(+84) 463.28.7979

Trầm lắng hay sóng ngầm?


Hoạt động đầu tư của quỹ nước ngoài vào CNTT-TT Việt Nam sẽ luôn luôn có sóng, dù chỉ là sóng ngầm nhưng nó vẫn có tác động rất lớn đối với thị trường Việt.

Giai đoạn 2006 – 2008, hàng loạt ý tưởng và dự án khởi nghiệp được các quỹ đầu tư nước ngoài hỗ trợ, nên đã có dự đoán sắp có “làn sóng” đầu tư cho CNTT-TT Việt Nam. Thế nhưng khoảng 3 năm gần đây, thông tin về hoạt động tiếp theo của các quỹ này lại rất trầm lắng.

Vẫn tích cực “bơm vốn”

Xét theo vòng đời của một DN thì có rất nhiều hình thức đầu tư, ví dụ nhà đầu tư thiên thần (rót vốn khi mới bắt đầu triển khai ý tưởng, chưa ra sản phẩm hoàn thiện), đầu tư mạo hiểm (dành cho giai đoạn đã có sản phẩm, cần hỗ trợ thương mại hoá), đầu tư cổ phiếu chưa lên sàn, đầu tư cổ phiếu niêm yết… Trong đó, hình thức đầu tư mạo hiểm như hoạt động đầu tư của các quỹ nước ngoài cho CNTT-TT Việt Nam được nhiều người biết đến nhất.

Trao đổi với phóng viên Báo Bưu điện Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Trường, Giám đốc Phát triển Kinh doanh và Công nghệ của Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Vietnam, cho biết: Trong hơn 7 năm hoạt động tại Việt Nam, IDG Ventures tập trung vào lĩnh vực công nghệ – truyền thông – viễn thông (technology – media – telecom, viết tắt là TMT). Đến nay, Quỹ này đã và vẫn đang hỗ trợ hơn 40 công ty có sự tăng trưởng bền vững, tạo ra những sản phẩm, dịch vụ được rộng rãi cộng đồng sử dụng. Trong đó có những cái tên rất quen thuộc như CafeF, Kênh 14, Clip, Tầm Tay, Vật Giá, ChoDienTu, Mua chung, Nhóm mua, Goldsun Focus Media…

Riêng về lĩnh vực dịch vụ trực tuyến (online), Việt Nam đã trở thành quốc gia có mức độ phát triển các dịch vụ bản địa nhanh nhất khu vực Đông Nam Á”, ông Trường khẳng định. Phân tích sâu hơn thì thấy Lào, Campuchia, Brunei không có lợi thế về thị trường rộng lớn như Việt Nam. Còn Singapore, Malaysia, Indonesia và Thái Lan đã phát triển trước một bước và người dân đã quá quen với việc sử dụng sản phẩm nước ngoài hoặc các dịch vụ offline, có mức độ đa dạng văn hoá và ngôn ngữ trong cùng 1 quốc gia phức tạp hơn so với Việt Nam, do đó không dễ dàng triển khai các dịch vụ trực tuyến bản địa như tại Việt Nam.

Để có được điều đó, yếu tố cốt yếu, “điều kiện cần” là ý tưởng, tài năng của các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam. Tuy nhiên, không thể không nhắc đến “điều kiện đủ” là sự hỗ trợ “bơm vốn” cho việc gây dựng các sản phẩm thương hiệu Việt của các quỹ đầu tư nước ngoài như IDG Ventures.

Dù rằng thời gian qua không rầm rộ quảng bá nhưng trên thực tế hoạt động của quỹ đầu tư nước ngoài cho CNTT-TT Việt Nam vẫn có “sóng ngầm” rất mạnh..

Tiềm năng và sự hấp dẫn của thị trường Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các quỹ đầu tư nước ngoài về CNTT-TT vẫn còn rất lớn, đặc biệt là khi Chính phủ Việt Nam đặt quyết tâm rất cao vào việc xây dựng Chính phủ điện tử, đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT.

Thêm vào đó, phía Việt Nam cũng đang tích cực hình thành và phát triển những vườn ươm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, từ đó tạo ra những sản phẩm có khả năng thương mại hoá để các quỹ đầu tư nước ngoài có thêm cơ hội phát triển hoạt động kinh doanh.

