(+84) 463.28.7979

Thỏa thuận 4.1 tỷ USD giúp Intel có thể sản xuất các chip nhỏ và nhanh hơn


Hôm qua Intel thông báo họ đã hoàn tất kế hoạch hợp tác 4.1 tỷ USD với hãng công nghệ ASMLcủa Hà Lan. Thỏa thuận hợp tác này bao gồm việc Intel chi 2.1 tỷ USD để mua 10% cổ phiếucủa đối tác, và đầu tư 683 triệu USD cho bộ phận nghiên cứu và phát triển của công ty này. Số tiền còn lại được Intel dự định để thêm thâu tóm thêm 5% cổ phần và chi tiếp 317 triệu USD cho bộ phận R&D của ASML trong tương lai.

Intel

ASML được biết đến như một nhà cung cấp lớn nhất thế giới trong lĩnh vực chế tạo hệ thống khắc mạch cho công nghiệp bán dẫn. Hiện hãng này đang phát triển hai công nghệ quan trọng để sản xuất các vi xử lý kích thước nhỏ và hiệu năng cao là kỹ thuật khắc mạch điện bằng bức xạ siêu cực tím và công nghệ đế bán dẫn 450mm.

Giới phân tích cho rằng thỏa thuận hợp tác với ASML lần sẽ giúp Intel có thể tiếp cận với những công nghệ tiên tiến của ASML để áp dụng cho quá trình sản xuất các vi xử lý tiên tiến và giá thành rẻ hơn. Nếu sử dụng công nghệ đế bán dẫn 450mm thay cho công nghệ 300mm hiện tại, Intel có thể tiết kiệm 2 tỷ USD chi phí sản xuât mỗi năm. Trong khi đó kỹ thuật khắc mạch trên thiết bị bằng bức xạ siêu cực tím có thể giúp đầy nhanh quá trình phát triển các chip nhỏ hơn kiến trúc 22nm hiện tại của công ty tới từ Mỹ.

Thị trường chứng khoán ngày lập tức đã có những phản ứng với thương vụ này. Tại sàn giao dịch Nasdaq, giá cổ phiếu Intel sụt giảm 1% từ 26.17 USD xuống còn 25.87 USD. Trong khi đó để sở hữu một cổ phiếu của ASML, nhà đầu từ phải trả 51.53 USD, tăng 6.3% so với giá 48.46 USD trước đây.

Nguồn: Reuters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>