(+84) 463.28.7979

Tóm tắt diễn biến tuần đầu tiên của vụ kiện giữa Apple và Samsung


Sau gần 5 ngày trước tòa, Apple giờ đây đã kết thúc phần tranh luận của mình trong vụ kiện mới nhất với Samsung, đồng thời chính thức công bố số tiền mà hãng muốn Samsung phải đền bù vì vi phạm các bằng sáng chế của mình. Apple nói Samsung có thể đã vi phạm đến 50 bằng sáng chế của mình, tuy nhiên do bị giới hạn về quy mô vụ kiện nên họ chỉ có thể đem 5 bản quyền ra tòa mà thôi.

2451817_iPhone-5-vs-Galaxy-S3-angle-side-by-side

Trong khi đó, Samsung với phần mở đầu của mình đã đưa ra cái nhìn sơ bộ về kế hoạch kiện tụng của hãng để làm nền cho những diễn biến khác trong hai tuần tới. Nhà sản xuất Hàn Quốc cho thấy nỗ lực giảm nhẹ những cáo buộc của Apple bằng cách tập trung nói về những tính năng mà sản phẩm Apple không có (ví dụ như pin có thể tháo được, kết nối LTE, bút stylus, cảm biến NFC và một số tính năng phần mềm, ví dụ khả năng chạy đa nhiệm trong cửa sổ).

Samsung cũng đưa ra một số tài liệu dùng trong nội bộ Apple cũng như các bài báo nói đến sự thành công trong chiến dịch marketing của mình. Thông qua đó, chúng ta biết được vài thông tin thú vị, chẳng hạn như Apple hằng năm có tổ chức một buổi họp chúc mừng 100 nhân viên tốt nhất trong công ty, và tại sự kiện này hãng thường tiết lộ những sản phẩm mới trước khi chính thức ra mắt chúng. Chúng ta cũng biết thêm rằng Steve Jobs từng đề cập đến Apple TV thế hệ mới với tính năng duyệt web và kho phần mềm riêng, nhu cầu ngày càng tăng của người dùng đối với smartphone màn hình to cũng như tham vọng của ông trong việc “trói buộc” người dùng vào hệ sinh thái Apple.

Có một điều không may mắn với Samsung đó là hãng đã bị cáo buộc đưa ra số liệu sai về doanh số Galaxy Tab đời đầu. Hồi tháng 1/2011, báo cáo từ công ty nghiên cứu Strategy Analytics trích lời quan chức Samsung cho biết hãng đã bán được 2 triệu chiếc Galaxy Tab đời đầu chỉ trong vòng sáu tuần. Lúc đó, nhiều người đã tranh cãi xung quanh tính chính xác của con số này, và liệu rằng trong 2 triệu đơn vị đó thì bao nhiêu máy thật sự được người tiêu dùng đặt mua. Giờ đây, tài liệu tuyệt mật của Samsung cho biết rằng doanh số tablet của hãng hồi năm 2011 thực chất rất thấp, chỉ khoảng 1 triệu chiếc được bán ra tại Mỹ cho cả năm2011, không giống như những gì Samsung đã công bố trước các nhà đầu tư của mình.

Mối nguy cơ đối với cả hai công ty đó là khoản tiền phạt tương đối lớn đang lơ lửng trên đầu nếu như một trong hai bị tuyên vi phạm các bằng sáng chế của bên còn lại. Trong trường hợp của Apple, họ muốn Samsung phải đền bù cho mình 2,191 tỉ USD, trong khi Samsung đòi Apple 6,9 triệu USD. Mặc dù hai con số này cách nhau rất xa nhưng chúng đều là những số tiền lớn. Tất nhiên, quyết định cuối cùng vẫn sẽ do bồi thẩm đoàn đưa ra sau khi họ thực hiện việc tính toán theo pháp luật. Đó cũng là trường hợp của vụ kiện giữa Apple và Samsung hai năm về trước khi mà Apple muốn đòi 2,5-2,75 tỉ USD nhưng cuối cùng chỉ được 939,8 triệu USD mà thôi. Nếu muốn xem thêm về phương thức Apple tính toán ra khoản tiền khổng lồ nói trên, mời các bạn xem bài viết: Cách Apple tính toán số tiền 2,19 tỷ đô la yêu cầu Samsung phải trả cho cáo buộc vi phạm bản quyền.

Tính đến thời điểm hiện tại, Apple đang chọn con đường đi khá khác biệt so với những gì hãng từng làm hồi năm 2012. Trước đây hãng dùng nhiều nhân chứng chuyên gia đã tham gia vào quá trình tạo ra một số tính năng được đăng kí bản quyền, còn kì này hãng dùng những chuyên gia để nói sâu về cách tạo ra bản quyền đó. Tuy nhiên, vấn đề là các nhân chứng này đang nói chuyện cho một bồi thẩm đoàn gồm có 8 người bình thường nghe, thế nên việc chuyển đổi này có thể không gây tác dụng nhiều lắm.

