(+84) 463.28.7979

Thiết kế iPhone nguyên bản bị ảnh hưởng bởi Sony


Nếu bạn nào từng đọc tiểu sử của Steve Jobs thì hẳn đã biết Sony là công ty điện tử rất được ông yêu thích. Tuy sau này từng cho rằng Sony đã đi sai hướng nên không còn chú ý đến họ nữa nhưng không ai có thể phủ định cuộc đời Steve Jobs bị ảnh hưởng khá nhiều bởi công ty Nhật Bản, từ phong cách kinh doanh đến triết lý thiết kế sản phẩm. Mới đây, các chứng cứ đưa ra trong vụ kiện của Samsung với Apple cũng cho chúng ta thấy một sự thật khác: Thiết kế iPhone nguyên mẫu cũng bị ảnh hưởng bởi ngôn ngữ thiết kế của Sony.

Sony-Apple

Câu chuyện thật sự bắt đầu vào năm 2006 khi phó chủ tích phụ trách bộ phận iPod, Tony Fadell yêu cầu chuyên viên thiết kế công nghiệp Shin Nishibori chế tạo một mẫu thử nghiệm iPhone lấy ý tưởng từ ngôn ngữ thiết kế của Sony. Như bạn có thể thấy ở đây, bức hình nguyên mẫu sản phẩm P2 có logo JONY với font chữ của Sony và từ JONY có lẽ là một cách nói lái nhằm vinh danh thiết kế trưởng Jony Ive.

Một chuyên viên thiết kế khác từ Apple, Richard Howarth đã ghi chú về mẫu thiết kế này, nói với Jony Ive rằng nó cho phép tạo ra một sản phẩm gọi điện nhỏ gọn với những hình khối đẹp khi so sánh với những bản thử nghiệm khác. Thiết kế P2 có bộ khung giống iPod mini nhưng phần bánh xe xoay đã được thay bằng màn hình. Không khó để nhận ra thiết kế P2 được Apple sử dụng để tạo ra iPhone 4 và 4S sau này. Howard cho rằng thiết kế của Nishibori không có nhiều khác biệt so với iPhone 4S hiện tại, ông này cũng cho rằng thiết kế thương mại hóa của iPhone 4 trông không hiện đại bằng P2 nhưng dễ dùng hơn.

Nguồn: TheVerge

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *