(+84) 463.28.7979

Thiếu dữ liệu, khó kiểm soát ô nhiễm không khí bằng phần mềm


Tổng cục Môi trường đã tính đến chuyện thí điểm phần mềm mô phỏng kiểm soát ô nhiễm không khí song đang vấp phải “lực cản” rất lớn đó là thiếu dữ liệu đầu vào.

Database

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trao đổi với phóng viên ICTnews, ông Nguyễn Hoàng Đức, Cục Kiểm soát Ô nhiễm, Tổng cục Môi trường thừa nhận việc sử dụng các trang thiết bị, công nghệ, phần mềm hiện đại để thực hiện kiểm soát ô nhiễm không khí tại Tổng cục Môi trường còn rất hạn chế. Hiện mới thí điểm một số dự án nhỏ như dự án của JICA (Nhật Bản) hỗ trợ chuyển giao ứng dụng phần mềm mô phỏng tính toán các mô hình ô nhiễm và lan truyền ô nhiễm, từ đó có thể đánh giá được mức độ ô nhiễm không khí của năm nay cũng như những năm tới ra sao.

Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động của các phần mềm mô phỏng kiểm soát ô nhiễm không khí vẫn còn nhiều hạn chế do không có dữ liệu đầu vào đầy đủ, chính xác.

Minh chứng rõ hơn cho nhận định vừa nêu, bà Phạm Quỳnh Như, Tổng Thư ký Mạng lưới không khí sạch Việt Nam (thành viên của Tổ chức Sáng kiến không khí sạch cho các thành phố châu Á, viết tắt là CAI – Asia) cho biết: CAI – Asia đã phối hợp với 1 số viện nghiên cứu trên thế giới xây dựng mô hình đánh giá lượng hóa lượng phát thải giao thông, đã áp dụng thử nghiệm tại châu Phi, châu Mỹ La tinh, châu Á, trong đó riêng tại Việt Nam đã thử nghiệm đánh giá dự án về xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và dự án xây dựng tàu điện ngầm ở TP.HCM. Tuy nhiên, việc sử dụng phần mềm mô phỏng tại Việt Namđang gặp nhiều khó khăn do dữ liệu đầu vào vô cùng thiếu và yếu. Chẳng hạn để mô phỏng mô hình giao thông thì cần có dữ liệu điều tra các lái xe về công nghệ của xe, mức độ tiêu thụ xăng, số km chạy trong 1 năm, điều kiện đường xá,…. Thế nhưng thực tế thì khó có thể kiếm được những dữ liệu này. Cũng có những cơ quan có dữ liệu song lại không sẵn sàng chia sẻ. Dữ liệu thiếu và yếu sẽ ảnh hưởng tới độ chính xác của các phần mềm mô phỏng.

Hiện Tổng cục Môi trường vẫn đang tích cực tìm kiếm các giải pháp công nghệ hiện đại cũng như sự hỗ trợ hợp tác để nâng cao hiệu quả hoạt động kiểm soát ô nhiễm không khí.

“Ngày 21/3/2012, Tổng cục Môi trường sẽ phối hợp với Cơ quan Thương mại UBIFRANCE, Đại sứ quán Pháp ở Việt Nam tổ chức Hội thảo “Cải thiện chất lượng không khí và giao thông đô thị”. Tại Hội thảo này, các tổ chức, doanh nghiệp của Pháp sẽ chia sẻ nhiều thông tin, kinh nghiệm quý cho Việt Nam như: Hệ thống dự báo và các giải pháp giảm ô nhiễm môi trường không khí, và Mô hình tính toán ô nhiễm không khí (Công ty ARIA Technologies); Đánh giá định lượng việc giảm phát thải từ hệ thống giao thông bền vững (CAI – Asia); Đo đạc các thông số không khí bằng thiết bị laser (Leosphere)… Tổng cục Môi trường sẽ chính thức đề nghị UBIFRANCE hỗ trợ toàn diện cho công tác kiểm soát chất lượng không khí tại Việt Nam cả về thiết bị, công nghệ, tăng cường năng lực đào tạo…”, ông Đức chia sẻ thêm.

Theo Ictnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>