(+84) 463.28.7979

Thua kiện HP, Oracle phải tiếp tục cung cấp phần mềm cơ sở dữ liệu tương thích với máy chủ Itanium


Sau khi thất bại và bị yêu cầu trả 4 triệu USD tiền kiện tụng trong vụ liên quan đến Google về bản quyền Java trên Android, Oracle mới đây lại bị thua HP trong một vụ kiện khác do vi phạm hợp đồngvề việc tiếp tục hỗ trợ các máy chủ Itanium của HP trong các phiên bản tương lai của phần mềm cơ sở dữ liệu. Theo phán quyết của tòa án Tối cao bang California, Oracle sẽ phải tiếp tục cung cấp các sản phẩm cơ sở dữ liệu tương thích với dòng máy chủ Itanium của HP cho đến khi HP dừng bán ra sản phẩm này.

hp-vs-oracle

Tuy nhiên, đây có thể chưa phải là điều đen đủi cuối cùng của Oracle trong vụ kiện tụng này, trong thời gian tới nhiều khả năng HP sẽ yêu cầu Oracle bồi thường thiệt hại cho những gì đã gây ra. Đỉnh điểm là chiến dịch PR của Oracle với mục đích thuyết phục các khách hàng sử dụng các máy chủ xây dựng trên kiến trúc vi xử lý Itanium của HP rằng các sản phẩm dòng này sẽ “sớm kết thúc vòng đời”. Theo nhiều người dự đoán, số tiền HP đòi bồi thường có thể lên đến 500 triệu USD do Oracle đã làm giảm doanh số bán ra của dòng máy chủ doanh nghiệp cao cấp này.

Quay trở lại quá khứ một chút, thực ra nguyên do vụ kiện bắt đầu khi Oracle thuê cựu CEO của HP,Mark Hurd, về làm việc và HP khởi kiện sau đó. Để giải quyết êm thấm, hai bên hòa giải theo một bản thỏa thuận trong đó Oracle hứa rằng họ sẽ “tiếp tục cung cấp bộ sản phẩm của mình trên các nền tảng của HP… theo như cung cách phù hợp với mối quan hệ giữa hai công ty trước khi Oracle thuê Hurd”. HP diễn giải thỏa thuận đó theo nghĩa các sản phẩm mới của Oracle phải tương thích với nền tảng máy chủ Itanium trong khi Oracle thì cho rằng điều đó có nghĩa họ sẽ tiếp tục bán và hỗ trợ các sản phẩm hiện tại, còn quyền quyết định các sản phẩm tương lai của mình có hỗ trợ các máy chủ Itanium hay không thì vẫn thuộc về họ.

Không chịu thua cuộc, được biết Oracle sẽ tiếp tục kháng cáo quyết định này của tòa án.

Nguồn: BusinessInsider

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>