(+84) 463.28.7979

Trên tay ổ cứng Thunderbolt Pegasus R4 của Promise


Bạn sẽ sẵn sàng trả bao nhiêu tiền cho 1 ổ cứng 4TB? Nếu bỏ ra 1000$ thì bạn có thể mang về chiếc ổ cứng Pegasus R4 sử dụng giao tiếp Thunderbolt của Promise. Tại sao ta lại bỏ ra số tiền gấp 5 lần trong khi chỉ 200$ có thể mang về cho bạn 2 ổ cứng với tổng dung lượng cũng đạt 4TB? Đơn giản vì không ổ cứng cũng như giao tiếp nào cho người dùng đủ sức đạt tốc độ ghi gần 700MBps như mình thử nghiệm với Pegasus R4. Ngoài ra, R4 cũng là một ổ cứng cho khách hàng cao cấp chứ không phải người dùng cá nhân thông thường.

R4 là một ổ cứng thật đẹp với thiết kế nhôm nguyên khối cao cấp. Promise đã thiết kế R4 vuông vắn, tất cả các kết nối đều được đẩy về mặt sau của máy nhằm làm thông thoáng cho mặt trước. Phía trước ta chỉ có các đèn báo hiệu cho từng ổ và 1 công tắc mở máy. Ngoài ra, khi sử dụng giao tiếp Thunderbolt để kết nối thì đèn báo Thunderbolt cũng hiện lên. Phía sau R4, ta có 2 cổng Thunderbolt, các khe tản nhiệt, cổng video out và lỗ cắm nguồn. 2 cổng Thunderbolt ở đây đóng vai trò kết nối các thiết bị lại với nhau, tức là bạn sẽ cắm 1 cổng với máy tính và cổng còn lại sẽ kết nối với màn hình hay các ổ cứng tiếp theo cũng sử dụng Thunderbolt do công nghệ này hỗ trợ tính năng Daisy-chain.

Ngoài dung lượng 4TB thì bạn còn có thể mua loại ổ 8TB với tổng cộng là 4 ổ cứng 2TB ghép vào từ Promise. Nếu thích, bạn còn có thể tự tay nâng cấp lên 12TB với các ổ 3TB xuất hiện khá nhiều trên thị trường. Một tính năng đặc biệt của R4 là ta có thể thay nóng nó (hot swap) mà không ảnh hưởng gì đến việc sử dụng, tất nhiên khi này bạn không được thiết lập ổ cứng ở RAID 0 hay các chế độ tương đương. R4 hỗ trợ hàng loạt các chế độ RAID khác nhau nên bạn hoàn toàn có thể an tâm về khoản này. Bạn thậm chí còn có thể thiết lập RAID cho 2 ổ và để 2 ổ còn lại hoạt động như những ổ riêng biệt, rất tiện.

Ổ cứng được thử nghiệm là 4 ổ Hitachi 3,5 inch 7200 vòng được mình thiết lập ở RAID 0. Do không có nhiều cáp Thunderbolt nên mình không tiến hành Daisy-chain được. Chép 8,5GB phim HD vào ổ R4 tốn chưa đầy 1 phút, ổ SSD của mình chỉ đọc tối đa 250MBps nên tốc độ ghi vào R4 cũng bị giới hạn, nếu không sẽ còn nhanh hơn rất nhiều. Thử nghiệm phần mềm benchmark thì R4 đạt tốc độ ghi gần 700MBps. Xin hãy lưu ý rằng tốc độ tối đa về mặt lý thuyết của Thunderbolt là 10Gbps, tức là khoảng 1,25GBps. Nếu bạn gắn 4 ổ SSD vào R4 thì sẽ thấy tốc độ tối đa của nó khủng khiếp như thế nào. Mình đã tiếp xúc với rất nhiều ổ cứng nhưng chưa bao giờ thấy giao tiếp dân dụng gắn ngoài nào cho tốc độ nhanh hơn gắn trong như vậy.

Khi mà hầu hết người dùng có thể thiết lập những hệ thống RAID 4TB chỉ với chưa đến 300$, số tiền khoảng 1000$ mà bạn bỏ ra cho R4 là khá cao. Dù vậy, với những ai cần sự ổn định, tốc độ cũng như tính thẩm mỹ thì R4 là 1 lựa chọn tuyệt vời. Chiếc R4 mình thử nghiệm của Phongee cho mượn, được biết Promise cũng đang đàm phán với Phongee để trở thành nhà phân phối chính thức ở Việt Nam.

Thunderbolt
R4 khi không chạy


Nếu chạy đèn sẽ sáng lên thế này


Bạn nhấn vào nút này để mở khay ổ cứng ra nhé


Hé lộ cả 4 khay


Kéo 1 cái ra nào


Và đây là ổ Hitachi 7200rpm, 1TB


Cận cảnh 1 ổ kèm khay


Cổng SATA


Nhìn từ cạnh bên, bạn phải tháo ốc ra để thay ổ


Nhìn từ trên xuống cả 4 khay


Khu vực bên trong khi gỡ cả 4 ổ ra, 4 khay là 4 cổng SATA


Mặt sau có quạt (khá êm), cổng nguồn, video out và 2 thunderbolt


Cận cảnh


Cạnh trái hoàn toàn trống


Promise là công ty Đài Loan


Cọng cáp Thunderbolt Apple bán 49$!


Nó mắc vì 2 đầu có rất nhiều chip


Thiết kế ở Mỹ, sản xuất ở Tàu


Một số hình ảnh giao diện quản lý của R4


Khi này mình tách 4 ổ riêng, chưa chia gì hết


Chọn các ổ tạo RAID, khá trực quan


Các chế độ RAID


Ổ SSD mình bị đẩy tốc độ tối đa nhưng vẫn thua R4


Bạn đã sợ chưa!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>