(+84) 463.28.7979

Thời đại PC mở đường cho 'thông tin theo ngữ cảnh'


Chương trình vinh danh của Computerworld ghi nhận tầm nhìn của các dự án CNTT và những nhà lãnh đạo dự án – những người có quan điểm mạnh mẽ về tương lai của công nghệ.

Khi các thủ lĩnh của thung lũng Silicon nói rằng chúng ta đang bước vào “thời đại hậu PC“, họ không chỉ nói đến máy tính cá nhân (PC), mà còn bao gồm cả máy tính bảng, điện thoại thông minh và các thiết bị khác – tất cả chúng đều đang có nguy cơ mất dần vị thế.

Quả vậy, sự bùng nổ các loại thiết bị mới sẽ tiếp tục. Và mọi người vẫn sẽ xếp hàng chờ mua những “siêu phẩm” mới ra đời.

Nhưng điều quan trọng là bất kỳ loại thiết bị nào cũng giảm thiểu việc chứa thông tin cá nhân, danh bạ, hình ảnh và các tập tin – tất cả đều được gửi trên “mây”.

Nếu tất cả dữ liệu và ứng dụng đều ở trên mây, tôi còn cần gì tới máy tính“, Tarkan Maner – Chủ tịch và CEO của Wyse Technology tự hỏi (cũng là trả lời) trong bài diễn văn của ông hôm thứ Hai (20/6), tại buổi Lễ vinh danh của Computerworld (đây là chương trình vinh danh hàng năm của tạp chí Computerworld nhằm ghi nhận các ứng dụng có tầm nhìn xa về công nghệ thông tin).

Maner nhận định, thập kỷ tiếp theo thuộc về “thông tin theo ngữ cảnh“. Các nhà cung cấp sẽ chào mời các dịch vụ với người dùng, như kiểu Google đang làm, dựa trên thông tin họ tự động thu lượm được về bạn, gồm danh tính, vị trí hiện tại, sở thích, và cả thời gian biểu hoạt động của bạn. “Thông tin theo ngữ cảnh” cũng cung cấp thông tin trong ngữ cảnh các kết nối mạng xã hội, ông nói thêm.

Điều này sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta“, Maner nhấn mạnh.

Một diễn giả khác, Paul Maritz – Chủ tịch và CEO của VMware, cho biết ông đã có may mắn được sống vào thời đại PC với những “tượng đài” được sinh ra và vẫn đang sừng sững, là các công ty như Apple và Microsoft. “Thật đáng tiếc là thời đại này sắp sửa kết thúc,” ông thốt lên.

Theo Maritz, kỷ nguyên mới nổi “là mọi thứ về cách chúng ta phân loại, dẫn giải và sắp xếp lại” dòng chảy thông tin đến và đi từ người sử dụng. “Thời đại này cũng sẽ có ảnh hưởng lớn như thời đại của máy tính cá nhân“, ông nói.

Các công nghệ được nhận giải thưởng năm nay đều tập trung vào việc định hình tương lai của ngành công nghiệp công nghệ.

Một chủ đề chính của năm nay là kiểm soát sử dụng năng lượng.

Công ty Bảo hiểm Allstate đã giành được giải thưởng thành tựu về môi trường. Trung tâm dữ liệu mới của công ty này đã được cấp chứng chỉ LEED Vàng của Hội đồng công trình xanh Mỹ.

LEED (Leadership in Energy and Environmental Design – Tiên phong trong thiết kế năng lượng và môi trường), là một hệ thống chứng chỉ cấp quốc tế cho các tòa nhà thân thiện với sinh thái.

Anthony Abbattista – Phó chủ tịch giải pháp công nghệ tại Allstate, cho biết công ty đã giảm được hơn 50% chi phí điện năng cho trung tâm dữ liệu của họ bằng cách áp dụng các thiết kế sáng tạo, giảm số lượng các trung tâm dữ liệu của công ty từ 5 xuống còn 2, và sử dụng các công nghệ ảo hóa.

Abbattista cho biết, trước khi bắt tay vào dự án, ông đã thuyết trình cho bộ phận kinh doanh của công ty về tầm quan trọng của “xanh hóa”, và thuyết phục được họ rằng như thế sẽ đem lại lợi ích cho kinh doanh.

Cũng tương tự như vậy, trường Đại học Duke đã giành giải thưởng dẫn đầu về đổi mới. Trường đang sử dụng một công cụ do Viện SAS phát triển để theo dõi việc sử dụng năng lượng và phát hiện các hiệu ứng nhà kính.

Công nghệ chưa hoàn thiện, nhưng nó cho thấy tiềm năng giám sát toàn bộ việc sử dụng năng lượng của Trường và điều chỉnh các thiết lập cần thiết để có được một môi trường carbon trung tính, Tracy Futhey – Phó chủ tịch phụ trách IT và CIO tại Duke cho biết. Mục tiêu đó có thể đạt được trong vài năm tới, Futhey nói thêm.

Một trong số các dự án đã được đề cử năm nay thuộc về công ty đường sắt quốc gia Canada (CN), vẫn còn trong quá trình phát triển. CN đang hợp tác với nhà cung cấp HCL Axon để phát triển một phân hệ SAP nhằm cải tiến lịch trình cho các đội công tác trên các chuyến tàu của công ty.

Với lịch sử 120 năm phát triển, ngành đường sắt đang đứng trước những bộn bề khó khăn trong việc quản lý các đội công tác trên tàu của mình, Alan Capes – Giám đốc phát triển hoạt động IT ở CN nói.

Alan Capes cho biết mục tiêu của dự án mới nhất là cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của các đội công tác, và cho phép các thành viên truy cập thông tin lịch trình thông qua các thiết bị di động như điện thoại thông minh chẳng hạn.

Trong một dự án được đề cử khác, KIPP Bertke – Quản lý IT cho Bộ phục vụ người chậm phát triển bang Ohio (Mỹ), giám sát một hệ thống mới được đưa vào để thay thế hệ thống cũ quản lý bằng giấy tờ được sử dụng bởi hơn 90.000 người chăm sóc.

Mặc dù dự án của ông không giành được giải thưởng, Bertke nói rằng sáng kiến của ông về lãnh đạo nhóm là hướng tới tiềm năng những gì các thành viên có thể làm, thay vì “cầm tay chỉ việc”.

Môi trường tính toán lưới của IBM, với hệ thống World Community Grid cho phép các nhà nghiên cứu truy cập vào và sử dụng sức mạnh của siêu máy tính, đã giành giải thưởng hàng đầu về cộng tác. Community Grid là siêu máy tính ảo lớn nhất thế giới, theo Dion Rudnicki – Phó chủ tịch phụ trách mảng khoa học và các cơ quan công quyền của bộ phận dịch vụ kinh doanh toàn cầu của IBM.

Một giải thưởng đáng chú ý khác thuộc nhóm an toàn và an ninh của trung tâm nghiên cứu thuộc quân đội Mỹ. Phát kiến của họ là hệ thống gây nhiễu sóng làm vô hiệu hóa bom mìn đang nằm lại trong lòng đất.

Theo PC World VN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>