(+84) 463.28.7979

Tìm hiểu về Windows Server 2008 – Windows Server Virtualization (WSV)


Bạn cần biết những gì về Windows Server 2008 Virtualization (WSV) mới, cách cài đặt nó và so sánh nó như thế nào với VMware ESX. Microsoft và Vmware sẽ cùng chiến đấu cho vấn đề chia sẻ thị trường trong lĩnh vực ảo hóa.

Về phía các doanh nghiệp, Vmware chiếm đại đa số thị trường với VMware ESX Server của họ. Còn với Windows Server 2008, Microsoft sẽ cung cấp tùy chọn Windows Server Virtualization (WSV) mới của họ. Chúng ta hãy tìm ra WSC là gì và nó có thể giúp bạn như thế nào trong lĩnh vực ảo hóa.
Windows 2008 Hyper-V là gì?

Windows Server 2008 Hyper-V là một role mới trong Windows 2008, nó cho phép bạn có thể tạo và quản lý một môi trường máy chủ ảo. Bạn có thể chạy được nhiều máy chủ bên trong một máy. Tính năng này sẽ cho phép bạn có thể hợp nhất nhiều máy chủ để thành ít máy hơn. Giống như các sản phẩm ảo hóa khác, Hyper-V cũng có thể cung cấp hiệu quả sử dụng cao hơn đối với phần cứng và các tài nguyên quản trị viên.

Hãy nên nhớ rằng Windows 2008 Hyper-V khác rất nhiều so với Microsoft Virtual Server 2005. Virtual Server là một ứng dụng được cài đặt và chạy – cung cấp các dịch vụ ảo hóa. Trong khi đó Hyper-V là một tính năng được xây dựng trong hệ điều hành, nó hiệu quả hơn và cung cấp nhiều tính năng hơn so với Virtual Server.

Những tính năng chính của Windows 2008 Hyper-V là gì?

1. Hỗ trợ cho các mạng LAN ảo.
2. Số lượng lớn bộ nhớ cho các máy ảo.
3. Khả năng có thể chạy các máy tính 32 bit và 64 bit cùng một thời điểm
4. Hỗ trợ đến 32GB RAM và 4CPU trong mỗi hệ điều hành khách.
5. Hỗ trợ cho cả chế độ một hoặc đa bộ vi xử lý đối với các máy ảo,
6. Hỗ trợ cho các màn hình quan sát, sử dụng để capture trạng thái của máy ảo tại các thời điểm. Bạn có thể quay trở về màn hình đó bất cứ thời điểm nào.
7. Hỗ trợ cho việc chuyển đổi nhanh – cho phép chuyển một máy ảo từ một máy chủ này sang một máy chủ khác mà không cần tắt máy ảo đó.
8. Hỗ trợ cho việc cân bằng tải mạng giữa các máy ảo
9. Tích hợp với Microsoft Virtual Machine Manager (VMM) sau này như một nền tảng quản lý tập trung.

Bạn cần những gì trước khi cài đặt Windows 2008 Hyper-V?

Nếu bạn đang xem xét đến việc cài đặt Windows 2008 Hyper-V thì trước tiên cần phải kiểm tra phần cứng của bạn. Yêu cầu đối với phần cứng là một bộ vi xử lý x64. Nó cũng sẽ cần có cả Hardware Data Execution Protection được kích hoạt.

Một thứ khác mà bạn cần để thực hiện trước khi cài đặt role ảo trên Windows 2008 là cài đặt 2 file nâng cấp. Cả hai file nâng cấp này đều được định vị trong thư mục \windows\wsv. Bên trong thư mục này bạn sẽ tìm thấy hai file đó. Một là Windows6.0-KB939854-x64.msu và file còn lại là Windows6.0-KB939853-x64.msu. Bạn có thể cài đặt hai file này theo bất kỳ cách nào mà bạn thích. Nếu không cài đặt hai file này thì windows server virtualization sẽ không phải là một tùy chọn khi bạn cố gắng bổ sung thêm virtualization role.

Cách cài đặt Windows Virtualization Role trên Windows 2008?

1. Đầu tiên là kích Start -> All Programs- > Administrative Tools -> Server Manager.

itnews_windows_2k8

Hình 1: Server Manager

2. Sau khi mở Server Manager, kích Roles tại phần panel bên trái

3. Sau đó kích Add Roles tại phần trên bên phải của màn hình.

windows_2k8_02

Hình 2: Nút Add Roles

4. Sau khi đã kích vào Add Roles sẽ xuất hiện Add Roles Wizard

windows_2k8_03

Hình 3: Add Roles Wizard

Pages: 1 2 3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *