(+84) 463.28.7979

Tổng thống Mỹ bác bỏ lệnh cấm nhập khẩu của ITC đối với một số iPhone,iPad vi phạm bản quyền Samsung


Chính quyền tổng thống Barrack Obama vừa đưa ra quyết định bác bỏ lệnh cấm nhập khẩu của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) đối đối với một số máy iPhone và iPad. Trước đây những thiết bị này bị cáo buộc là vi phạm bản quyền của Samsung nên chúng không được phép đi qua hải quan để vào đất Mỹ. Sau đó, Apple cùng nhiều hãng công nghệ lớn khác đã gửi đơn lên Obama để yêu cầu xem xét lại phán quyết của ITC và bây giờ họ đã thành công. Đây cũng là lần đầu tiên trong vòng 26 năm qua tổng thống Mỹ can thiệp và bác bỏ một quyết định của ITC.

samsung-apple211-resized

Quyết định bác bỏ yêu cầu cấm nhập khẩu của ITC được đề cập trong lá thư viết bởi Michael Froman, đại diện về thương mại của văn phòng tổng thống Mỹ. Ông nói các công ty phải cấp bản quyền cơ bản của mình cho những bên khác sử dụng với chi phí và các điều khoản hợp lý “để thúc đẩy phát triển khoa học kĩ thuật và đảm bảo cạnh tranh lành mạnh”. Froman cho biết rằng chính quyền Obama lo ngại khi những công ty như Samsung đang có những nước đi thái quá khi đòi hỏi cấm bán sản phẩm vi phạm bản quyền cơ bản, và việc cấp bản quyền cơ bản theo công ước FRAND (công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử) là một yếu tố quan trọng trong chính sách phát triển kinh tế của tổng thống.

Được biết rằng lá thư này là do Froman viết, nhưng phán quyết bác bỏ đến trực tiếp từ tổng thống Obama. Trong thời gian tới, Froman tiết lộ rằng Văn phòng tổng thống sẽ tiếp tục ngăn chặn lệnh cấm nhập khẩu từ ITC nếu như vụ việc có liên quan đến bằng sáng chế cơ bản. Ông cũng yêu cầu ITC phải cân nhắc liệu quyết định của họ có ảnh hưởng đến mối quan tâm của công chúng hay không trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng.

Samsung thắng kiện Apple hồi tháng 6 năm nay tại ITC. Lúc đó, ITC đã đưa ra yêu cầu hải quan nước này cấm nhập khẩu iPhone 4, iPhone 3GS, iPad 3G và iPad 2 3G dành cho nhà mạng AT&T vì vi phạm một số bản quyền về mạng không dây do Samsung nắm giữ. Những thiết bị mới hơn dùng chip di động khác nên chúng không nằm trong phạm vi vụ án.

Cũng cần phải nói thêm rằng với phán quyết của tổng thống, Apple có thể thoải mái nhập khẩu và bán những model iPhone, iPad nói trên, thế nhưng Froman nói rõ rằng điều đó “không có nghĩa là bên nắm giữ bản quyền (chính là Samsung) không được phép yêu cầu biện pháp bồi thường. Ngược lại, công ty nắm bản quyền có thể tiếp tục theo đuổi những quyền lợi hợp pháp của mình tại tòa”.

Phản hồi lại vấn đề này, Samsung “thất vọng” khi Văn phòng tổng thống bác bỏ phán quyết của ITC. Hãng nói rằng “quyết định của ITC là một quyết định đúng cho thấy Samsung đã có nỗ lực tốt trong việc thương thuyết nhưng Apple không đồng ý”. Trong khi đó, đại diện cho Apple thì nói rằng “chúng tôi hoan nghênh việc Văn phòng tổng thống đã đứng lên đấu tranh cho sự đổi mới trong vụ án này. Samsung đã sai khi cố gắng lạm dụng hệ thống bản quyền theo cách này.”

Mới đây đích thân Obama cũng đã ban hành 5 sắc lệnh để tránh các vụ kiện tụng bản quyền bừa bãi nên quyết định của ông không phải là một bất ngờ quá lớn. Ủy ban Thương mại Liên Bang (FTC) và Bộ Tư pháp Hoa Kì cũng đã để tâm đến những vụ việc tương tự khi các công ty yêu cầu tòa ra lệnh cấm bán sản phẩm của đối thủ chứ không muốn nhận tiền bồi thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>