(+84) 463.28.7979

Trạm phát điện tại nhà


Trạm phát điện không màu, không mùi, không gây ô nhiễm môi trường và đặc biệt có độ an toàn tuyệt đối dành cho gia đình đã được Panasonic giới thiệu tại thị trường Nhật Bản và hứa hẹn sẽ có mức tăng trưởng nhiều con số trong các năm tới.

Trạm điện hydro Panasonic

Trạm điện Hydro xây dựng cho nhà máy Tokyo Gas.

Trạm điện Hydro (Fuel Cell – hay còn thường được gọi là Pin nhiên liệu) sử dụng năng lượng tạo ra trong phản ứng hóa học giữa Oxy và Hydro để phát điện. Công nghệ này có ưu điểm rất lớn là giảm thiểu phát thải khí độc hại ra môi trường và hiệu suất sử dụng năng lượng cao.

Tuy nhiên, điểm yếu của nó là giá thành thiết bị quá đắt và đòi hỏi phải có các bộ lưu điện công suất lớn. Các kỹ sư của Panasonic cách đây 5 năm đã bắt tay vào việc nghiên cứu thiết kế mẫu trạm phát điện sử dụng công nghệ Hydro cho gia đình. Năm 2009 những phiên bản đầu tiên đã chính thức ra mắt và được phân phối tới người tiêu dùng.

Trạm điện hydro Panasonic

Phân xưởng lắp ráp máy phát điện Hydro.

Phân xưởng lắp ráp các trạm phát điện Hydro được đặt ở ngay khu trung tâm của tổ hợp sản xuất đồ gia dụng (Panasonic Home Appliance Co.) tại vùng Kusatsu, gần cố đô Kyoto. Phân xưởng này trên thực tế giống như một phòng thí nghiệm với các kỹ thuật viên có kinh nghiệm và được bảo mật ở mức cao.

Tuy mới được xây dựng hoàn thiện 2 năm trước, nhưng hiện nay nó đang là “điểm nóng” thu hút sự chú ý của báo chí, giới kinh doanh cũng như người tiêu dùng (cao cấp) trên toàn thế giới.

Hình dáng bên ngoài của trạm phát điện Hydro gia đình khá đơn giản với hình khối hộp vuông vắn có màu bạc đặc trưng của các thiết bị Hi-Tech và vỏ ngoài được dập nổi với các trang trí đường ngang gợi nhớ tới kiến trúc nhà gỗ đặc trưng của Nhật Bản.

Trạm điện hydro Panasonic

Trạm phát điện Hydro lắp ráp tại các gia đình

Tuy nhiên, việc “nhốt” cả một nhà máy điện với hệ thống ống dẫn, “lò phản ứng” hóa học cộng thêm một hệ thống điện tử phức tạp để kiểm tra và điều chỉnh các thông số vào trong một chiếc hộp kích thước nhỏ gọn là cả một kỳ tích của các nhà sáng chế.

Máy phát điện Hydro được đảm bảo hoạt động tốt trong 40.000 giờ, với 4.000 chu trình tắt/bật máy – tương đương với 10 năm sử dụng. So sánh với trạm nhiệt điện theo công nghệ hiện hành ta có thể thấy các nhà máy nhiệt điện chỉ sử dụng hiệu quả khoảng 40% năng lượng vào việc phát điện, 60% năng lượng còn lại sẽ tiêu tốn vào nhiệt năng và hao tổn trên đường truyền tải.

Trong khi đó, các trạm điện gia đình sử dụng công nghệ hydro có hiệu suất sử dụng năng lượng tới 85% nhờ triệt tiêu gần như hoàn toàn hao tổn truyền tải cũng như tái sử dụng nhiệt lượng thải ra trong các phản ứng hóa lý để cung cấp cho hệ thống cấp nước nóng.

Trạm điện hydro Panasonic

So sánh hiệu suất với điện lưới

Tính trung bình cho một hộ gia đình tiêu chuẩn gồm 4 người, nếu sử dụng trạm điện công nghệ mới này họ sẽ tiết kiệm được 4.500kWh, tương tương với trên 50.000 yên Nhật mỗi năm. Chưa kể tới việc giúp giảm phát thải 1,5 tấn CO2.

Các trạm phát điện Hydro này có công suất 1kW tất nhiên chưa đủ để cấp điện cho toàn bộ nhu cầu của gia đình, thế nhưng nó sẽ góp phần hỗ trợ rất đắc lực đặc biệt là vào các giờ cao điểm.

Việc tiết kiệm điện như các con số đã nêu cũng chỉ mang tính chất tương đối, vì nếu chia cho “tổng vốn đầu tư” vào các thiết bị, bao gồm cả trạm phát, bộ lưu điện và các phụ kiện, đó là chưa kể tới diện tích đất ngoài trời dành cho nó, thì rõ ràng đây không phải là “cuộc chơi” cho các gia đình nghèo, kể cả khi đã được chính phủ hỗ trợ tới gần như 40% giá thành.

Trạm điện Hydro Panasonic

Sơ đồ  hoạt động của trạm điện Hydro.

Hiện các sản phẩm đầu tay của Panasnonic được bán cho 5 công ty khí ga của Nhật Bản là Tokyo Gas, Toho Gas, Saibu Gas… Sau đó các công ty này sẽ chịu trách nhiệm ký hợp đồng với người tiêu dùng và đảm bảo việc cung cấp khí ga để vận hành các “trang trại điện ENE-FARM” – như vẫn thường được gọi này.

Giá bán một trạm điện Hydro gia đình là 3 triệu yên (khoảng 34.000USD), trong đó nhà nước sẽ hỗ trợ 1,3 triệu và người tiêu dùng chỉ phải trả 1,7 triệu yên. Xét về mặt nào đó, lợi ích (không hoàn toàn) vô hình mà các trạm điện này đem lại không hề nhỏ, ít nhất là cho nhà sản xuất.

Hiện nay Panasonic đã nhận được một số lời mời cộng tác từ các khách hàng châu Âu. Có thể tới đây hãng sẽ nhân rộng mô hình này ra các thị trường khác, tất nhiên trước tiên là tại các nước phát triển, nơi người tiêu dùng có tiềm năng kinh tế cũng như có ý thức cao về bảo vệ môi trường.

Trạm phát điện Hydro Panasonic

Kỹ thuật viên Panasonic đang giới thiệu nguyên lý hoạt động của Fuel Cell.

Các kỹ sư Panasonic cho biết, trạm phát điện cũng sẽ có khả năng sử dụng nguồn khí ga đầu vào đa dạng hơn, không chỉ có “ga nhà máy – city gas” mà còn có thể sử dụng bio-ga tại chỗ, tức là khí ga thu nạp được trong quá trình phân hủy rác.

Tuy nhiên, về khả năng nâng công suất các trạm điện từ 1kW lên 5kW, đủ để các trạm điện có thể trở thành nguồn cung cấp điện chính cho các hộ gia đình, Panasonic cho biết hiện chưa có kế hoạch nhưng đây không phải là bài toán hoàn toàn bất khả thi.

Theo dự kiến, Panasonic sẽ đẩy mạnh sản xuất và kinh doanh trạm phát điện siêu sạch này trong thời gian tới, với mục tiêu tới năm 2015 sẽ bán ra khoảng 60 – 100.000 máy mỗi năm và tới năm 2020 đạt con số cộng dồn 2,5 triệu trạm với doanh số 6 tỷ yên.

Theo kế hoạch này, giá bán của sản phẩm cũng sẽ được hạ đáng kể để người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận hơn, kể cả trong trường hợp cắt giảm trợ giá từ phía chính phủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *