(+84) 463.28.7979

Thờ ơ với dịch vụ ngân hàng hiện đại?


Trên thế giới, thiết bị chấp nhận thẻ thanh toán (POS) được sử dụng rất phổ biến. Ở Việt Nam, POS cũng bắt đầu được một số hãng taxi, các siêu thị ứng dụng. Tuy nhiên, số lượng còn hạn chế.


Theo thống kê mới đây, cả nước có khoảng 42.000 điểm chấp nhận thẻ. Con số này “chẳng thấm vào đâu” so với tổng số xe taxi và số cửa hàng trên phạm vi cả nước.

Dạo qua một “điển hình tiên phong” cài đặt POS là Siêu thị Big C, hiện có tới hàng chục quầy thanh toán nhưng chỉ có một số quầy đặt POS. Khách hàng muốn thanh toán bằng thẻ ATM thì phải tìm hiểu trước và nhớ tìm cho đúng vị trí có POS.

Đã xảy ra tình huống khách hàng sau một thời gian chờ đợi, đến lượt mình, muốn thanh toán qua thẻ thì quầy lại không cài đặt POS, ngại phải vác hàng sang quầy thanh toán khác nên đành chấp nhận trả tiền mặt.

Anh Dũng, lái xe cho một hãng taxi đã trang bị POS cho xe khẳng định, bước đầu cũng đã có một số khách hàng sử dụng phương thức này, thế nhưng mỗi lần trả tiền qua thẻ thường phải mất thời gian để lái xe thực hiện một số thao tác quẹt thẻ, thế nên đa phần khách hàng vẫn thích trả tiền mặt cho nhanh hơn.

Trả lời về việc tại sao POS vẫn đang ở hiện trạng “xôi đỗ”, ông Nguyễn Việt Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn Ngân hàng, FIS Bank, Công ty Hệ thống thông tin FPT chia sẻ: Các cửa hàng, quán cà phê, siêu thị… là những điểm “đắc địa” nhất cho việc cài đặt POS, song trên thực tế, nhiều chủ hàng quán, siêu thị này không “hào hứng”. Theo quy định, mỗi chủ điểm đặt POS sẽ được hưởng 2% giá trị của mỗi giao dịch qua POS. Tuy nhiên, trong bối cảnh hầu hết người dân chưa “hứng thú” với tiện ích mới này thì các chủ điểm đặt POS cũng chẳng được bao nhiêu.

Hiện nay hàng loạt ngân hàng đã công bố kết nối, liên thông thẻ thanh toán. Tuy nhiên, để thẻ ATM được các “thượng đế” vui vẻ sử dụng triệt để các tính năng thì việc kết nối không thể chỉ dừng ở mức độ giao dịch giữa các ngân hàng. Cần tính tới việc kết nối để thẻ ATM có thể được dùng để thanh toán cho tất cả các giao dịch khác như trả tiền vé xe, mua xăng dầu… Chỉ khi nào thẻ ATM được chấp nhận thanh toán ở mọi nơi thì thanh toán qua thẻ mới có thể phổ biến.

Theo ICTnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *