(+84) 463.28.7979

Thêm thông tin về hệ điều hành Windows Phone 8 Apollo


Trang Pocketnow mới đây đã có trong tay một video giới thiệu chi tiết về hệ điều hành Windows Phone 8 của Microsoft. Người trình bày trong đoạn video rò rỉ là Joe Belfiore, phó chủ tịch cấp cao phụ trách mảng Windows Phone của Microsoft và cũng là một đồng sự tại Nokia. Joe đã tiết lộ một số thông tin thú vị về phiên bản Windows Phone 8, có tên mã Apollo, dự kiến sẽ được phát hành vào cuối năm nay.

Windows-Phone-Apollo

Thay đổi phần cứng

Theo Joe, Windows Phone 8 sẽ hỗ trợ chip xử lý đa nhân, độ phân giải màn hình mới và có thêm khe cắm thẻ nhờ microSD. Rõ ràng là Microsoft đang khắc phục những điểm yếu cố hữu của Windows Phone, vốn hay bị người dùng so sánh với iPhone hay điện thoại Android. Apollo sẽ hỗ trợ chuẩn giao tiếp tầm ngắn NFC. Quy trình thanh toán điện tử sẽ được thực hiện và kiểm soát bởi các nhà mạng, thông qua bộ phận bảo mật đặc biệt có thể được gắn trên thẻ SIM hoặc là ngay trên thiết bị. Bên cạnh đó, Windows Phone 8 cũng sẽ hỗ trợ tính năng chia sẻ đa nền tảng, bao gồm máy tính để bàn, laptop, máy tính bảng và điện thoại.

Tích hợp Windows 8

Windows Phone 8 không chỉ dùng chung giao diện với Windows 8, mà còn sử dụng chung khá nhiều thành phần của hệ điều hành máy tính mới nhất của Microsoft. Joe cho biết lập trình viên có thể sử dụng lại hầu hết các đoạn mã, khi chuyển một ứng dụng từ máy tính sang điện thoại. Kernel, bảo mật và hỗ trợ đa phương tiện là ba trong số những thành phần sẽ được chia sẻ giữa hai nền tảng được Joe trực tiếp nhắc đến. Microsoft không sử dụng Zune làm công cụ đồng bộ nữa, mà sẽ phát triển một phiên bản ActiveSync mới cho Apollo. Ứng dụng Xbox Companion trên điện thoại Windows Phone hiện nay sẽ có thêm một phiên bản tương ứng cho Windows 8. Joe cũng dành thời gian để trình diễn tính năng chia sẻ không dây thông qua đám mây với Skydrive.

Hệ sinh thái phần mềm

Microsoft hi vọng tại thời điểm Windows Phone 8 ra mắt, gian ứng dụng Marketplace sẽ đạt mốc 100.000 phần mềm. Thông tin đáng chú ý nhất cho lập trình viên có lẽ là khả năng hỗ trợ bộ mã cơ bản (native code). Nhờ đó, quá trình phát triển ứng dụng cũng như chuyển những đổi ứng dụng vốn được viết đầu tiên cho iOS hoặc Android sang Windows Phone được dễ dàng hơn. Một số điểm mới khác được đề cập là khả năng giao tiếp giữa các ứng dụng, và ứng dụng Skype được tích hợp sâu vào hệ điều hành. Như vậy, người dùng Apollo có thể thực hiện cuộc gọi Skype giống như một cuộc gọi điện thoại thông thường. Về camera, Microsoft sẽ cung cấp một giao diện chụp ảnh cơ bản, tạo điều kiện cho các OEM cũng như bên thứ 3 tùy biến giao diện tương ứng với ứng dụng mà họ phát triển. Đặc biệt, tất cả những ứng dụng hiện có của Windows Phone sẽ tương thích hoàn toàn với Apollo.

Quản lý dữ liệu

Một trong những điểm chính được Joe nhấn mạnh trong video là một tính năng có tên DataSmart. Tính năng này có nhiệm vụ giảm thiểu, và đơn giản hóa quy trình theo dõi, mức độ sử dụng dữ liệu. Ngoài việc liệt kê chi tiết dung lượng dữ liệu đã tiêu thụ – đã có trên các nền tảng khác, Windows Phone 8 sẽ chủ động ưu tiên cho kết nối WiFi. Điện thoại sẽ tự động dò tìm và truy cập vào mạng WiFi của nhà mạng khi đang ở trong khu vực phủ sóng. Tính năng này được hỗ trợ bởi Local Scout của Bing Maps, giúp định vị những điểm phát sóng WiFi gần nhất. Người dùng có thể dễ dàng theo dõi mức độ tiêu thụ dữ liệu thông qua một ô Tile được bố trí trên màn hình chính.

Ngoài ra, Microsoft còn lên kế hoạch sử dụng một proxy đặc biệt để tải trang web lên trình duyệt Internet Explorer 10. Nội dung trang web sẽ được nén trên máy chủ trước khi tải về điện thoại, giúp tiết kiệm đến 30% dung lượng dữ liệu. Dịch vụ này tương tự như trên Opera Mini và Skyfire.

Hỗ trợ doanh nghiệp

Không chỉ người dùng cá nhân, Windows Phone 8 còn nhắm đến đối tượng khách hàng doanh nghiệp, bằng việc sử dụng quy trình mã hóa BitLocker tương tự như trên phiên bản máy tính. Ngoài ra, Microsoft cũng đang tiến hành hỗ trợ một số ứng dụng định hướng cho nhu cầu tổ chức.

Tóm lại, Windows Phone 8 sẽ có rất nhiều thay đổi và cải tiến để có thể cạnh tranh với các nền tảng lớn trên thị trường. Không phải quá lời khi nói rằng sự nâng cấp từ Mango/Tango lên Apollo vào cuối năm nay giống như là từ Windows Mobile lên Windows Phone trước kia. Với đợt cập nhật lớn này, Microsoft đã dần định hình một hệ sinh thái hoàn chỉnh, bao gồm máy tính, máy tính bảng và điện thoại di động có thể kết nối, hoạt động và trao đổi dữ liệu qua lại với nhau.

Nguồn: Pocketnow

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>