Theo thông tin phóng viên Báo Bưu điện Việt Nam mới được cung cấp, Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo IPP (do Hà Lan tài trợ, tổng ngân sách 5,6 triệu euro) dự kiến tháng 8 tới sẽ công bố tài trợ cho khoảng 30 – 40 doanh nghiệp CNTT-TT Việt Nam theo hình thức tài trợ không hoàn lại với mức tài trợ linh hoạt từ 15.000USD. Các hình thức tài trợ chủ yếu gồm đồng tài trợ, hỗ trợ tư vấn chuyên môn, chuyên gia, và tìm kiếm đối tác hợp tác phù hợp cho quá trình đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp.

Còn đó băn khoăn

Hình thức đầu tư mạo hiểm của quỹ đầu tư nước ngoài được đánh giá rất cao về hiệu quả đối với hoạt động CNTT-TT Việt Nam. Tuy nhiên, đến thời điểm này, lĩnh vực chủ yếu đã được nhận tài trợ thuộc nhóm dịch vụ trực tuyến và mobile.

Lý giải điều đó, dưới con mắt của một nhà đầu tư mạo hiểm chuyên nghiệp, ông Nguyễn Hồng Trường phân tích: Việt Nam chưa có lợi thế cạnh tranh về phần cứng, không thể “đọ” lại các quốc gia và vùng lãnh thổ khác như Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… Phần mềm cũng được đầu tư phát triển trong thời gian hơn 10 năm qua nhưng chưa tìm được thị trường ngách để cạnh tranh với thế giới. Với lợi thế thị trường tiêu dùng và thị trường lao động rất lớn của Việt Nam thì dịch vụ online và mobile là khu vực phát triển nhanh nhất. Sự phát triển mạnh mẽ của các lớp dịch vụ phong phú và các tài nguyên nội dung số sẽ tạo hiệu ứng bổ trợ tích cực cho sự phát triển của lĩnh vực phần cứng và phần mềm sau này. Mặt khác, theo quy luật phát triển kinh tế nói chung của các quốc gia phát triển thì dịch vụ luôn luôn là khu vực lớn nhất trong bức tranh cơ cấu kinh tế, kế đó mới là công nghiệp, nông nghiệp… Hiện Việt Nam cũng đang chuyển dịch theo hướng này.

Cần lưu ý, một trong những yếu tố then chốt để quỹ đầu tư nước ngoài quyết định “bơm vốn” là dự án, ý tưởng của doanh nhân, doanh nghiệp CNTT-TT Việt Nam phải có khả năng thương mại hoá.

Song theo đánh giá của bà Hoàng Hiệp, chuyên gia quản lý đổi mới sáng tạo của IPP, đa phần ý tưởng gửi tới IPP chưa thật sự tiềm năng vì mức độ phát triển mô hình kinh doanh, thương mại hoá các ý tưởng này chưa cao, các doanh nghiệp chưa thực sự đầu tư vào đánh giá tiềm năng của thị trường, khách hàng mục tiêu, đối thủ cạnh tranh, các sản phẩm thay thế… Thêm nữa, tính cởi mở cho việc hợp tác chưa cao. Một số doanh nghiệp có ý tưởng đổi mới rất tốt, có khả năng thương mại hoá cao nhưng lại chỉ muốn một mình làm chủ và phát triển ý tưởng, điều này đã làm chậm lại, thậm chí ngăn cản quá trình thương mại hoá.

Hướng tới mục tiêu trở thành nước mạnh về CNTT-TT vào năm 2020, Việt Nam đang tập trung thu hút đầu tư nước ngoài vào công nghiệp CNTT, đặc biệt là vào lĩnh vực phần cứng máy tính, điện tử, thiết bị viễn thông; ưu tiên các dự án đầu tư nước ngoài vào công nghiệp hỗ trợ, các dự án nghiên cứu phát triển, chuyển giao công nghệ, các lĩnh vực đem lại giá trị gia tăng cao, tạo hiệu ứng lan toả ra khu vực nội địa giúp tạo lập vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu của sản phẩm Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cũng đã lên kế hoạch đến năm 2015 sẽ thu hút 5 tỷ USD đầu tư của nước ngoài vào ngành CNTT-TT.

Hoạt động đầu tư của quỹ nước ngoài vào CNTT-TT Việt Nam sẽ luôn luôn có sóng, dù chỉ là sóng ngầm nhưng nó vẫn có tác động rất lớn đối với thị trường Việt.

Tiềm năng và sự hấp dẫn của thị trường Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các quỹ đầu tư nước ngoài về CNTT-TT vẫn còn rất lớn, đặc biệt là khi Chính phủ Việt Nam đặt quyết tâm rất cao vào việc xây dựng Chính phủ điện tử, đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT.

Theo ICtnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>