(+84) 463.28.7979

The Verge: Samsung cố gắng định hướng sai bồi thẩm đoàn trong lúc chất vấn nhân chứng của Apple


Trong ngày thứ 4 của vụ kiện giữa Apple và Samsung, hãng điện thoại Hàn Quốc đã có những thành công trước các nhân chứng của Apple. Tuy nhiên, theo lời của trang tin The Verge thì nhóm pháp lý của công ty đã có “những hành động không đúng” trong phiên tòa ngày 10/8 và “họ đang cố định hướng sai lệch bồi thẩm đoàn”. Apple đã cho gọi giáo sư Rasvin Balakrishnan để làm chứng về bằng sáng chế số 812 liên quan đến hiệu ứng nảy lên khi cuộn hết một trang nội dung. Balakrishnan đã trình bày rõ đặc điểm của bằng sáng chế nói trên và giải thích vì sao khoảng 20 chiếc smartphone, tablet của Samsung đã vi phạm nó trong trình duyệt, danh bạ cũng như ứng dụng xem ảnh.

Samsung-Apple

Trong phiên chất vấn chéo, luật sư Kevin Johnson của Samsung đã có những “động thái nhắm đến việc làm mất uy tín” của Balakrishnan. Đầu tiên, người này nói bóng gió rằng hai slide mà Apple đã trình chiếu trước đó là không đúng. Thực tế thì hình ảnh mà Johnson trưng ra là một ảnh tĩnh cắt từ video nhúng trong các slide của Apple, còn bản thân đoạn phim này thì không có vấn đề gì. Kế tiếp, Johnson trình diễn trực tiếp thao tác cuộn trên một chiếc Galaxy Tab 7″ không có hiệu ứng nảy của bằng sáng chế 812. Johnson cũng có đưa ra một đoạn video mà ông nói rằng Galaxy Tab 10.1 cũng không tích hợp tính năng nay. Tuy nhiên, không may Johnson, Balakrishnan đã chỉ ra rằng người dùng trong video không thực sự cuộn đến cuối trang web, điều kiện tiên quyết để kích hoạt hiệu ứng nảy.

Đến phần hỏi đáp với nhân chứng Karan Singh của Apple, một giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Toronto, phía Samsung cũng có những “mánh mẹo” tương tự. Singh đứng ra để làm chứng cho các bản quyền liên quan đến tính năng chạm để phóng to/thu nhỏ và khả năng phân biệt giữa thao tác cuộn một ngón với các thao tác của hai ngón tay. Lúc thực hiện quá trình kiểm tra chéo, luật sư của Samsung đã hỏi Singh rằng liệu có thiết bị nào của Samsung sở hữu thao tác cuộn bằng hai ngón hay không. Singh đáp rằng không có, và rồi vị luật sư đã chiếu một đoạn video mà theo ông ấy là máy của Samsung làm được chuyện này. Tuy nhiên, đoạn video lại cho thấy bàn tay của người dùng đã di chuyển lên trên trong lúc hai ngón tay đang ép lại với nhau để zoom. Nói cách khác, đây chỉ là thao tác zoom trong lúc cuộn, và Singh đã phải chỉnh lại luật sư của Samsung rằng đó không phải là vấn đề cuộn nhờ hai ngón tay mà ông ta đang đặt câu hỏi.

Với khá nhiều vấn đề phức tạp, theo trang The Verge thì có thể Samsung đang áp dụng chiến thuật làm rối nhân chứng. Quyết định của bồi thẩm đoàn vẫn chưa được đưa ra chính thức, và trận chiến giữa Apple với Samsung sẽ còn tiếp tục diễn ra trong hai ngày nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>