(+84) 463.28.7979

Thị trường máy tính cá nhân ảm đạm trong quý hai


Thị trường máy tính cá nhân (PC) đã tăng trưởng chậm hơn dự kiến ​​trong quý 2, do sự nổi lên của máy tính bảng và nhu cầu tiêu dùng đi xuống ở Mỹ và châu Âu.

Laptop

Các hãng nghiên cứu thị trường Gartner và IDC ngày 13/7 đều kết luận rằng doanh số PC đã cải thiện trong quý 2, nhưng vẫn thấp hơn so với dự báo.

Theo đó, Gartner nhận định 85,2 triệu máy tính cá nhân đã được xuất xưởng, tăng 2,3% nhưng thấp hơn mức dự báo 6,7% của hãng này. Còn IDC nói rằng 84,4 triệu máy tính cá nhân đã được tiêu thụ, tăng 2,6% so với mức dự báo 2,9% của họ.

IDC cho rằng tình trạng này là do tàn tích của sự tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm 2010 và những mối lo ngại về kinh tế cùng sự cạnh tranh từ smartphone, máy tính bảng cũng như các thiết bị công nghệ mới khác.

Gartner thì cho rằng thị trường máy tính cá nhân đang thích nghi với những áp lực mới.

“Sau sự tăng trưởng mạnh mẽ về doanh số máy tính cá nhân tiêu dùng trong bốn năm qua, được thúc đẩy bởi nhu cầu cao đối với máy tính xách tay mini và máy tính xách tay tiêu dùng giá rẻ, thị trường đang chuyển sang sự tăng trưởng khiêm tốn nhưng ổn định. Sự phát triển tổng thể chậm chỉ ra rằng thị trường máy tính cá nhân vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh, bắt đầu từ nửa cuối năm 2010,” Mikako Kitagawa, nhà phân tích của Gartner nói trong một tuyên bố.

Theo nghiên cứu của cả Gartner và IDC, công ty Hewlett-Packard vẫn nắm giữ vị trí hãng kinh doanh máy tính số 1 thế giới, tiếp theo là Dell và Lenovo.

Doanh số bán hàng cao ở châu Á và Mỹ Latinh cũng như cho các doang nghiệp đã góp phần vực dậy ngành công nghiệp này bất chấp sự thu nhỏ ở thị trường Mỹ.

Apple, hãng chế tạo máy tính Mac cũng như iPhone và iPad, là hãng kinh doanh khởi sắc nhất ở Mỹ, với thị phần tăng trên 10%.

Theo Vietnam +

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *