(+84) 463.28.7979

Tạo Boot Windows XP, Windows 7 và Windows 8/8.1 trên cùng USB


Chắc hẳn các bạn cũng đã biết cách tạo boot bằng USB cho Windows XP, Windows 7 mà thậm chí là cả Windows 8/8.1. Tuy nhiên cách mà các bạn tạo hiện tại thì cũng chỉ mới là 1 USB dùng cho một bộ cài đặt Windows. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tạo boot bằng ổ USB mà nó có khả năng cho phép bạn có thể cài được Windows XP, Windows 7 và Windows 8/8.1 giúp cho bạn có thể tận dụng tối đa được dung lượng của ổ USB hiện nay (8 GB hoặc hơn).

Trước khi bắt đầu bạn cần phải có các bộ cài cho Windows XP, Windows 7, Windows 8/8.1 và ổ USB có dung lượng từ 8GB trở lên.

Cách thực hiện

Bước 1: Kết nối USB với PC và bạn chú ý là phải copy hết dữ liệu trong USB ra ngoài trước khi bạn thực hiện nhé.

Bước 2: Bạn cần phải tải phiên bản mới nhất của WinSetupFromUSB và sau đó giải nén ra thư mục và bạn mở tập tin tương ứng với phiên bản hệ điều hành hiện tại của bạn (x86 và x64).

USB_multi_boot_1

Bước 3: Sau khi WindowsSetupFromUSB được mở ra, bạn lựa chọn ổ USB và công cụ định dạng (xem ảnh) và lựa chọn Auto format với tuỳ chon Fbinst. Ngoài ra, bạn cần phải lựa chọn FAT32 thay vì NTFS nếu bạn muốn boot nhiều hệ điều hành để tương thích với cả BIOS và U/EFI.

Bước 4: Bỏ qua bước này nếu bạn không muốn tạo cho Windows XP.

Sau khi bạn chọn thư mục i386 click Ok sau đó click I Acept và di chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 5: Tiếp theo bạn lựa chọn Windows Vista/7/8/Server 2008/2012 based ISO, click vào nút Browse và sau đó chọn file ISO của Windows 7 hoặc Windows 8/8.1.

Bước 6: Sau khi bạn đã chọn Windows XP và Windows 8 vào ổ đĩa USB để làm boot từ USB, hãy chọn Advanced options để mở hộp thoại Advanced Options, lựa chọn Custom menu names for Vista/7/8/Server Source. Điều này sẽ cho phép bạn thêm tên riêng cho Windows 7 và Windows 8 trong trình đơn khởi động.

Sau khi xong, đóng hộp thoại Advanced Options.

Bước 7: Cuối cùng bạn click nút GO và click nút Yes khi bạn nhìn thấy message cảnh báo. Nếu bạn có lựa chọn tuỳ chọn menu của Vista/7/8 bạn sẽ nhìn thấy một hộp thoại nhỏ hỏi bạn nhập tên cho Windows. Nhập tên và click Ok để thực hiện.

Chú ý: Chúng ta sẽ tạo cho Windows 8 trong các bước sau.

Bước 8: Sau khi thực hiện xong, bạn sẽ một message thông báo công việc đã thực hiện trong trên màn hình. Không đóng WinSetupFromUSB bởi vì như chúng ta vẫn cần để thêm tập tin cài đặt cho Windows 8/8.1. Và nếu bạn không muốn tạo thêm cho Windows 8/8.1 thì bạn có thể đóng ứng dụng.

Bước 9: Để thêm bộ cài đặt Windows 8/8.1, chọn Windows Vista/7/8/Server 2008/2012 based ISO và sau đó chọn tập tin ISO của Windows 8/8.1 (và cũng cần phải chắc chắn rằng ổ đĩa USB cũng được chọn).

Bước 10: Chon Advanced Options để tuỳ chỉnh tên cho menu.

Bước 11: thực hiện như bước 7.

Và sau khi hoàn thành bạn sẽ nhận được message như hình sau

Sau khi thực hiện tạo Boot USB xong bạn có thể kết nối ổ đĩa USB vào máy tính của bạn hoặc bất kỳ máy tính nào mà bạn muốn cài đặt Windows XP, Windows 7 hoặc Windows 8/8.1, và sau bạn nhớ là phải chọn khởi động từ USB nhé. Và bạn sẽ thấy màn hình như hình sau, lúc này bạn chỉ cần lựa chọn hệ điều hành mà bạn muốn cài đặt để cài đặt.

Kết luận

Hy vọng với một vài bước nhỏ có thể giúp bạn trong việc tạo ra bộ cài đặt cho nhiều hệ điều hành mà chỉ trên cùng một USB. Nếu bạn có ý kiến hoặc có cách tạo khác nào bạn có thể chia sẻ tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *