nó giống như kiểu chúng tôi hợp nhất 2 công ty lại và có thể gọi nó là AppleGoo”. 5 năm, và mọi thứ thay đổi thật nhanh.

Tổng hợp từ The Verge, TechCrunch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *