(+84) 463.28.7979

Tầm nhìn của Intel về Ultrabook sử dụng chip Haswell: 2 trong 1, cảm ứng, WiDi, pin


Cùng với việc ra mắt vi xử lí Haswell, Intel mới đây cũng đã chia sẻ tầm nhìn của mình về các máyUltrabook sử dụng CPU Core i thế hệ thứ 4. Theo đó, làn sóng Ultrabook sắp tới sẽ theo xu hướng “2-trong-1″, tức là chúng ta vừa có thể sử dụng máy như laptop, vừa có thể tách ra và dùng như tablet. Xu hướng này đã bắt đầu từ năm ngoái và nó được gọi với cái tên quen thuộc là “laptop lai”, và bây giờ Intel hi vọng thúc đẩy nó phát triển hơn nữa nhờ những con chip Haswell. Bên cạnh đó, Intel cũng nói rằng trong năm nay, Ultrabook với màn hình nhỏ hơn 14″ sẽ mỏng dưới 20mm, còn những máy lớn hơn 14″ thì mỏng dưới 23mm. Ngoài ra, “nhiều hệ thống thậm chí còn mỏng hơn nữa”.

Được biết hai dòng SoC Haswell U và Y được thiết kế dành riêng cho Ultrabook, trong đó U-Series có GPU Intel Iris, còn Y-Series sẽ được dùng trong những máy detachable, tức có thể gắn vào đế để dùng như laptop hoặc gỡ ra và xài như tablet. Nói thêm một chút về chữ SoC bạn thấy ở trên. Intel cho biết một số chip Haswell có CPU và PCH (Platform Controller Hub, con chip dùng thay thế cho chip cầu bắc và cầu nam trước đây) được tích hợp chung trên một đế chip, chính vì thế mà hãng gọi các vi xử lí mới này là SoC. Trong các thế hệ Core i trước đây, CPU và PCH nằm ở hai con chip riêng biệt, do đó chúng tiêu thụ điện nhiều hơn với TDP doa động trong khoảng 57-37W. Còn với Haswell, nhờ tích hợp chung vào một đế nên TDP giảm xuống chỉ còn 28-6W. Nó cũng giúp tăng hiệu năng của hệ thống.

Intel cũng nhấn mạnh vào tốc độ phản hồi (Responsiveness) của Ultrabook trong năm 2013. Với vi xử lí Haswell, Intel muốn làm cho các Ultrabook phục hồi từ trạng thái ngủ sang trạng thái hoạt động trong chỉ 3 giây, nhanh hơn nhiều so với con số 7 giây của Ultrabook dùng CPU Ivy Bridge. Bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ của ổ SSD hoặc SSD cache để giúp tăng tốc độ khởi động ứng dụng. Những mẫu Ultrabook mới nhất còn có thể “luôn luôn làm mới dữ liệu; chúng thỉnh thoảng sẽ ‘thức dậy’ để cập nhật dữ liệu với mức tiêu thụ điện cực thấp”. Mặc dù vậy, các hệ thống này vẫn có thời gian chờ lên đến 7 ngày chỉ trong một lần sạc pin.

Như đã nói trước đây, tất cả Ultrabook chạy Haswell đều bắt buộc phải có màn hình cảm ứng và công nghệ Intel Wireless Display (WiDi). Điều này giúp cho các máy tận dụng tốt những tính năng chạm của Windows 8 (và chúng ta một lần nữa lại thấy sự trỗi dậy của đến chế WinTel). Theo bà Karen Regis, giám đốc marketing mảng Ultrabook của Intel, màn hình cảm ứng sẽ góp phần làm thay đổi hệ sinh thái PC cũng như cách mà con người tương tác với máy tính.

Trong khi đó, công nghệ Intel WiDi 4.1 mới nhất sẽ giúp giảm độ trễ của việc xuất hình ảnh ra màn hình ngoài, đồng thời giảm luôn cả lượng điện tiêu thụ của Ultrabook. Chưa rõ việc thực thi của các OEM có giống với mong muốn của Intel hay không, tuy nhiên nếu chuyện này được áp dụng thì người tiêu dùng sẽ rất có lợi, nhất là các bạn dùng Windows 8.

Intel cũng muốn tất cả Ultrabook sắp tới đây được trang bị mảng microphone kép, và “khi dùng kèm với một phần mềm thích hợp”, nó sẽ tận dụng được sức mạnh xử lí của Haswell để chuyển giọng nói thành mệnh lệnh. Tại cuộc họp báo, đại diện của Intel đã ra lệnh cho hai chiếc Ultrabook làm nhiều tác vụ như dừng/tiếp tục chơi nhạc, cập nhật thông tin mạng xã hội và thực hiện tìm kiếm bằng phần mềm Nuance Dragon. Họ có thể ra lệnh theo kiểu tự nhiên, ví dụ như “Hello Dragon, please pause the video for me” chứ không phải thuộc lòng những câu lệnh cứng nhắc. Vào khoảng cuối năm nay sẽ có 12 thiết bị đến từ Lenovo, Toshiba, Acer, Dell hỗ trợ công nghệ nhận dạng giọng nói như trên.

Ultrabook_Haswell
Một số dòng Haswell được thiết kế riêng dành cho Ultrabook, góp phần thúc đẩy thiết bị 2 trong 1 và cung cấp hiệu năng đồ họa cao

Thời gian dùng pin cũng là vấn đề mà Intel rất lưu tâm. Hãng nói tất cả Ultrabook sắp tới sẽ chạy được hơn 6 giờ khi phát phim Full-HD và trên 9 giờ ở chế độ sử dụng thông thường. Công nghệ chống trộm Intel Anti-Theft (Intel AT) cũng sẽ có mặt để khóa Ultrabook trong trường hợp bị mất, còn khi tìm lại rồi thì người dùng hoàn toàn có thể phục hồi đầy đủ dữ liệu của mình. Bên cạnh đó, Intel cũng đòi hỏi Ultrabook phải có ít nhất 1 cổng USB và 1 cổng Thunderbolt nếu muốn được dán nhãn Ultrabook.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>