(+84) 463.28.7979

Tham quan phòng thử nghiệm sản phẩm Asus Đài Loan


Khi tới thăm trụ sở chính của công ty Asus ở Đài Loan thì ngoài việc xem phòng họp, phòng ăn, phòng giải trí thì mình còn được thấy một khu vực đặc biệt nằm dưới tầng hầm của công ty:phòng thử nghiệm sản phẩm trước khi đem bán ngoài thị trường. Tất nhiên, trước khi cho khách vào tham quan thì Asus đã giấu tất cả các sản phẩm chưa tiết lộ của hãng và không cho chụp hình, quay phim nên mình cũng không có gì bí mật để chia sẻ với các bạn. Những hình ảnh phía dưới là do Asus cung cấp, thông tin thì mình ghi lại từ những gì chị hướng dẫn nói.

Phòng thử nghiệm sản phẩm nằm ở tổng hành dinh của Asus là một trong nhiều phòng thử nghiệm mà họ xây dựng trên toàn thế giới. Được biết chi phí cho các thiết bị chuyên dụng của nó trị giá vào khoảng 7 triệu đô la Mỹ. Để một sản phẩm được bán ra thì nó phải qua rất nhiều bước thử nghiệm khác nhau. Không chỉ tổng thể chiếc máy mà từng thành phần của máy cũng được kiểm tra rất kỹ, từ màu sơn cho tới độ nảy từng phím.

Nhìn chung, chúng ta có một số bước thử nghiệm có thể liệt kê ra như sau:

  • Kiểm tra nhiệt độ: tùy theo yêu cầu của từng chiếc máy tính mà nó sẽ được nằm trong một căn phòng thay đổi nhiệt độ liên tục để bảo đảm khả năng hoạt động trong nhiều môi trường khác nhau. Ví dụ như khi khi kiểm tra xem nó có hoạt động ở nhiệt độ tối đa X nào đó, cứ mỗi phút sản phẩm lại được tăng lên 5,7 độ cho tới X sau đó giảm liên tục mỗi phút 4,3 độ tới nhiệt độ tối thiểu Y trong một khoản thời gian cố định. Nếu kết thúc thử nghiệm mà máy vẫn hoạt động ổn định thì thiết kế đó đạt yêu cầu. Chiếc máy dùng để thử nghiệm có thể thay đổi nhiệt độ liên tục từ -68 tới 177 độ C nên nó khá mắc tiền và có thể dùng kiểm tra rất nhiều dòng máy tính khác nhau.
  • Kiểm tra chấn động Vibration: bàn thử này sẽ tùy thuộc vào sản phẩm, ví dụ như thử máy tính bảng thì liệu máy tính bảng đó có hoạt động khi người dùng đang được chở trên ô tô, trên xe đạp hay không. Nếu là máy tính thì xem nó có hoạt động khi có rung động hay động đất không… Khi này, sản phẩm thử nghiệm sẽ được giữ nguyên và mặt sàn sẽ cho rung động liên tục với cường động được quy định sẵn.
  • Kiểm tra shock: máy sẽ được rung lắc hoặc thả từ một độ cao nào xuống để kiểm tra độ bền. Thực tế thì hồi offline Asus Zenbook Sài Gòn có một bạn đã cho chiếc Zenbook bay cao khoảng 2m rồi rớt xuống nền đất mà chỉ bị bung bản lề, vẫn hoạt động bình thường.
  • Life test: các bài thử nghiệm này kiểm tra độ bền sản phẩm trong điều kiện sử dụng thực tế, ví dụ như sẽ có khoảng 3 cây nhỏ liên tục chọc vào màn hình cảm ứng xem khi nào thì nó không còn nhận tín hiệu được. Tương tự, độ bền từng phím bấm trên bàn phím máy tính, phím nguồn cũng được kiểm tra liên tục, bản lề được đóng mở liên tục và đặc biệt là uốn cong tablet xem giới hạn của nó. Các cổng kết nối cũng được kiểm tra trong giai đoạn này, máy sẽ rút ra rút vào 1 cổng USB hay HDMI cho đến khi lớp sơn bị mất màu…
  • Walk in: Không chỉ sản phẩm và các linh kiện, phương thức đóng gói cũng được kiểm tra trước khi sản phẩm có mặt trên thị trường. Khi này, các tạo độ ẩm, máy nóng lạnh sẽ được sử dụng. Tùy theo mỗi thị trường xuất hàng mà bài thử đóng gói cũng khác, môi trường nóng hay lạnh, độ ẩm cao hay thấp đều phải được kiểm tra. Bài thử này cũng bao gồm việc làm rơi gói hàng hoặc rung lắc nó.
  • Ngoài những phép thử trên ta còn có các bài kiểm tra phần mềm, kiểm tra bụi, nguồn điện, tần số âm thanh, noise acoustic, cross section, boardband, optical…… mà mình không thể kể hết ở đây.

Tất cả những điều trên cho thấy để một sản phẩm ra mắt được, nhà sản xuất phải thực hiện rất nhiều các bước khác nhau nhằm đảm bảo tính đồng nhất và ổn định của nó. Do vậy, bạn đừng nên quá lo lắng cho chiếc máy của mình nhé, hãy cứ sử dụng một cách bình thường và tận dụng hết khả năng của nó.

Một số hình ảnh:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>