(+84) 463.28.7979

Thương vụ Yahoo – Microsoft được bật đèn xanh


Phải mất đến 8 tháng thương vụ giữa Microsoft và Yahoo mới nhận được cái gật đầu đồng ý của các cơ quan chức năng.

yahoo-microsoft

Ngày hôm 18/2, Bộ Tư pháp Mỹ và Uỷ ban châu Âu đã cho thông qua bản hợp đồng hợp tác trên lĩnh vực tìm kiếm giữa Microsoft và Yahoo!.

“Lịch sử” cái bắt tay giữa Microsoft và Yahoo!

Microsoft bắt đầu “tán tỉnh” Yahoo! từ đầu năm 2008. Và kể từ thời điểm đó, cả 2 đã đưa ra rất nhiều phương án hợp tác như mua đứt, mua 1 phần hay liên minh.

Nhưng phải sau đến 1 năm rưỡi với quá trình đàm phán lúc bật lúc tắt, tháng 7/2009, “cuộc hôn nhân” giữa Microsoft và Yahoo mới có được kết quả đầu tiên. Đó không phải là 1 vụ thâu tóm như mục đích ban đầu của Microsoft mà là 1 bản hợp đồng có thời hạn 10 năm trên lĩnh vực tìm kiếm giữa 2 bên. Tuy vậy, bản hợp đồng giữa Microsoft và Yahoo! vẫn chưa thể thực hiện được vào thời điểm đó mà còn phải chờ sự đồng ý của các cơ quan chức năng do có những lo ngại về độc quyền.

Và phải đến tận giữa tháng 2/2010 này, Microsoft và Yahoo! mới nhận được sự đồng ý để chính thức triển khai kế hoạch hợp tác.

Sự thay đổi trên trang web của Yahoo!

Sự thay đổi này là rất khó để nhận ra. Yahoo sẽ sử dụng công nghệ tìm kiếm của Microsoft trên các trang web của mình. Công nghệ của Microsoft sẽ xử lý kết quả tìm kiếm và quảng cáo tìm kiếm dựa trên các từ khoá. Tuy nhiên, Yahoo! có quyền kiểm soát cách hiển thị các kết quả tìm kiếm này trên trang của hãng.

Đối với người dùng thông thường thì cách đánh chỉ số và sắp xếp vị trị các kết quả không phải là điều được quan tâm. Nhưng đối với các doanh nghiệp và hãng xuất bản web thì đây lại là 1 vấn đề quan trọng.

Microsoft thay đổi gì?

Lợi ích đầu tiên mà Microsoft nhận được chính là hãng có được quy mô lớn hơn để mở rộng thị phần với Bing. Ngoài ra, Microsoft cũng có cơ hội được tận dụng nguồn nhân lực của Yahoo! trong việc phát triển công nghệ tìm kiếm.

Google có quan tâm?

Cái bắt tay giữa Microsoft và Yahoo! chưa thể đánh bật được ngay Google ra khỏi vị trí thống trị thị trường tìm kiếm. Nhưng chắc chắn, Google sẽ phải chăm chú theo dõi những ảnh hưởng, tác động thị trường mà thương vụ này tạo ra.

Hiện tại, Google đang chiếm 65,4% thị phần tìm kiếm ở Mỹ, Yahoo! có 17% và Microsoft là 11,3%.

Theo 24h/Cnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *