(+84) 463.28.7979

Tích hợp nhiều chức năng vào chip xử lý, ưu nhiều hơn nhược


Mỗi khi một chiếc điện thoại thông minh mới xuất hiện trên thị trường, một trong những chi tiết trong cấu hình được quan tâm hàng đầu là bộ xử lý.

Bộ xử lý sẽ chịu trách nhiệm tiến hành các chức năng tính toán và xử lý các ứng dụng. Tuy nhiên, không đơn thuần chỉ là xử lý, từ nhiều năm trước, rất nhiều loại chip đã được tích hợp các công nghệ tiên tiến như tiết kiệm điện năng, bộ nhớ hệ thống và xử lý hình ảnh.

ARM_Cortex-A8

Một ví dụ cụ thể, bộ xử lý mới nhất của iPhone được biết đến với tên gọi Apple A4 được xây dựng dựa trên lõi ARM Cortex-A8. Thành phần xử lý chỉ chiếm 1/4 của chip trong khi phần còn lại là các lõi tiết kiệm năng lượng, mạch analog và bộ chuyển đổi hình ảnh kĩ thuật số sang analog (DAC) cùng nhiều đặc tính khác.

Theo nhà đồng sáng lập công ty iFixit – Kyle Wiens, ưu điểm của việc tích hợp nhiều chức năng vào 1 chip là nó cho phép các nhà sản xuất đưa chip nhớ flash trực tiếp vào chip xử lý. Do đó, tốc độ tương tác giữa bộ xử lý lõi và RAM sẽ nhanh hơn rất nhiều. Thêm vào đó, phương thức trên sẽ giúp giảm bớt thời gian xử lý khi khoảng cách vật lý trên mạch điện trong thiết bị trở nên nhỏ hơn.

Những hiệu quả về mặt thiết kế chip cho phép các nhà phát triển bộ xử lý tăng tốc độ và sức mạnh xử lý của chip qua từng năm. Một ví dụ: iPhone 3GS sử dụng ARM Cortex A8 với xung nhịp 600MHz, 1 năm sau, bộ xử lý Apple A4 ra đời với tốc độ 1GHz. Trong khi đó, Qualcomm cũng vừa công bố kế hoạch ra mắt những bộ xử lý nhanh hơn với phiên bản chip Snapdragon 1.5GHz hỗ trợ các ứng dụng video HD 1080p trên điện thoại thông minh vào cuối năm nay.

Mặt khác, với phương thức thiết kế mới, bộ xử lý sẽ sử dụng năng lượng hiệu quả hơn so với các CPU đời cũ. Vấn đề tiết kiệm năng lượng rất quan trọng kể từ khi những chiếc điện thoại thông minh ngày nay hỗ trợ những chức năng làm giảm thời lượng pin nhanh chóng, điển hình là sóng 3G và màn hình LCD.

Wiens nói: “Thời gian tới, các thiết bị trên sẽ có ngày càng nhiều mạch tiết kiệm năng lượng. Chúng sẽ sử dụng nhiều bán dẫn hơn để đảm bảo rằng bạn chỉ sử dụng những gì bạn cần trong 1 thời điểm.”

Chip xử lý vẫn có nhiều cơ hội để cải tiến hiệu năng mặc dù hiện tại chúng đã được tích hợp rất nhiều chức năng. Với trường hợp chip Apple A4, các chức năng ngoại vi như GPS và bộ thu sóng vẫn còn nằm tách biệt với chip xử lý trung tâm. Vì vậy, các nhà sản xuất sẽ tiếp tục tăng hiệu quả thiết kế của chip và tích hợp càng nhiều chức năng vào trong một con chip đơn lẻ. Những thiết bị với chip đa chức năng sẽ trở nên tốt hơn và giá thành sản xuất rẻ hơn.

Theo TT/Computerworld

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *