(+84) 463.28.7979

Thị trường Mỹ chi 29 tỷ USD cho các vụ kiện “troll” về bằng sáng chế trong năm 2011


2011 đúng là một năm của kiện tụng và tranh chấp pháp lý trên thị trường công nghệ thế giới. Hàng loạt những tên tuổi lớn như Apple, Samsung, Motorola, HTC…liên tục lôi nhau vào nhữngvụ kiện dai dẳng tưởng chừng như không có hồi kết. Tuy nhiên, ngoài những trường hợp vi phạm thật sự thì có một số lượng không nhỏ các vụ kiện “troll” – có nghĩa là một công ty không hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng mua lại rất nhiều bằng sáng chế rồi sử dụng chúng để đi kiện các công ty khác. Theo kết quả nghiên cứu của đại học Boston (BU), các doanh nghiệp Mỹ trong năm 2011 đã chi đến 29 tỷ USD cho những vụ kiện troll về bằng sáng chế như thế.

shutterstock

Cuộc nghiên cứu do James Bessen và Michael Meurer, 2 giảng viên tại trường luật BU, thực hiện. Con số 29 tỷ USD là tổng số tiền bồi thường của 5.842 vi phạm được các công ty đầu cơ bằng sáng chế nộp lên tòa án. So với năm 2005, các số liệu này đã hơn 4 lần (1.401 cáo buộc và 6,6 tỷ USD chi phí). Các nhà nghiên cứu cho biết doanh nghiệp nhỏ là những đối tượng chịu thiệt hại nhiều nhất vì những đơn kiện troll. Lý do là vì tỉ lệ giữa chi phí phải trả cho các vụ kiện và tổng thu nhập của doanh nghiệp nhỏ sẽ lớn hơn nhiều so với con số đó của một tập đoàn công nghệ lớn. 2 nhà nghiên cứu nhận định đầu cơ bằng sáng chế và kiện tụng troll là một vấn đề lớn trong hệ thống luật pháp về sở hữu trí tuệ tại Mỹ, và những điều chỉnh mang tính kiểm soát của chính phủ Mỹ chưa thể xử lý tận gốc vấn đề trên”.

Nguồn: Business Week

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>