(+84) 463.28.7979

Trên tay Mac Mini 2011


Cùng đợt nâng cấp vừa qua vói Macbook Air thì Apple cũng giới thiệu dòng Mac Mini 2011. Đây là dòng máy tính để bàn nhỏ nhẹ chỉ có thân máy chứ không có màn hình. Mac Mini nhắm đến những người muốn một chiếc máy để giải trí với TV hoặc những ai muốn một chiếc thùng CPU nhỏ, gọn, đẹp. Dòng Mac Mini 2011 Apple đã bỏ hẳn ổ quang và trang bị CPU Core i5 thế hệ 2 cùng với VGA rời cho phiên bản cao. Máy tuy nhỏ nhưng được trang bị hầu hết các cổng kết nối: Thunderbolt, Lan Gigabit, Firewire 800, HDMI, Mini display port, SDXC… và cài sẵn hệ điều hành mới nhất của Apple Lion 10. Máy được bán tại Việt Nam với giá khoảng 950usd cho chiếc cấu hình mạnh với CPU Core i5, RAM 4GB, 500GB ổ cứng.

Cảm nhận ban đầu là giống như các sản phẩm máy tính khác của Apple thì Mac mini được làm từ nhôm nguyên khối, chất lượng hoàn thành rất tốt, các đường nét sắc sáo, nhất là nhìn vào khi ta mở nắp sau ra. Về thiết kế thì điểm có thể làm cho bạn không hài lòng ở Mac Mini 2011 là ở cái mắt thần màu đen dùng để bắt tín hiệu từ điều khiển không giây nhìn khá là thô trên nền nhôm trắng. Việc máy phẳng hoàn toàn với mặt nhôm cũng làm cho nó bị trày nếu ta bảo dùng không kỹ. Giá hãng của Apple cho chiếc này là 799usd, giá ở VN khoảng 950usd là khá cao.

Tuy nhỏ nhưng Mac Mini được trang bị cấu hình tốt và chạy khá ấn tượng. Mình chưa thử nhiều nhưng các việc bình thường mà người dùng hay dùng như web, email, mở máy, chạy ứng dụng… khá là mượt.

Trong hộp máy có kèm một sợp cáp đổi từ HDMI ra DVI, với cáp này ta có thể dùng Mac Mini với các màn hình không có cổng HDMI. Ta có thể mua một chiếc màn hình 20″ của Dell với giá khoảng 3t và dùng nó với Mac Mini. Apple không bán kèm hệ điều hành Lion qua DVD hay USB.


Core i5, cổng Thunderbolt và Lion là 3 điểm nhấn của Macmini 2011


Mô tả vị trí các cổng trên hộp máy


Phía trước có thêm cổng nhận điều khiển nhưng trong hộp không có điều khiển


Máy chỉ to hơn chiếc ổ cứng gắn ngoài 3″5, làm bằng nhôm nguyên khối và đẹp


Nắp lưng đơn giản và dễ tháo


Máy nhỏ nhưng rất nhiều cổng


Nút mở máy để ở góc say máy, dễ tiếp cận mà không cần nhìn


Cổng SDXC nằm trên các cổng âm thanh


Trên nắp in chìm chữ Mac mini


Thông tin về máy in ở trên máy, ngay dưới ắp

Gạt nắp sau qua để mở ra


Ta có thể tiếp cận và thay ram khi mở nắp ra


Mac mini chạy RAM Samsung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>