(+84) 463.28.7979

Trên tay bộ đôi pin di động và sạc không dây của Panasonic


Panasonic là công ty mẹ sở hữu phần lớn cổ phần ở Sanyo, nhà sản xuất pin rất nổi tiếng của Nhật Bản nên không có gì ngạc nhiên khi họ ra mắt dòng sản phẩm pin di động riêng dựa trên nền là những viên pin Sanyo gốc. Tuy nhiên, điểm làm chúng ta bất ngờ chính là việc Panasonic đã ứng dụng công nghệ sạc không dây Qi (đọc là chi, tức là khí (khí công) trong tiếng Trung) vào viên pin sạc di động của họ rất nhanh khi mà chuẩn này mới chỉ được thông qua không lâu và trình diễn tại MWC 2012 vừa qua. Hiện tại thì bạn đã có thể mua những viên pin của Panasonic trên thị trường với giá khoảng 1,4 triệu đồng cho cục pin di động QE-PL202 5400mAh và thêm từng đó tiền nữa nếu muốn mua bộ sạc không dây tương thích với các thiết bị Qi.

Loạt sản phẩm pin di động thế hệ mới của Panasonic đều có khả năng sạc không dây nếu nó có logo Qi phía trên và chúng cũng dựa trên nền của các viên pin Sanyo nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng. Lấy ví dụ viên Panasonic 5400mAh mà mình có cũng hỗ trợ sạc 2 thiết bị cùng một lúc, hỗ trợ sạc từ máy tính thông qua cổng miniUSB hay nguồn điện với cáp kèm theo. Thực tế cho thấy với 1 viên pin như thế này, bạn có thể sạc đầy được khoảng 3 cái iPhone.

Chúng ta hãy nói về bàn sạc không dây cho viên pin trên. Để sử dụng nó bạn không cần phải làm gì cả, chúng ta chỉ đơn giản đặt viên pin lên bàn sạc này là nó sẽ tự động sạc đầy pin. Mình chỉ có 1 viên pin nên chưa thể thử nó có thể sạc được nhiều cùng lúc hay không nhưng về mặt lý thuyết thì nó sạc được tối đa là 5W. Ngoài việc sạc cho pin Panasonic ta có thể mua thêm những phụ kiện để sạc điện thoại, Energizer có những vỏ bảo vệ cho Blackberry hay iPhone hỗ trợ Qi, ta chỉ cần đặt điện thoại lên bàn sạc này và nó cũng được cấp nguồn.

Thêm về Qi cho những bạn nào chưa biết, chuẩn sạc không dây này chính thức hợp chuẩn vào cuối năm 2009 nhưng mãi đến thời điểm này vẫn chưa thật sự cất cánh vì phải cạnh tranh với những chuẩn không dây khác. Qi do Wireless Power Consortium thực hiện, một tổ chức với rất nhiều thành viên lớn như Sharp, Nokia, Panasonic, Sony, Samsung… Với việc chuẩn Qi bắt đầu xuất hiện nhiều hơn, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng một ngày nào đó sẽ có thể đặt điện thoại lên hốc xe máy hay táp-lô xe hơi để sạc điện thoại, máy tính bảng của mình mà không cần cắm dây như hiện tại. Thực tế ở Nhật Bản Fujitsu và Sharp cũng giới thiệu điện thoại sạc Qi vào cuối năm ngoái. Viên pin Panasonic mà mình có dày hơn viên Sanyo không hỗ trợ sạc chỉ một chút nhưng lại có dung lượng cao hơn 400mAh.

Hiện tại nếu muốn dùng Qi cho iPhone hay Blackberry 8900 bạn có thể mua ở Amazon với giá khoảng 27$ cho bộ sạc có tác dụng tương tự bộ sạc của Panasonic phía trên và thêm 17$ cho vỏ iPhone hoặc 5$ cho vỏ 8900. Bộ sạc Energizer cũng có thể sử dụng để sạc pin Panasonic và ngược lại do chúng đều chung chuẩn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *