(+84) 463.28.7979

Tăng tính bảo mật thông tin trên Android bằng cách tạo dữ liệu giả


Từ trước đến nay, rò rỉ thông tin và dữ liệu cá nhân luôn là một vấn đề gây đau đầu cho Google – chủ sở hữu Android và cả những người đang sử dụng nền tảng di động này. Nhiều nghiên cứu cả chính thức lẫn không chính thức đều đưa ra chung một kết luận là tính bảo mật của Android chưa cao, tạo điều kiện cho hacker tấn công vào thiết bị thông qua việc cài đặt phần mềm xấu. Nhằm khắc phục điểm yếu này, một lập trình viên người Bungary mới đây đã đề xuất một ý tưởng khá thú vị, đó là cung cấp thông tin giả cho các phần mềm khả nghi khi có yêu cầu tiếp cận dữ liệu trên máy.

Security-Android

Tạp chí Technology Review (TR) của học viện công nghệ Massachusetts Mỹ đã có bài viết trong đó cho biết lập trình viên Plamen Kosseff đang thử nghiệm viết lại hệ điều hành Android với tính năng tạo dữ liệu giả được cài sẵn. Có thể hiểu một cách đơn giản về ý tưởng của Plamen như sau: khi người dùng cấp quyền truy cập vào danh bạ cho 1 ứng dụng, hệ thống sẽ cung cấp 1 file danh bạ giả (ví dụ danh bạ mặc định của Android) hoặc đưa ra 1 danh bạ trống chứ không sử dụng danh bạ thật của người dùng. Phương pháp này giúp đảm bảo an toàn cho những dữ liệu cá nhân nhạy cảm được lưu trong thiết bị.

Ngoài ra, bài viết của TR còn liệt kê một số phương pháp tăng tính bảo mật cho Android khác đang được nghiên cứu và thử nghiệm, như ý tưởng tạo ra 1 “két sắt” an toàn trong hệ thống để chứa dữ liệu mà các ứng dụng không thể truy cập được của công ty bảo mật di động NQ Mobile. Mặc dù đang trong giai đoạn phát triển, nhưng những ý tưởng mà Plamen hay NQ Mobile hứa hẹn sẽ tăng độ bảo mật dữ liệu trên các thiết bị Android trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *