(+84) 463.28.7979

Thị trường điện toán đám mây phát triển bùng nổ


Theo báo cáo của International Development Company (IDC), thị trường điện toán đám mây công cộng sẽ tăng trưởng 27,6%/năm và tăng từ 21,6 tỷ USD năm 2011 lên 72,9 tỷ USD năm 2015, trong đó Mỹ vẫn dẫn đầu và chiếm đến 50% thị trường.

cloud computing

Điện toán đám mây không chỉ mang lại nhiều tiền hơn mà còn tác động đến sự phát triển của công nghệ và kinh doanh. Theo Phó Chủ tịch Frank Gens – nhà phân tích chính của IDC, “các dịch vụ điện toán đám mây gắn chặt với những đột phá công nghệ như thiết bị di động, mạng vô tuyến, xử lý phân tích khối lượng dữ liệu lớn và mạng xã hội”.

Theo dự báo của IDC, đến năm 2015, 1/7 chi phí cho phần mềm đóng gói, máy chủ và lưu trữ dữ liệu sẽ gắn liền với các đề xuất về điện toán đám mây công cộng. Đó là vì chi phí cho các dịch vụ điện toán đám mây công cộng trong thời gian này tăng trưởng gấp 4 lần so với tốc độ tăng trưởng của thị trường công nghệ thông tin nói chung.

Các nhà phân tích của IDC cũng cho biết, Mỹ sẽ vẫn là “khách hàng” chính của các dịch vụ điện toán đám mây: chiếm 50% thị trường dịch vụ điện toán đám mây toàn cầu. Tuy vậy, Tây Âu và Châu Á-Thái Bình Dương cũng thúc đẩy thị trường đám mây phát triển.

Theo ông Sergei Borovikov – Giám đốc Softline Cloud Service, các đánh giá nói trên của IDC cũng đúng với thị trường Nga. Ông nói: “Liên quan đến tốc độ tăng trưởng của thị trường điện toán đám mây công cộng, các số liệu của IDC hoàn toàn hiện thực. Chúng tôi dự kiến mức tăng trưởng không dưới 2 lần so với năm 2010… Doanh thu dịch vụ của Google trong năm tài chính vừa rồi đã tăng 8 lần”.

Thú vị là, 3/4 chi phí cho điện toán đám mây công cộng sẽ gắn liền với dịch vụ phần mềm (SaaS). Các chi phí cho các dịch vụ điện toán đám mây liên quan đến phần mềm thiết bị (máy chủ và các hệ thống lưu trữ dữ liệu) sẽ chủ yếu gắn liền với việc tạo hạ tầng của các nhà cung cấp SaaS. Trong thời gian đó, tiêu chí SaaS theo phân loại của IDC lại bao gồm không chỉ ứng dụng mà cả các công cụ phát triển điện toán đám mây (thường nằm trong phân khúc PaaS (nền tảng dịch vụ) và phần mềm hạ tầng.

Cơ quan truyền thông GigaOM lưu ý rằng dự báo của IDC có thể quá lạc quan và sự phổ biến của các dịch vụ SaaS không nhanh chóng đến thế. Theo kết quả thăm dò do Morgan Stanley tiến hành, hiện tại, chỉ 28% lãnh đạo công nghệ thông tin trên toàn cầu sử dụng dịch vụ điện toán đám mây công cộng.

Theo PCWorld

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>