(+84) 463.28.7979

Thị trường DRAM “khủng hoảng kép”


Nhiều hãng sản xuất DRAM đang có nguy cơ phá sản do lỗ ngay từ khi sản xuất trong khi vẫn không bán được hàng.
Hynix – lỗ nối tiếp lỗ

Sau khi Qimonda phá sản, Hynix Semiconductor – hãng sản xuất chip nhớ lớn thứ 2 thế giới của Hàn Quốc vừa thông báo quý thứ 5 liên tiếp thua lỗ trầm trọng. Hãng khác sản xuất DRAM Elpida Memory của Nhật Bản cũng đang khẩn thiết kêu gọi chính phủ trợ giúp để tránh phá sản, đẩy thị trường DRAM thế giới đứng trước khủng hoảng chưa từng có.

Trong thông báo phát đi ngày 5/2, hãng bán dẫn Hynix của Hàn Quốc đã cho rằng chính việc giá DRAM xuống thấp dưới mức chi phí sản xuất trong suốt hơn 1 năm qua đã khiến hãng này lâm vào cảnh liên tục thua lỗ. Để cắt giảm mức lỗ, Hynix đã tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng cũng như không tiếp tục đầu tư vào nâng cao công suất tại các nhà máy của họ. Cũng trong thông báo này, Hynix cho biết, từ quý III sang quý IV năm 2008, giá DRAM của hãng đã giảm tới 43% còn giá thẻ nhớ NAND cũng giảm 18%.

Trong 2 tháng 11 và 12/2008, Hynix đã lỗ ròng 1,33 nghìn tỷ won (964,8 triệu USD), cao hơn mức dự tính 1,22 nghìn tỷ won của các chuyên gia phân tích thị trường. Trong cả năm 2007, hãng “chỉ” lỗ 426 tỷ won. Trong quý 3 của năm vừa qua, Hynix lỗ 1,57 nghìn tỷ won.

Ngoài yếu tố giá bán quá thấp, sức tiêu thụ chậm chạp của thị trường cũng là nguyên nhân khiến mức thua lỗ của Hynix liên tục gia tăng. Doanh số bán ra trong quý IV vừa qua của hãng chỉ đạt 1,51 nghìn tỷ won, thấp hơn mức 1,85 nghìn tỷ won của quý IV năm 2007 và còn thấp hơn cả mức 1,57 nghìn tỷ won đã dự báo trước đó.

Theo O.C. Kwon – Phó chủ tịch điều hành của Hynix, mức cung của thị trường DRAM thế giới trong năm 2009 sẽ giảm từ 20 đến 30%, nhờ đó tốc độ giảm giá sẽ chậm lại và sẽ chỉ còn ở mức 1 con số.

Cùng với việc cắt giảm chi phí, cắt giảm sản lượng, Hynix còn mạnh tay đóng cửa một số nhà máy có máy móc cũ hoặc hoạt động có hiệu quả nhằm nhanh chóng kiểm soát tình trạng thua lỗ.

May mắn hơn Qimonda, Hynix đã nhận được những khoản giải cứu kịp thời với 324 tỷ won từ việc phát hành thêm cổ phiếu và vay thêm được 500 tỷ won từ ngân hàng của các cổ đông.

Mỗi thanh DRAM đã lỗ ngay từ khi vừa xuất xưởng do giá bán thấp hơn chi phí sản xuất

Elpida Memory hết vốn

Hãng chuyên sản xuất chip nhớ này của Nhật Bản thông báo đã vốn để sản xuất, chỉ còn đủ để duy trì hoạt động hàng ngày. Để có thể thoát khỏi cảnh phá sản, chiếc phao duy nhất mà Elpida đang trông chờ là một khoản tiền đầu tư từ phía chính phủ Nhật Bản.

Elpida Memory hiện vẫn đang chờ “lời cầu xin trị giá 50 tỷ yên” của họ được Quốc hội thông qua. “Chúng tôi đang cân nhắc nhiều khả năng khác nhau và không loại trừ khả năng phải trông đợi vào các nguồn quỹ công cộng”, Kumiko Higuchi – phát ngôn viên của Elpida nói, “Tuy nhiên, giờ này chúng tôi chỉ có thể nói rằng chúng tôi đã chính thức nộp đơn xin hỗ trợ từ nguồn quỹ công cộng nhưng lưỡng viện vẫn chưa thông qua”.

Ngoài khả năng nhận được hỗ trợ từ phía chính phủ, Elpida cũng đang dự tính phương án sáp nhập với hãng sản xuất DRAM Đài Loan Powerchip và ProMOS Technologies.

Mặc dù sau vụ phá sản của Qimonda, giá DRAM đã tăng lên một chút nhưng với giá bán hiện nay, hầu hết tất cả các hãng sản xuất đều lỗ ngay từ khi sản xuất.

Theo Ictnews/Reuters/IHT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *