(+84) 463.28.7979

Top 7 thủ đoạn đánh cắp tiền trên thiết bị Android


Trong bản nghiên cứu mới công bố của Symantec về “Động cơ của các mối đe dọa trên thiết bị Android” (PDF), một tài liệu sách trắng cung cấp những phân tích chuyên sâu về các âm mưu kiếm tiền hiện nay ẩn sau một lượng lớn các phần mềm độc hại đang nhắm tới nền tảng điện toán di động Android, cùng những thủ đoạn khác sẽ diễn ra trong tương lai gần.

android trojan

Phát hiện chính trong bản báo cáo này là đại đa số các nỗ lực kiếm tiền từ phần mềm di động độc hại đều có tỷ lệ lợi nhuận trên lượng lây nhiễm thấp (low revenue-per-infection), do đó, hiệu quả thu hồi từ đầu tư mang lại cho những kẻ tấn công còn thấp (ROI). Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể sẽ tăng lên trong tương lai khi điện thoại thông minh được sử dụng làm thiết bị để thanh toán. Mức độ sử dụng điện thoại thông minh hiện đang bùng nổ nhanh chóng với lượng bán ra các thiết bị di động mới tăng lên tới 55% trong năm 2010.

Cuốn sách trắng đưa ra những phân tích chi tiết của Symantec về các kiểu đánh cắp tiền phổ biến nhất hiện nay dựa trên các phần mềm di động độc hại, bao gồm cách thức các thủ đoạn này được thực hiện thế nào và một số ví dụ điển hình về loại phần mềm độc hại đang được sử dụng để tiến hành thủ đoạn đó.

Những thủ đoạn này bao gồm:

1. Lừa đảo thu phí gọi/nhắn tin tới số điện thoại trả tiền (Premium rate number billing scams)
2. Phần mềm gián điệp
3. Nhúng mã độc trong các công cụ tìm kiếm
4. Lừa đảo kiểu trả tiền theo lần nhấn liên kết (Pay-per-click scams)
5. Lừa đảo kiểu trả tiền theo lần cài đặt (Pay-per-install schemes)
6. Phần mềm quảng cáo Adware
7. Ăn cắp số tài khoản ủy quyền trên di động (mTAN stealing)

Ngoài ra,  3 yếu tố chính khiến cho phần mềm di động độc hại đạt tới cấp độ tinh vi và khả năng lây nhiễm rộng rãi như các mối đe dọa trên máy tính cá nhân là: sử dụng nền tảng mở, một nền tảng phổ biến và động cơ của kẻ tấn công đủ mạnh.

Nhằm giải quyết những mối đe dọa tiềm ẩn của phần mềm độc hại trên Android, hãng Symantec giới thiệu sản phẩm Norton Mobile Security Lite , Norton Tablet Security dành cho khách hàng cá nhân và Symantec Mobile Management 7.1, Symantec Endpoint Protection Mobile Edition 6.0, Symantec Encryption Solutions, Symantec Validation and Identity Protection (VIP) dành cho khách hàng doanh nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *