(+84) 463.28.7979

Thách bạn… không làm gì trong 2 phút


Ngồi trước màn hình máy tính đang chạy và “không làm gì trong 2 phút”, đó chính là thách thức mà một trang web đưa ra để kiểm tra sự kiên nhẫn của người xem.

Chắc chắc 2 phút chẳng đáng kể nếu bạn đang chiên trứng hay chú tâm làm một việc gì đó. Nhưng trong thời đại của Internet và lướt web, 2 phút không làm gì dường như sẽ kéo dài vô tận, đặc biệt là khi bạn đang nóng lòng muốn cập nhật tin tức từ bạn bè và nhất là khi bạn đang ngồi trước một chiếc máy tính đã khởi động và sẵn sàng kết nối.

itGatevn_20110126_ Do-no-thing-for-2-minutes.jpg


Ngồi trước màn hình máy tính đang chạy và “không làm gì trong 2 phút”, đó là thách thức mà một trang web đưa ra để kiểm tra sự kiên nhẫn của người xem. Trang chủ của donothingin2minutes.com hiển thị cảnh biển chiều hôm đầy ấn tượng với âm thanh dịu dàng sóng vỗ. “Hãy thư giãn và lắng nghe tiếng sóng. Đừng chạm vào chuột hay bàn phím”, trang web viết.

Trên màn hình, đồng hồ bắt đầu đếm ngược cho đến hết 2 phút. Nếu như người dùng cố gắng để thực hiện thao tác trên trang, (phản ứng này là vô cùng dễ hiểu!), ngay lập tức trên màn hình sẽ hiện lên thông điệp “Fail” (thất bại) và đồng hồ bắt đầu tính lại. Liệu bạn có đủ kiên nhẫn đến hết thời gian?

Trang web này lần đầu tiên xuất hiện trên blog và trên Twitter hôm cuối tuần vừa qua. Đó là sản phẩm của Alex Tew, người từng đưa ra và thực hiện ý tưởng “Trang web triệu đô” (Million Dollar Homepage) vào năm 2005. Trên trang này, Tew chia màn hình ra thành 1 triệu pixel, sau đó rao bán mỗi pixel với giá 1 USD. 4 tháng sau, trang web đã hoàn tất với 1 triệu mẩu quảng cáo, và Tew đã kiếm được 1 triệu USD như thế.

Đối với trang web Donothingfor2minutes, Tew cho biết lần này anh không có ý định kiếm tiền mà muốn tạo ra một bài tập thư giãn nhỏ trong kỷ nguyên số luôn hối thúc về thời gian.

“Tôi đã nghĩ đến cái cách mà chúng ta đang tiêu phí từng phút hàng ngày vào việc truy cập những nguồn thông tin không giới hạn. Một lúc nào đó, thông tin sẽ trở nên quá tải”, Tew cho biết. “Tôi đã thấy ở đâu đó người ta đưa ra bằng chứng về việc Internet đang làm hỏng bộ não của chúng ta như thế nào. Người ta truy cập vào Internet mọi lúc mọi nơi để xem thư điện tử, xem những cập nhật từ bạn bè Twitter hay Facebook… Có vẻ như điều đó sẽ dẫn đến hội chứng ADD (hội chứng thiếu tập trung do rối loạn hưng phấn).

Theo kết quả bình chọn của tờ Huffington Post ngày hôm qua, có hơn 22% người xem thừa nhận rằng họ không thể kiên nhẫn không làm gì và chờ đợi trang web đếm hết thời gian 2 phút. Thời gian trung bình họ có thể kiên nhẫn chờ trên trang web này là chỉ 58 giây. Riêng trong chiều hôm qua, trang web đã nhận được 129.000 lượt “Like” từ phía cộng đồng người dùng Facebook.

Sau sự kiện này, chủ nhân của trang web, Tew, thừa nhận rằng, so với năm 2005, phương tiện truyền thông xã hội đã gia tăng ở mức đáng kể. “Nếu tôi thực hiện trang web triệu đô vào thời điểm này, có lẽ tôi đã kiếm được 1 triệu USD chỉ sau 4 tuần chứ không cần mất đến 4 tháng như trước đây”, Tew nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>