(+84) 463.28.7979

Thư gửi từ HP: một chương mới của webOS đã bắt đầu


Những ngày vừa qua thật khó khăn đối với HP khi mà họ công bố quyết định từ bỏ mảng phần cứng của webOS và tập trung phát triển phần mềm. Tuy nhiên những phản hồi không mấy tích cực từ nhiều phía cũng như bao giới có lẽ đã làm sự việc đi ra ngoài dự tính của họ. Nhiều người đã bi quan cho rằng đây là một quyết định sai lầm, cũng như những đối thủ dường như thích thú với việc làm cho người khác hiểu nhầm rằng HP đã từ bỏ luôn webOS và đây sẽ là ngày tàn của hệ điều hành này. Bài viết dưới đây lược dịch một phần bức thư của HP gửi cho các lập trình viên webOS với nội dung chính là khẳng định lại mục đích cũng như hướng đi trong tương lai đối với hệ điều hành này của mình. Đây cũng là câu trả lời chính xác nhất cho tương lai của webOS.

WebOS

Jon Rubinstein và Todd Bradley, hai lãnh đạo cao cấp của HP trong buổi phỏng vấn với AllthingsD

Nội dung bức thư:

Chúng tôi (HP) đã mở ra chương tiếp theo cho webOS và chúng tôi hiểu rằng bạn (các lập trình viên) hiện có rất nhiều câu hỏi. Vài ngày trước đây chúng tôi đã tuyên bố ngừng sản xuất các thiết bị chạy webOS, tập trung phát triển phần mềm. Đây quả là một quyết định khó khăn, tuy nhiên nó sẽ giúp chúng tôi tập trung hơn nữa cho việc phát triển hệ điều hành này trong tương lai. Trong suốt quá trình phát triển này, các bạn vẫn sẽ đóng vai trò rất quan trọng cho sự thành công trong tương lai của webOS.

Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ, đổi mới cũng như phát triển webOS App Catalog tốt hơn nữa. Tăng cường khả năng bán hàng (phần mềm trên App Catalog), khả năng hấp dẫn đối với người dùng. Tiếp tục xây dựng một hệ sinh thái webOS mạnh mẽ.

Như bạn đã biết, chúng tôi đang lên kế hoạch tổ chức các sự kiện ở nhiều nơi trên thế giới. Hiện tại các sự kiện này vẫn sẽ diễn ra như kế hoạch đã định, tuy nhiên với những thay đổi gần đây thì bản chất các sự kiện sẽ khác biệt đi một chút. Hãy luôn luôn cập nhật những thông tin mới nhất tại developer.hpwebos.com và chúng tôi muốn lắng nghe những phản hồi của bạn.

Cuối cùng, xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến với những người đã hỗ trợ và hợp tác với HP để phát triển webOS từ trước đến nay. Ngành công nghiệp điện thoại phát triển liên tục và các quyết định đôi khi rất khó khăn. Ngoài những gì cần thực hiện thì bạn cũng phải biết không được làm những gì. Hãy cùng nhau phát triển một cộng đồng webOS lớn mạnh, chúng tôi tự tin rằng sẽ vượt qua được những thách thức phía trước và đầy động lức phát triển mạnh mẽ để vươn tới thành công.

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới nhất cũng như giữ liên lạc và nhận các phản hồi từ bạn. Cảm ơn rất nhiều!

Richard Kerris
VP webOS Developer Relations
Nguồn: HP Developer (email)

Ý kiến riêng của người viết bài:

Có thể thấy việc HP tuyên bố ngừng sản xuất phần cứng và tập trung vào phần mềm ngay sau khi Google tuyến bố mua Motorola Mobility dường như đã đặt webOS vào một vị thế có lợi hơn. Giờ đây khi mà những hãng lớn như Samsung, HTC, SE … còn đang dao động với Android thì việc webOS được phát triển độc lập lại là một ưu thế cạnh tranh lớn.

Việc Google mua Motorola Mobility dù với mục đích thế nào đi nữa thì cũng không phải là tin vui đối với những đối tác khác của Google trong mảng Android. Liệu rằng các hãng còn có thể vui vẻ phát triển sản phẩm để mà cạnh tranh với một thằng “con đẻ” của Google nữa không? Vấn đề này đã được rất nhiều bài viết gần đây phân tích và rõ ràng, Google đang đẩy các đối tác của mình vào một thế bị động. Dù Google có tuyên bố đối xử công bằng với tất cả các đối tác thì ngay trong thâm tâm người mua hàng lại nghĩ khác, giờ đây điện thoại Android của Motorola mặc nhiên sẽ nằm ở chiếu trên và mức độ cạnh tranh sẽ tốt hơn nhiều so với các đối thủ khác. Dù muốn hay không thì các hãng cũng phải tìm cho mình một hệ điều hành mới mà ở đó họ được đối xử công bằng hơn.

Windows Phone của Microsoft cũng không khá gì hơn khi mà gần đây quan hệ giữa Microsoft và Nokia ngày càng mật thiết. Samsung, HTC … sẽ phải ngưỡng mộ khi mà Nokia được quyền tự quyết đối với các điện thoại WP của mình, trong khi đó họ phải chịu nhiều sự gò ép như phải tuân thủ cấu hình theo yêu cầu khắt khe của Microsoft, giao diện không được tuỳ biến … Thông tin mới nhất cho thấy Nokia còn có tham vọng mang WP7 đến với phân khúc điện thoại tầm trung và giá rẻ. Có thể nói Microsoft và Nokia thực ra là đã “ở chung một nhà” với nhau rùi. Tình cảnh của Samsung, HTC … trong hệ sinh thái Windows Phone cũng chả khác là bao so với Android.

Tất cả những việc này đẩy webOS đến một cơ hội tốt hơn bao giờ hết, giờ đây HP và Samsung, HTC, SE … mà cùng nhau công bố một thoả thuận hợp tác thì thật là tuyệt. Mong rằng ngày này sẽ không quá xa và chúng ta hãy cùng chờ xem nhé.

Theo TT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>