(+84) 463.28.7979

Thị phần iPhone giảm mạnh ở Châu Âu, đặc biệt tại Đức và Pháp


Sau gần 2 tháng kể từ khi chính thức ra mắt, chiếc điện thoại đình đám iPhone 4S thật sự đã gặt hái về cho Apple không ít lợi nhuận từ khắp nơi trên thế giới. Tại Mỹ, Anh và Úc, các nhà cung cấp phải rất cố gắng mới đáp ứng kịp nhu cầu mua iPhone 4S của khách hàng, nhất là trong dịp lễ cuối năm. Thế nhưng, theo một điều tra mới từ trang nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel, “trái táo” sẽ khó có thể ăn mừng một cách trọn vẹn, khi mà ở nhiều nước Châu Âu khác, iPhone 4S lại đang dần bị loại bỏ khỏi danh sách mua sắm của phần đông người tiêu dùng.

iPhone-4S

Trang Kantar Worldpanel cho biết, thị phần điện thoại Apple iPhone từ đầu tháng 9 tính tới cuối tháng 11 vừa qua tăng mạnh nhất là tại Mỹ – từ 25% lên thành 36%, Anh cũng không kém cạnh với mức tăng từ 21% lên 31%. Tuy nhiên, Pháp và Đức, 2 trong số những thị trường chủ chốt của Apple, lại đang trên đà tụt dốc. Thật vậy, thị phần điện thoại Apple ở Pháp chịu mức sụt giảm tới 9% – từ 29% xuống còn 20%, Đức giảm nhẹ hơn – từ 27% xuống 22%. Hơn nữa, tình trạng tương tự cũng xảy ra tại cả Ý và Tây Ban Nha. Trong khi đó, các dòng điện thoại Android khu vực này lại có thị phần ở mức rất cao và ổn định, từ 46% cho đến 61%. “Điện thoại Android đang thống trị ở Đức với 61% thị phần trong 12 tuần gần đây, với Samsung Galaxy S II là thiết bị được tiêu thụ mạnh nhất”, Dominic Sunnebo – giám đốc Kantar Worldpanel – chia sẻ.

Nguyên nhân lý giải cho tình trạng nói trên nhiều khả năng xuất phát từ việc kinh tế tài chính Châu Âu đang hứng chịu một đợt suy thoái đáng lo ngại, khiến người dân buộc phải cẩn trọng hơn trong quyết định chi tiêu của mình. “Thị trường nước Pháp hiện tỏ ra rất nhạy cảm với giá cả” – Sunnebo nhận xét, do đó cũng là dễ hiểu khi người mua hàng lựa chọn một chiếc Android giá tốt, đủ đáp ứng những nhu cầu cần thiết thay vì một chiếc iPhone 4S đẹp, mạnh nhưng đắt tiền. Đặc biệt, theo một nhìn nhận thú vị của trang tin BGR, chính việc Android đang lấn dần thị phần iPhone ở Đức và Pháp có thể đã dẫn đến sự tăng cường hoạt động kiện tụng của Apple, với các mục tiêu như Samsung, HTC và Motorola tại 2 nước này.

Theo: ReutersBGR

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>