Greg Christie, một quản lý của Apple đã nghỉ việc, người từng dẫn đầu nhóm phát triển giao diện người dùng, mô tả những điểm khởi đầu của iPhone và iPad như một kế hoạch đầy rủi ro và có thể phải hi sinh nhiều thứ. Tiếp đến Apple đưa Phil Schiller, phó chủ tịch chịu trách nhiệm marketing, lên nói về việc iPhone là một “ván cược đối với công ty” và nó có thể khiến Apple bị tổn thất nặng nề cả về mặt tài chính lẫn danh tiếng. Ngoài ra còn có sự xuất hiện của Alex Snoeren, một giáo sư ngành khoa học máy tính tại Đại học San Diego, người đã giải thích cho bồi thẩm đoàn nghe về hai bằng sáng chế của Apple, trong đó có một cái nói đến phương thức đồng bộ dữ liệu. Một nhân chứng khác thì nói về bản quyền slide-to-unlock và sự “thoải mái” khi sử dụng tính năng này.

Trong ngày cuối cùng của phiên trang luận, Samsung đã dành thời gian để thẩm vấn Chris Vellturo, chuyên gia tư vấn về khoản tiền đền bù cho Apple, và ông phải nói thêm về cách tính cũng như số tiền mà Samsung phải trả nếu bị tuyên vi phạm. Vellturo cũng đã cố gắng thuyết phục bồi thẩm đoàn rằng Apple đang muốn tính phí 1,61$ đến 15,03$ tùy bản quyền, như vậy mỗi thiết bị vi phạm sẽ phải gánh 40,1$ tiền phạt. Con số này tiếp tục được nhân với số 37,36 triệu smartphone và tablet mà Samsung đã bán được tại Mỹ.

Xin nhắc lại một chút về các bằng sáng chế mà mỗi bên đem đến vụ kiện. Về phía Apple:

  • Bản quyền số 5,946,647: “data tapping”, nói về việc hiệu chỉnh dữ liệu, tự động phân tích các đoạn văn bản nhằm xác định số điện thoại, email và cho phép người dùng tương tác nhanh với chúng
  • Bản quyền số 6,847,959: “unified-search”, nói về việc nhập liệu thông qua một giao diện duy nhất rồi từ đó tìm kiếm dữ liệu ở nhiều nơi khác trong hệ thống cũng như trên Internet
  • Bản quyền số 7,761,414: nói về việc đồng bộ dữ liệu số trong lúc người dùng đang thực hiện một tác vụ khác trên máy
  • Bản quyền số 8,046,721: bản quyền slide-to-unlock cho phép người dùng trượt ngón tay để mở khóa màn hình
  • Bản quyền số 8,074,172: “auto-complete”, nói về việc tự động điền khuyết nội dung khi sử dụng bàn phím

Về phía Samsung:

  • Bản quyền số 6,226,449: ghi nhận và tái tạo hình ảnh, giọng nói kĩ thuật số, tính năng duyệt thư viện ảnh mà bạn có thể thấy trên smartphone và tablet của mình
  • Bản quyền số 5,579,239: hệ thống truyền tải video từ xa. Samsung dùng bằng sáng chế này để kiện tính năng FaceTime

Trong phiên mở đầu của mình, luật sư phía Apple đã nói với bồi thẩm đoàn rằng hai bằng sáng chế mà Samsung mang ra tòa thực chất chỉ được hãng mua lại chứ không phải do chính họ phát triển nên. “Quý vị sẽ không được nghe các kĩ sư Samsung nói về những bản quyền này. Họ mua chúng bởi vì họ muốn các vị tin rằng những bằng sáng chế đó không có nhiều giá trị. Họ muốn quý vị tin rằng những bằng sáng chế đó chẳng đáng bao nhiêu”.

Đến lượt mình, Samsung đã bác bỏ những luận điểm của Apple và nói rằng những tính năng mà hãng bị Apple kiện thực chất là của Android, và rằng Apple đã theo đuổi sai người để kiện (ý Samsung đó là Apple nên kiện Google, công ty đã phát triển nên Android). “Vụ án này không phải là về năm tính năng phần mềm nhỏ. Nó không phải là về việc chúng đã khiến người dùng không mua iPhone và chuyển sang mua điện thoại Samsung”, John Quinn, luật sư đại diện cho Samsung nói. “Cuộc chiến này đúng ra là giữa Apple với Google và Android”.

Trong thời gian tới theo sẽ là phần tranh tụng của Samsung cũng như thời gian dành cho hãng sản xuất Hàn Quốc phỏng vấn các nhân chứng chuyên gia của mình.

Nguồn: The Verge

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *