(+84) 463.28.7979

Thế giới hai cực của thị trường trình duyệt web


Hội nghị I/O của Google khai mạc hôm qua, như để hâm nóng hội nghị này, gã khổng lồ Google tuyên bố họ hiện có 70 triệu người dùng trình duyệt web Chrome.

Web_browser

Firefox đường màu cam & Chrome đường màu xanh

Hơn thế nữa, mức tăng trưởng của Chrome so với năm ngoái là 100%, tức năm ngoái họ chỉ có khoảng 40 triệu người dùng. Trong vòng một năm đạt mức tăng trưởng gấp đôi quả là bước tăng trưởng thần kỳ của Google.

Ngay sau khi Google phát đi thông điệp của mình thì Mozilla (đơn vị chủ quản Firefox) đã lên tiếng, kỹ sư Asa Dotzler của Mozilla đã phát biểu trên blog của mình về tốc độ tăng trưởng của “cáo lửa” so với Chrome. Theo đó, Firefox hiện có 370 triệu người dùng (chỉ tính những người dùng trình duyệt Firefox thường xuyên), gấp khoảng năm lần so với Chrome. Tính từ tháng 7/2009, Firefox có thêm 100 triệu người dùng trong khi đó với Chrome chỉ là trên dưới 40 triệu người.

Tuy nhiên đó là thời điểm hiện tại, còn trong tương lai thì Mozilla sẽ còn nhiều điều phải giải quyết với trình duyệt Firefox của mình. Theo đồng sáng lập ra Firefox, ông Blake Ross cho rằng Firefox có thể sẽ giảm tăng trưởng trong vòng 3 đến 5 năm tới. Lý do ông đưa ra đó là bộ sậu của Mozilla vẫn còn quá rụt rè trong việc điều hành sự phát triển của Firefox, đây cũng là điều kiện cho Chrome và các trình duyệt khác tăng thị phần. Chúng ta cũng biết rằng một phần quan trọng trong mức tăng trưởng 100 triệu người dùng từ tháng 7/2009 tới thời điểm hiện tại của Firefox là có sự “giúp sức” của Internet Explorer (IE), Firefox đã “lôi kéo” được khá nhiều người dùng chuyển sang từ IE, trình duyệt của Microsoft này không hiệu quả như mong đợi và giảm dần thị phần. Tuy nhiên, với IE9 sắp ra mắt thì Microsoft đầu tư và kỳ vọng rất nhiều vào nó, rất có thể số người dùng IE chuyển sang dùng Firefox sẽ giảm đáng kể. Lúc đó đương nhiên Firefox sẽ chẳng thể có mức tăng trưởng như bây giờ.

Và một câu hỏi được đặt ra: Liệu Chrome sẽ lôi kéo người dùng Firefox và IE nhanh hơn Firefox lôi kéo người dùng IE?

Theo TT/TechCrunch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>