(+84) 463.28.7979

Tòa án lệnh bắt giữ Chủ tịch tập đoàn Google Brazil


Ngày 25/9, một tòa án Brazil đã ra lệnh bắt giữ người đứng đầu Google tại Brazil, ông Fabio Jose Silva Coelho, vì liên quan tới các đoạn băng hình đăng tải trên trang mạng YouTube bị cho là đã bôi nhọ một ứng cử viên thị trưởng của nước này.

Fabio Jose Silva Coelho

Lãnh đạo Google tại Brazil, ông Fabio Jose Silva Coelho. (Nguồn: AFP)

Theo bản cáo trạng của tòa án bang Mato Grosso do Sul, ông Silva Coelho bị bắt giữ vì tội “không chấp hành mệnh lệnh của cơ quan chức năng” khi đã không gỡ bỏ hai đoạn hình, mà Google cho đăng tải trên YouTube.

Các đoạn băng hình này được cho là đã lăng mạ, xúc phạm danh dự và bôi nhọ ứng cử viên thị trưởng thành phố Campo Grande, ông Alcides Bernal, cáo buộc chính khách này đã “kẻ nghiện rượu,” “làm giàu bất chính” và “có thành kiến với người nghèo.”

Tòa án bang Mato Grosso do Sul đồng thời yêu cầu các quan chức Google tại Brazil tạm ngừng hoạt động của YouTube tại toàn bang trong vòng 24 giờ.

Hồi tuần trước, Thẩm phán Flavio Saad Peren đã yêu cầu bắt giữ ông Silva Coelho. Ông này sau đó đã kháng cáo, cho rằng Google – tập đoàn cung cấp các dịch vụ trên Internet hàng đầu thế giới – không chịu trách nhiệm về những nội dung được đăng tải trên YouTube. Tuy nhiên, một thẩm phán khác đã bác bỏ đơn kháng cáo này.

Google đang phải đối mặt với hàng loạt rắc rối tương tự liên quan tới các đoạn băng hình được đăng trên YouTube về các chiến dịch tranh cử trong cuộc bầu cử địa phương sắp tới tại Brazil.

Mới đây nhật, nhật báo Valor của Brazil đưa tin Google đã không thực thi mệnh lệnh của Tòa án bang Mato Grosso do Sul khi không chịu gỡ bỏ đoạn băng hình bôi nhọ ông Gerson Garcia – ứng cử viên tranh cử chức thị trưởng thành phố Nioaque.

Ngày 15/9, một tòa án ở bang Paraiba cũng ra lệnh bắt giữ ông Edmundo Balthazar – một giám đốc khác của Google tại Brazil, vì đã không gỡ bỏ đoạn băng hình trong đó gọi một ứng cử viên thị trưởng của bang này là “con lừa.”

Dự kiến, cuộc bầu cử thị trưởng vòng một tại hơn 5.000 thành phố của Brazil sẽ bắt đầu vào ngày 7/10 tới.

Theo TTXVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>