(+84) 463.28.7979

Tháng 11 sẽ có Windows “đám mây”


Tháng tới Microsoft sẽ chính thức giới thiệu ra thị trường hệ điều hành hỗ trợ điện toán đám mây (Cloud OS) nhằm tạo nền tảng hoàn toàn độc lập cho các ứng dụng trực tuyến.

Cụ thể, tại hội nghị các nhà phát triển chuyên nghiệp PDC (Professional Developers Conference) sẽ được tổ chức trong cuối tháng 11 tới đây, các đại biểu tham dự sẽ được chứng kiến nhiều màn trình diễn nền tảng API và dịch vụ được hỗ trợ trong nền tảng hệ điều hành ứng dụng điện toán đám mây có tên mã là Red Dog.

windows-dam-may

Đây là một dự án “bí mật” nằm dưới sự điều hành của Kiến trúc sư trưởng phần mềm Ray Ozzie đã được khởi động từ nhiều năm nay. Mục tiêu của dự án là mang đến cho các nhà phát triển một môi trường hệ điều hành Windows ảo hóa phục vụ cho công tác phát triển, triên khai ứng dụng và bảo trì các dịch vụ ứng dụng trực tuyến Internet.

Có thể nói Reg Dog khá giống với EC2 (Elastic Computer Cloud) của Amazon và Appl Engine của Google. Đây cũng đều là hai nền tảng ứng dụng điện toán đám mây.

Với hệ điều hành Reg Dog, các nhà phát triển sẽ có thể lập trình được các ứng dụng có khả năng tận dụng tốt nhất nền tảng dịch vụ tích hợp sẵn trong hệ điều hành điện toán đám mây tương tự như các thức các ứng dụng cho PC để bàn sử dụng nền tảng dịch vụ trên nền tảng PC để bàn, máy chủ.

Tuần trước trong một hội nghị của các chuyên gia công nghệ hàng đầu ở London (Anh), Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer cũng đã tiết lộ tên chính thức của hệ điều hành này sẽ là Windows Cloud. Hệ điều hành này có thể coi như là Windows Server cho ứng dụng điện toán đám mây với đầy đủ các tính năng như tính khả mở (scaling) và quản lý máy chủ (server management).

Ứng dụng điện toán đám mây nói một cách đơn giản chính là các ứng dụng trực tuyến. Đó là những ứng dụng chạy trên nền trình duyệt web nhưng mọi thao tác xử lý dữ liệu và tính toán đều được thực thi trên một máy chủ ở xa. Kết quả sau đó mới được gửi về cho ứng dụng trên trình duyệt.

Theo vnmedia/Infoworld

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>