(+84) 463.28.7979

Thiết kế Notebook không tưởng của năm 2015


Kể từ khi những chiếc máy tính xách tay đầu tiên xuất hiện cách đây 20 năm, bao nhiêu thay đổi đã diễn ra, từ vi xử lý tốc độ GHz, màn hình màu, ổ đĩa quang cho đến dữ liệu không dây.

Tuy nhiên, có một yếu tố vẫn giữ nguyên một cách “cứng đầu”. Đó chính là thiết kế vỏ gập truyền thống của laptop, khi nắp màn hình được nhấc lên sẽ hé lộ ra bàn phím cơ học bên dưới.

Tuy nhiên, ngay cả kiểu dáng tưởng như “bất di bất dịch” này cũng sắp phải thay đổi. Quy luật thiết kế notebook và các linh kiện bên trong đang được soạn thảo lại, để dọn đường cho một trải nghiệm làm việc/giải trí hoàn hảo hơn.

“Từ nay đến năm 2015, chúng ta sẽ chứng kiến một series những thay đổi lớn, đủ sức định nghĩa lại notebook là gì và trông như thế nào”, ông Mike Trainor, chuyên gia phụ trách các sản phẩm di động của Intel chia sẻ. Dưới đây là những gì mà các nhà thiết kế, kỹ sư, chuyên gia marketing dự đoán về máy tính xách tay trong vòng 7 năm tới.
Ý tưởng cho tương lai

Đầu tiên, hãy thử ngó một vòng qua một số mẫu notebook ý tưởng, kiểu như bạn đang dạo một vòng trong triển lãm ô tô vậy. Những thiết kế này sẽ gợi mở phần nào hình ảnh cách chúng ta tiếp cận và sử dụng máy tính trong tương lai.

Thường thì chúng do các nhà thiết kế độc lập hoặc các phòng thí nghiệm thai nghén nên. Đây là một lĩnh vực kinh doanh tuyệt mật – những nhà thiết kế có thể chia sẻ với PCWorld về một số ý tưởng của họ, nhưng nhất quyết không hé răng họ đang làm việc cho hãng máy tính nào.

Hiếm khi một mẫu notebook ý tưởng bước ra đời thực “từ đầu tới chân”, dù cho một số khía cạnh, bộ phận, góc này góc kia của nó có thể được ứng dụng và đưa vào sản xuất. Lấy thí dụ, những thiết bị mô hình hồi đầu thập niên 90 được tích hợp loa, chuột và webcam – giờ thì tất cả những linh kiện này đều đã trở thành cấu hình phổ biến.

Compenion

Compenion

Ý tưởng mang tên Compenion do nhà thiết kế độc lập Felix Schmidberger của Stuttgart, Đức vay mượn từ thiết kế điện thoại nắp trượt. Thay vì nhấc nắp, bạn sẽ trượt màn hình lên phía trên để sử dụng bàn phím.

Bộ đôi màn hình LED hữu cơ siêu sáng sẽ hiện ra san sát nhau. Màn hình thấp hơn đảm nhận vai trò của bàn phím hoặc bàn di chuột. Toàn bộ thân máy chỉ dày 0,75 inch mà thôi.

“Không chỉ ép mỏng vòng eo, thiết kế nắp trượt còn mang đến một cảm giác dùng notebook thật khác lạ. Mục đích là phá vỡ những kìm kẹp của thiết kế và phần cứng truyền thống, nhưng bạn vẫn không phải thích nghi với cách dùng máy tính mới”.

Canova

Canova

Những hệ thống màn hình kép có thể sẽ trở nên hết sức phổ biến sau 7 năm nữa. Ý tưởng “Canova” của hãng thiết kế V12 Design (Milan, Ý) đã thổi một luồng gió mới vào kiểu dáng vỏ sò quen thuộc của laptop.

Thay vì một màn hình + một bàn phím cơ học, thiết bị này được trang bị hai màn hình cảm ứng. Màn hình phía trên chủ yếu phục vụ việc duyệt các ứng dụng, trong khi màn hình dưới là nơi để bạn soạn thảo, vẽ và hí hoáy viết ghi chú. Chưa hết, Canova còn có thể “trải ngang” trên các bề mặt rộng, hoặc dựng đứng để tiết kiệm không gian khi cần.

Tác giả Valero Cometti cho biết, ý tưởng của Canova là nhằm “thu hẹp khoảng cách giữa người và máy”. Chiếc máy tính xách tay này sẽ thay đổi phong cách tùy theo cách bạn cầm nó như thế nào. “Mở toang hết ra, nó giống như một bảng vẽ phác thảo. Gập một nửa và xoay 90 độ, nó sẽ biến thành sách điện tử.

Siafu

Siafu

Ai cần tới bàn phím chứ? Nhà thiết kế độc lập Jonathan Lucas (California, Mỹ) tin rằng Siafu có thể cảm ứng bạn, theo đúng nghĩa đen. Đó là bởi vì nó dành riêng cho người khiếm thị và hoàn toàn không có màn hình.

“Tôi muốn tạo ra một giao diện số dành cho những người gặp khó khăn về thị giác, bằng cách cải tiến, thậm chí là phá vỡ giới hạn của các công nghệ cảm ứng hiện hành”. Do người khiếm thị không nhìn được màn hình nên Siafu đã chuyển đổi hình ảnh thành một hình khối 3D tương ứng. Chúng sẽ được tạo ra từ Magneclay, một chất tổng hợp gốc dầu có thể biến hình cực nhanh theo điện từ trường.

Bạn sẽ tương tác với Siafu bằng các ngón tay của mình, cảm nhận những lực và mảng miếng nổi lên. Bề mặt Magneclay có thể cho người dùng đọc báo in bằng chữ nổi, cảm nhận hình dáng của một khuôn mặt nào đó.

Cario

Cario

Hãy tưởng tượng về một hệ thống có thể xuất hiện ở nhà, trong ô tô, quán cafe Internet hoặc trên bàn lễ tân khách sạn.

Đột phá cả về kiểu dáng, tính năng lẫn độ thời trang, Cario thay thế bản lề truyền thống của laptop bằng một quai xách sáng loáng. Nó có thể gập gọn đủ để tích hợp vào trong bánh lái ô tô, vì thế bất cứ lúc nào, tài xế cũng có thể truy cập thông tin mà không bị tréo mắt, sái cổ. Chưa hết, Cario còn tích hợp một máy chiếu mini, phóng to hình ảnh lên trên kính chắn gió của xe. Người dùng sẽ có thể tham khảo bản đồ, họp video conference và tìm trạm xăng gần nhất.

(Còn tiếp)

Theo VNN & PCWorld

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *